CÓ GÌ ĐẶC SẮC TRONG KHÔNG GIAN DI TÍCH LONG BÀN CỔ TỰ THANH TỊNH?

22/06/2022
#Chùa Long Bàn #Long Điền
CÓ GÌ ĐẶC SẮC TRONG KHÔNG GIAN DI TÍCH LONG BÀN CỔ TỰ THANH TỊNH?

Nếu một ngày, bạn muốn đổi gió trên chuyến thăm Bà Rịa – Vũng Tàu của mình, những điểm du lịch tâm linh là một gợi ý hay ho. Long Bàn Cổ Tự chính là một địa điểm như vậy – ngôi chùa cổ này với không gian rộng rãi, thanh tịnh, mát mẻ sẽ mang đến bạn sự bình yên trong tâm hồn, làm chậm nhịp sống vội vã thường nhật, khiến bạn xua tan muộn phiền trong lòng. Hàng năm, rất nhiều phật tử và du khách thập phương đến chùa Long Bàn để tham quan và dâng hương, cầu an.

Chùa Long Bàn hiện nay tọa lạc tại thôn Long Phượng, thị xã Long Điền, huyện Long Điền. Với sự những con đường được quy hoạch hiện đại, sạch sẽ, bạn có thể đi đến đây khá dễ.  Từ thành phố Bà Rịa theo quốc lộ 53 đến thị trấn Long Điền, qua khỏi Ủy ban nhân dân huyện Long Đất, có đường dẫn vào chùa.

Theo nhiều nguồn tin, chùa Long Bàn được Thiền sư Bảo Thanh xây dựng vào năm 1845, đã qua nhiều lần trùng tu. Những người nghệ nhân tài hoa của thế kỷ 19 đã thực sự biến nơi đây thành một tác phẩm nghệ thuật thật sự. 

Đến tham quan chùa Long Bàn, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng sự tinh xảo của kiến trúc điêu khắc cổ thời xưa. Đó là những bao lam được chạm trổ hình hoa lá, chim phụng, các tấm phù điêu cảnh vật sơn thủy, hoa lá bằng đất nung, các khám thờ có hình rồng phượng. Ở ngôi chánh điện còn có nhiều hoành phi, câu đối được khắc công phu, sắc sảo đến mức đáng ngạc nhiên. Không biết năm xưa những nghệ nhân đã mất bao nhiêu tâm huyết và thời gian để xây dựng nên ngôi chùa với những công trình nghệ thuật đặc sắc như vậy.

Năm 1991, Long Bàn cổ tự đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Thế nhưng, điều khiến du khách yêu thích ở chùa Long Bàn không chỉ có vậy. Ngôi chùa cổ này được bao quanh bởi rất nhiều cây cối xanh mát. Đến đây, bạn cũng có cơ hội hòa mình với thiên nhiên, ngồi nghỉ ngơi dưới những tán cây xanh rộng, đắm mình trong làn gió mát rượi. Nếu hỏi về một nơi tránh nóng yên tĩnh ngày hè, hẳn chùa Long Bàn là không thể bỏ qua đối với người dân Bà Rịa – Vũng Tàu. Phía bên ngoài ngôi chùa cũng là địa điểm check in yêu thích của khách tham quan.

Đến hiện nay, Long Bàn cổ tự hàng năm thu hút hàng trăm Phật tử miền Nam và du khách đến tham quan, đặc biệt là vào những ngày lễ chùa như lễ tắm Phật, ngày Phật Đản, lễ Vu Lan, rằm tháng Giêng, rằm tháng 7, rằm tháng 10… Bạn cũng có thể đến chùa Long Bàn vào những ngày này và hòa mình vào không khí lễ hội tâm linh, đi giữa làn khói hương trầm cùng tìm về sự an nhiên. 

Đi qua nhiều thăng trầm lịch sử và được trùng tu nhiều lần, Long Bàn cổ tự vẫn giữ nguyên vẹn những gì đặc sắc nhất từ ngày đầu. Nếu bạn là người mê khám phá văn hóa, kiến trúc cổ, đừng quên thêm Long Bàn cổ tự trong checklists tham quan Bà Rịa – Vũng Tàu của mình nhé.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status