DẺO THƠM BÁNH TÉT BẮP TỪ LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG HUYỆN ĐẤT ĐỎ

15/10/2022
#Bánh tét Bắp #Đất Đỏ
DẺO THƠM BÁNH TÉT BẮP TỪ LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG HUYỆN ĐẤT ĐỎ

Đi dạo quanh huyện Đất Đỏ vào những dịp sau Tết, bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là hơi khói nghi ngút bốc lên từ nồi bánh tét bắp. Hương thơm của trái bắp hoà chút ngọt ngào từ nhân đậu xanh, tất cả tạo nên một món ăn tinh thần với những giá trị không gì có thể sánh được. Hôm nay hãy cùng Ăn chơi Vũng Tàu khám phá hương vị bánh tét bắp truyền thống – món quà chào xuân mới của người dân huyện Đất Đỏ bạn nhé!

Nghe lời kể của người dân huyện Đất Đỏ thì trong khoảng thời gian kháng chiến, quân dân ta chủ yếu dùng bắp làm nguồn lương thực chính bởi thời kỳ ấy đói kém, thiếu thốn từng bữa ăn. Cho đến tận bây giờ khi đất nước đã yên bình thì người dân ở đây vẫn coi trái bắp sánh ngang với cây lúa. Nhờ sự học hỏi và sáng tạo, các bà, các cô đã chế biến trái bắp đơn thuần thành nhiều món ngon: xôi bắp, chè bắp,… nhưng bánh tét bắp Đất Đỏ vẫn là một món bánh truyền thống bao thế hệ đều yêu thích.

Mọi năm, sau Tết sẽ là thời điểm vào mùa bắp chỉ được gói từ tháng 4, tháng 5 hàng năm và mùa gói bánh cũng chỉ kéo dài trong 3 tháng. Đó chính là mùa bắp ngon nhất. Bánh sử dụng nguyên liệu chính là bắp tươi và đậu xanh. Theo người dân nơi đây, muốn làm ra những mẻ bánh ngon phải bắt đầu từ khâu chọn bắp, chỉ được thu hoạch những trái vừa đủ độ già, chọn bắp non ăn sẽ không dẻo mà bắp già quá cũng sẽ mất đi vị thơm ngọt ban đầu.

Những trái bắp sau khi được chọn lựa kỹ càng sẽ bóc vỏ rồi rửa sạch, tách hạt, cho vào máy xay nhuyễn rồi bỏ chút muối vào trộn cùng. Còn phần nhân bánh sẽ có đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn mịn rồi mang trộn với hành lá đã xào sơ qua dầu ăn cùng ít đường để tạo độ ngọt. Thay vì bột nếp, bánh tét bắp đặc biệt hơn khi gói bằng bắp xay bên trong lá chuối thành từng đòn rồi nấu trong nồi nước khoảng 1,5 đến 2 tiếng. Những chiếc bánh nóng hổi, dẻo mềm với nhân đỗ ngọt bùi chắc chắn sẽ khiến bạn nghiền không thôi đấy.

Với những người con Đất Đỏ xa xứ thì bánh tét bắp không chỉ là hương vị quê nhà thân thương mà còn là thức quà gây thương nhớ mỗi dịp đi xa. Nếu có dịp ghé qua huyện Đất Đỏ du xuân thì bạn đừng quên dừng chân tại vùng đất thanh bình này thưởng thức bánh tét bắp truyền thống mà cùng những người dân nơi đây gói bánh để cảm nhận không khí rộn ràng của một làng nghề lâu đời.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi






    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status