ĐỊA DANH BÀ RỊA – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

27/05/2021
#ACVT #Ăn Chơi Vũng Tàu #Bà Rịa #Bà Rịa Vũng Tàu #Địa Danh Bà Rịa #Lịch Sử Bà Rịa
ĐỊA DANH BÀ RỊA – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Chúng ta đã biết đã nghe khá nhiều về địa danh Bà Rịa. Vậy địa danh Bà Rịa có từ đâu, từ khi nào và nguồn gốc từ đâu? Bài viết sẽ mang đến cho các bạn một số rất nhiều nghiên cứu về địa danh Bà Rịa.

Bà Rịa – Bà Nguyễn Thị Rịa

Theo như người dân địa phương và các sử sách còn sót lại, Bà Rịa là thứ dân gốc Phú Yên. Năm 1680 lúc Bà 15 tuổi đã theo cha và đoàn lưu dân vào khai hoang vùng Đồng Xoài (xã Hòa Long, TP Bà Rịa ngày nay), sau đó mở rộng về vùng Gò Xoài – Phước Liễu (xã Tam Phước – An Nhất, huyện Long Điền ngày nay) cho đến tận Láng Dài – Xuyên Mộc.

Vào năm Mậu Dần (1688) sau khi trận lũ lụt đã gây ra thiệt hại nặng nề, Bà đã vận động và chỉ huy dân chúng trong vùng cùng nhau sửa chữa cầu cống, đường sá bị hư hại, giúp cho quân của thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành sứ mệnh dựng dinh Trấn Biên.

Mộ Bà Rịa
Bia Tưởng Niệm tại Mộ Bà Rịa

Bà Nguyễn Thị Rịa sống trải qua 5 đời Chúa Nguyễn và mất năm 1759, hưởng thọ 94 tuổi. Vì Bà sống độc thân nên sau khi Bà mất, 300 mẫu ruộng do Bà khai hoang được sung vào công điền và chia cho người nghèo khổ.

Nhớ công ơn của Bà, nhân dân đã lập mộ bia khắc dòng chữ “NGUYỄN THỊ RỊA TIÊN NƯƠNG”, dựng miếu thờ ở xã Tam An (nay là xã Tam Phước, huyện Long Điền).

Bà Rịa được diễn âm từ thần Sóng Biển Po Riyak của người Chàm.

Theo thuyết của học giả Tạ Chí Đại Trường, danh từ Bà Rịa được diễn âm từ thần Sóng Biển Po Riyak của người Chăm. Thuyết này theo mình là rất vững vì tín ngưỡng thờ thần Po Riyak của người Chăm rất phổ biển ở miệt duyên hải Nam Trung Bộ.

Thần Sóng Biển Po Riyak

Trong tiếng Nôm, từ Po Riyak người ta đọc trại thành Pa Ria và cuối cùng là Bà Rịa.

Bà Rịa là tên một vùng đất từ xưa

Sử gia Trịnh Hoài Đức (1765-1825), trong cuốn Gia Định thành thông chí viết: “Bà Rịa là ở đầu biên giới trấn Biên Hòa, là đất có danh tiếng. Tân Đường thư nói: Bà Lỵ ở ngay phía Đông Nam Chiêm Thành, từ Giao Châu đi ghe theo biển, trải qua các nước Xích Thố, Đan Đan rồi đến Đại địa châu Đà Mã (cũng gọi là Mã Lễ, quốc tục xỏ tai, đeo hoa, lấy một bức vải quấn ngang lưng). Chữ Lợi âm là lục địa thiết âm là “lịa” vậy nghi chữ Bà Rịa tức nước Bà Lợi thuở xưa”.

Bà Rịa Ngày Nay

——

Group Ăn Chơi Vũng Tàu – thành viên Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

? Fanpage: Ăn Chơi Vũng Tàu

? Email: anchoivungtau72@gmail.com

☎ Hotline: 0911 72 8668

? Instagram: https://www.instagram.com/anchoivungtau/

?Tiktok: @anchoivungtau72

Website Ưu Đãi Thành viên: https://anchoivungtau.vn/status/khuyen-mai/

#ACVT #AnChoiVungTau

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status