DẪN LỐI TỚI BỬU LÂM TỰ – CHỐN BỒNG LAI THANH TỊNH GIỮA ĐỜI THƯỜNG Ở LONG HẢI

23/07/2022
#Bửu Lâm Tự #Long Hải
DẪN LỐI TỚI BỬU LÂM TỰ – CHỐN BỒNG LAI THANH TỊNH GIỮA ĐỜI THƯỜNG Ở LONG HẢI

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được biết tới là một trong những tỉnh có nhiều ngôi chùa viện tịnh xá tịnh thất nhất Việt Nam với gần 1000 cơ sở thờ tự. Do đó, nơi đây thường được chọn là địa điểm du xuân cho các du khách thập phương vừa có thể thắp hương bái Phật cầu an vừa được thưởng ngoạn cảnh sắc. Nếu một ngày bạn muốn dừng chân ở Bà Rịa – Vũng Tàu thì hãy tìm về Bửu Lâm Tự ở Long Hải – chốn bồng lai thanh tịnh cách xa những ồn ã phố thị. Ngôi cổ tự có tên dân gian, gần gũi, và đậm tình quê này từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của bao nhiêu thế hệ Phật tử đã từng quy tụ nơi đây.

Bửu Lâm Tự hay còn gọi là chùa Bàu Sen tọa lạc tại thị trấn Long Hải nằm gần Quốc lộ 44 cạnh bờ biển Long Hải, được khai sơn bởi hoà thượng Thiện Hạ Tấn thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời 43 pháp hiệu Xương Tịnh. 

Năm 1944, Ngài về Long Hải cư trú tại nhà lầu Chú Hỏa, nay là khách sạn Palace. Từ một ngôi nhà nhỏ, vắng bóng người qua lại, trong đó ẩn nấp ngôi chùa vách đất của làng không ai chăm sóc, Ngài đã lưu trú tại đây. Sau hai năm tu bổ xây dựng, đến năm 1946, ngôi chùa được khang trang và khánh thành để tiếp nối sứ mệnh “mang đạo vào đời”.

Ngôi chùa với không gian tĩnh lặng, an lạc, mát mẻ rợp bóng cây xanh sẽ làm chậm lại nhịp sống vội vã thường nhật, xoa dịu tâm hồn bạn khỏi những muộn phiền. Điểm đặc biệt của ngôi chùa này nằm ở bức tượng Phật Bà Quan Âm đứng trên toà sen với nét cười hiền hoà, tay cầm bình Cam Lộ và hướng ra bầu trời xanh thẳm.

Vào bên trong Bửu Lâm Tự, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sự tinh xảo trong lối kiến trúc điêu khắc cổ của vùng đất phương Nam xưa. Đó là những bao lam được chạm khắc hoa văn một cách tỉ mỉ , “nẩy nền” (chạm nổi) hình hoa lá, tứ linh, các tấm phù điêu cảnh vật sơn thủy bằng đất nung, các khám thờ có hình rồng phượng. Ở ngôi chánh điện còn có bộ Hoành – Đối – Liễn được điêu khắc công phu bởi tâm huyết và đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân.

Ngôi cổ tự này không chỉ tràn ngập hương gió biển mặn nồng, mà còn hòa quyện hương sen thơm ngát vẽ lên bức tranh quê hương thanh bình và tươi đẹp. Vào những mùa sen nở rộ, Bửu Lâm Tự đón rất nhiều du khách về nơi cửa Phật dâng hương và hòa mình cùng thiên nhiên trong lành.

Dẫu trải qua bao lần kiến tạo, ngôi cổ tự này vẫn lưu giữ những nét đẹp xưa cũ, bình dị như một chốn an nhiên cho các Phật tử và du khách. Nếu bạn là người đam mê khám phá những địa điểm du lịch tâm linh ở Bà Rịa – Vũng Tàu, đừng quên dừng chân tại Bửu Lâm Tự chiêm bái và thưởng lãm sắc cảnh nhé.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status