CANH CHUA CÁ TƯƠNG ME – ĂN MỘT LẦN LÀ NHỚ MÃI ĐẶC SẢN TRỨ DANH PHƯỚC HẢI
‘Vùng nào thức nấy’ là xu hướng khám phá du lịch và thưởng thức ẩm thực phổ biến ngày nay của giới trẻ. Không phải những món ăn sơn hào hải vị, những món ăn dân dã thôn quê mang đậm chất Việt vị vùng miền mới là đặc sản mà các du khách tìm kiếm tại mỗi miền đất hứa. Nếu đang có kế hoạch đến với Bà Rịa – Vũng Tàu thì nhất định bạn phải một lần ghé qua thị trấn nhỏ Phước Hải để thưởng thức món canh chua cá tương me đặc sản nơi đây.
Cùng với cuộc sống sinh hoạt của bà con ven biển Phước Hải, món canh chua cá tương me với nguyên liệu chính là cá tươi. Vị chua chua ngọt ngọt và hương thơm đậm đà của các nguyên liệu rau đi kèm đã trở thành món ăn dân gian ‘đặc sản’ của bà con nơi đây. Chỉ cần du khách đến với Phước Hải, hỏi thăm gần xa thì sẽ kinh ngạc nhận ra rằng: bà con Phước Hải, ai ai cũng biết nấu món ăn đặc sản này.
Trước đây, nguyên liệu chính để nấu món canh cá này là cá Thiều. Tuy nhiên, những năm gần đây do ngày càng khan hiếm cá thiều nên bà con đã đa dạng lựa chọn thêm cá ngao, cá lò, cá đù,.. để cùng chế biến món ăn này. Đi kèm với cá, món ăn còn được chế biến kèm theo một vài nguyên liệu khác như ngò om, ngò gai, húng quế, ớt, sả, tỏi, me chua, tương bột và các gia vị nhà bếp cơ bản khác.
Để làm ra món canh cá đúng điệu Phước Hải, sau khi sơ chế sạch cá và các rau nấu kèm, bà con thường lát mỏng và mang cá đi ướp với mắm, đường, muối, ớt 20 phút để thịt cá ngấm gia vị và săn chắc hơn. Đặc biệt, để có được món canh cá chua chua ngọt ngọt, cần chú ý dầm 1 lượng me chín đủ lớn (tùy thuộc vào tỷ lệ nguyên liệu) với nước nóng và dập thêm xả cho thơm để lấy cốt.
Sau khi đã chuẩn bị xong cá và nước cốt me, sẽ cho tỏi băm nhỏ vào chảo phi dầu cho thơm và đổ chén tương ngọt vào xào lên chung với cá cho đến khi cá vừa săn lại thì nhấc xuống.
Tiếp đó, chuẩn bị một chiếc nồi to, cho nước cốt me và sả vào đun sôi. Rồi đổ nồi tương cá đã xào khi nãy vào nồi nước me xả đã sôi. Đun tiếp khoảng 10 phút thì ta thêm đường, mắm, muối cho vừa ăn.
Sau khi nấu xong tắt bếp, sẽ múc canh cá ra một tô to. Lúc này sẽ thêm ngò gai, ngò om, húng quế và vài lát ớt vào tô và thưởng thức ngay khi nóng.
Khi thưởng thức món canh chua cá tương me Phước Hải này, người dân sành ăn đúng hiệu sẽ thường ‘bỏ cá tìm nước’. Bởi nước tương ngọt ngọt chứa trọn vẹn mọi tinh hoa của cá, chua chua vị me thật sự là quá ngon, quá hấp dẫn. Nên ăn nước trước và ăn cá sau để cảm nhận được đầy đủ hương vị thanh mát giữa trưa hè oi bức.
Món canh chua cá tương me này không phải chỉ mình bà con Phước Hải mới biết nấu như vậy mà các thành phố khác ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chế biến rất ngon. Tuy nhiên, hương vị vẫn có đôi chút khác biệt so với Phước Hải.
Bởi vậy nếu muốn thưởng thức món canh chua chua ngọt ngọt chạy khắp khoang miệng, hương xả thơm thơm quấn quýt đầu lưỡi, đậm đà và rất riêng thì hãy lên lịch ghé ghé bất cứ quán ăn nào tại Phước Hải để thưởng thức Canh chua cá tương me trong thuyền thuyết nhé!
Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.