ĐẾN THĂM NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN HOÀNG CỔ KÍNH TẠI THỊ TRẤN LONG ĐIỀN

18/07/2022
#Long Điền #Nhà Thờ Họ Nguyễn Hoàng
ĐẾN THĂM NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN HOÀNG CỔ KÍNH TẠI THỊ TRẤN LONG ĐIỀN

Thay vì lựa chọn đến những địa điểm du lịch đông người và hào nhoáng, đôi khi chúng ta lại chỉ muốn tìm một nơi vắng vẻ và cổ kính. Và Nhà thờ họ Nguyễn Hoàng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa điểm bạn có thể “giắt túi”. Bởi lẽ không chỉ được xây dựng từ lâu đời, nơi đây còn có những nét giá trị văn hoá không thể trộn lẫn với bất cứ nơi nào khác. Hãy cùng Ăn Chơi Vũng Tàu khám phá địa điểm cực kỳ đặc trưng này nhé!

Nhà thờ họ Nguyễn Hoàng tọa lạc tại số 130C khu phố Long Tân, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngôi nhà được cụ ông là Nguyễn Văn Soạn xây dựng vào khoảng những năm 1890. Đây là một ngôi nhà cổ mang kiến trúc độc đáo ẩn chứa những giá trị vật thể và phi vật thể.

Tuy không có gia phả ghi chép lại rõ ràng, nhưng theo lời kể của cháu nội đời thứ tư của dòng họ Nguyễn Hoàng, cụ Nguyễn Văn Soạn có thể là một trong những quan triều Nguyễn được cử vào đây để mở cõi vùng đất phương Nam.

Từ đó đến nay, đã tồn tại hàng trăm năm, đã trải qua bao biến cố lịch sử nhưng ngôi nhà vẫn được con cháu dòng họ Nguyễn Hoàng nối tiếp nhau gìn giữ nguyên vẹn. Và giờ đây nó đã trở thành địa điểm tham quan du lịch cho cả du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhà thờ họ Nguyễn Hoàng rất rộng, trong vườn của ngôi nhà có ngôi mộ của cả gia đình và một hòn non bộ thuộc phong thuỷ. Nhà chính có ba gian và một gian phụ.  Có một cửa mở ra phía trước và một cửa mở ra phía sau. 

Nhà được xây dựng bằng gỗ tốt, có kết cấu kèo cột giữa, kiến trúc nhà miền Trung, hàng cột hiên ở giữa làm bằng gạch. Cột có trang trí hoa văn kiểu kiến trúc Pháp. Các đầu kèo được chạm khắc rất kỳ công. 

Hàng hiên có lan can và con vịn làm bằng vữa vôi. Mái nhà lợp ngói đất nung. Nội thất gian nhà chính được trang hoàng lộng lẫy bằng các bức hoành phi và câu đối. Đầu các cột gỗ được treo câu đối sơn son thiếp vàng. 

Tủ thờ, bàn thờ được làm bằng gỗ xà cừ rất công phu. Hầu hết các đồ trang trí trong nhà đều được làm từ các loại gỗ quý. Các vật dụng sinh hoạt hàng ngày đều đã có tuổi đời hơn một thế kỷ. Cách sử dụng vật liệu chạm trổ và bài trí này không chỉ nói lên được sự quyền quý của chủ nhân tại thời điểm tạo dựng mà dường như chủ nhân của ngôi nhà hẳn còn muốn để lại dấu ấn của mình cho con cháu sau này. 

Dù là một công trình kiến trúc do cá nhân sở hữu nhưng có thể thấy nhà thờ họ Nguyễn Hoàng là một tác phẩm kiến trúc cổ độc đáo có tính nghệ thuật cao. Cần bảo tồn và gìn giữ nhà thờ này như những di sản vật thể có giá trị.

Là một trong những công trình kiến trúc cổ của tỉnh BR-VT, nhà thờ họ Nguyễn Hoàng là một điểm đến độc đáo dành cho du khách trong và ngoài nước. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một sự lựa chọn để chấm phá nét thêm nét độc đáo cho chuyến du lịch đến của mình. 

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status