CHIÊM NGƯỠNG NGÔI THÁNH ĐƯỜNG QUY TỤ HÀNG NGÀN GIÁO DÂN LÂU ĐỜI NHẤT LONG ĐIỀN – NHÀ THỜ GIÁO XỨ LONG HẢI

20/05/2024
#Long Điền
CHIÊM NGƯỠNG NGÔI THÁNH ĐƯỜNG QUY TỤ HÀNG NGÀN GIÁO DÂN LÂU ĐỜI NHẤT LONG ĐIỀN – NHÀ THỜ GIÁO XỨ LONG HẢI

Với những dãy núi uốn lượn quanh co và biển xanh bao la trải dài, huyện Long Điền không chỉ gây xao xuyến du khách bởi cảnh quan đẹp mắt mà mà còn cả nhịp sống mộc mạc và bình dị của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, khi tới thăm miền quê biển người ta còn bị thu hút bởi nhà thờ Giáo Xứ Long Hải – một điểm sáng tinh thần, nơi hội tụ tinh hoa và văn hóa của cộng đồng công giáo với phong cách kiến trúc đẹp đẽ và đầy ấn tượng.

Địa chỉ Nhà Thờ Long Hải: Hải Lộc, Thị trấn Long Hải, Huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Xem đường đi)

ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA NHÀ THỜ GIÁO XỨ LONG HẢI

Giáo điểm Long Hải được đi vào khởi công xây dựng vào khoảng những năm 1956 dưới sự chủ trì của cha Phaolô Hồ Phước Lành – nguyên chánh xứ Phước Lễ, thành lập trên phần đất của bà Maria Nguyễn Thị Tịnh dâng hiến với diện tích khuôn viên nhà thờ hiện nay còn 8.200m2. Vào lúc ấy, giáo xứ chỉ có vỏn vẹn 20 giáo dân. Từ năm 1964, là họ lẻ trực thuộc giáo xứ Phước Lâm.

Vào ngày 13.01.2001, Đức Giám Mục giáo phận đưa Long Hải lên thành một giáo họ biệt lập, thuộc giáo hạt Phước Lễ, giáo phận Xuân Lộc. Số giáo dân giáo họ lúc này có khoảng 3.000. Ngày 14.11.2006, giáo họ Long Hải được Đức Cha Tôma, Giám mục giáo phận Bà Rịa đưa lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Phạm Ngọc Tuyến làm linh mục quản nhiệm. Giáo xứ hiện nay có khoảng 4.000 giáo dân cùng nhau thi hành sứ vụ tư tế, ngôn sứ và phục vụ.

Sau hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, giáo xứ Long Điền tự hào ghi khắc công ơn của 8 quý mục tử đã quản nhiệm và giúp nơi đây ngày một vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, nhờ hồng ân của bề trên nên từ năm 1956 đến nay, nhà thờ được đón tiếp 6 mục tử về coi sóc.

KHÁM PHÁ LỐI KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO CỦA NHÀ THỜ GIÁO XỨ LONG HẢI

Tọa lạc tại trung tâm của thị trấn Long Hải, giáo xứ hiện lên với sắc vàng uy nghi và trang nhã, mang đậm dấu ấn của một tôn giáo Công giáo, khác xa với lối kiến trúc Châu Âu ở các nhà thờ tại Việt Nam.

Đây là một nhà thờ lớn được xây dựng theo kiến trúc mở, thoáng đãng, nổi bật với mái ngói đỏ, những bức tường vàng, đan cài sắc trắng hài hoà, sử dụng chất liệu gỗ chủ đạo từ những cánh cửa ra vào kiên cố tới nội thất bên trong. Hàng ngày, cứ vào độ khoảng 5h, 12, 6h, bạn sẽ được lắng nghe chuông ngân vang vọng đầy xúc cảm sau mỗi giờ làm lễ, như một biểu tượng của sự linh thiêng và bảo vệ trong giáo xứ.

Để có được một nhà thờ hoàn thiện và đẹp đẽ như ngày hôm nay là cả một sự cố gắng của các Giáo dân. Nhà nguyện đầu tiên được xây dựng bằng gạch, lợp ngói. Cho tới năm 1986 được sửa sang lại phần mái lợp tôn xi măng, tường gạch kiên cố hơn. Năm 2001 mới được xây thêm hai cánh thánh giá, mở rộng hai hiên bên hông và hiên cuối bằng khung sắt, lợp tôn và diện tích cũng được mở rộng. Tuy nhiên vào ngày 5.12.2006, cơn bão Durian kéo đến đã khiến cho toàn bộ nhà thờ và các công trình phụ của giáo xứ hoàn toàn bị đánh sập và phải xây dựng lại từ đầu.

Với một lòng tin vững vàng và sự quyết tâm của các giáo dân thì sau 3 năm chuẩn bị, ngày 10.03.2009, giáo xứ tổ chức Thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới với một tinh thần hướng về tương lai tốt đẹp hơn. Và rồi cứ thế Nhà Giáo lý, Nhà Mục Vụ cũng dẫn được khởi công xây dựng sau 7 năm. Toàn bộ kiến trúc được thiết kế hài hoà giữa sắc màu Á Đông truyền thông và nét đặc trưng của phương Tây nên đã thu hút đông đảo các du khách tới tham quan và các Giáo dân tới hành lễ, cầu nguyện, trở thành nơi truyền giáo thiêng liêng với quy mô lớn nhất Long Điền.

Những năm gần đây, bên cạnh việc củng cố và duy trì hoạt động các tổ chức ban ngành, đoàn thể, mỗi giáo dân đang nỗ lực canh tân đời sống đạo để có thể trở thành nhân chứng Tin Mừng cách hữu hiệu. Giáo xứ cũng có sự hiện diện và phục vụ trong nhiều sinh hoạt mục vụ của cộng đoàn Mến Thánh Giá Thủ Thiêm từ năm 1964 đến nay.

Nhờ vào khuôn viên rộng nên tới đây bạn sẽ bắt gặp hình ảnh về cuộc đời chúa Giêsu được khắc họa qua những pho tượng chạm khắc tỉ mỉ. Ngoài ra còn có tượng Đức mẹ Maria trong hang đá – một biểu tượng ý nghĩa thiêng liêng trong Công giáo. Mẹ đứng ở trong đó như đang chìm sâu trong sự thờ lạy, mến yêu và suy ngẫm về màu nhiệm của Giáng sinh và Thiên Chúa.

Đi qua gần một thế kỷ với biết bao thăng trầm, Nhà thờ Giáo xứ Long Hải đã mang đến cho các Giáo dân nơi đây một chốn linh thiêng để tụ họp, sinh hoạt mục vụ. Nếu bạn có dịp đến với huyện Long Điền trong chuyến du lịch sắp tới, hãy tìm đến Giáo xứ Long Hải này để chiêm ngưỡng một không gian kiến trúc độc đáo với những dấu ấn đặc sắc về Công giáo nhé!

Xem thêm video: CHIÊM NGƯỠNG NGÔI THÁNH ĐƯỜNG QUY TỤ HÀNG NGÀN GIÁO DÂN LÂU ĐỜI NHẤT LONG ĐIỀN – NHÀ THỜ GIÁO XỨ LONG HẢI

Xem thêm: CHIÊM NGƯỠNG NHỮNG NHÀ THỜ ĐẸP BẬT NHẤT BÀ RỊA VŨNG TÀU

Bài viết và hình ảnh thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status