ĐỊA ĐẠO LONG PHƯỚC – THÀNH LŨY THÉP CỦA QUÂN DÂN BÀ RỊA

04/12/2021
#Bà Rịa
ĐỊA ĐẠO LONG PHƯỚC – THÀNH LŨY THÉP CỦA QUÂN DÂN BÀ RỊA

Không đồ sộ và liên hoàn như địa đạo Củ Chi nhưng suốt 27 năm tồn tại trong vai trò cơ sở chiến lược của lực lượng cách mạng Long Phước, địa đạo Long Phước đã nhiều lần giúp Long Phước giữ vững xóm làng, gây cho Pháp và Mỹ nhiều thiệt hại. 500 liệt sĩ đã ngã xuống nơi đây, nhiều bà mẹ được công nhận bà mẹ Việt Nam anh hùng. Sẽ không ngoa khi nói rằng Địa Đạo Long Phước là nơi gây dựng nên thành lũy thép của quân và dân Bà Rịa.

Xã Long Phước thuộc Thành Phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách trung tâm thị xã 7km về phía đông bắc. Do có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự, chính trị và kinh tế nên Long Phước luôn là địa bàn tranh chấp quyết liệt giữa ta với địch suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong những năm tháng ác liệt của chiến tranh, chính nơi đây đã hình thành hệ thống địa đạo Long Phước nổi tiếng, một công trình sáng tạo độc đáo của quân dân Bà Rịa nói riêng và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung.

Tiền thân là căn hầm nhà ông Năm Hồi với chiều dài 300 mét , nhờ đó tháng 10 năm 1949 lực lượng vũ trang cách mạng đã chiến thắng cuộc càn quét của giặc Pháp giữ vững ấp và cơ sở cách mạng. Vào tháng 4 năm 1963, hệ thống địa đạo được khôi phục và phát triển thành thế liên hoàn vững chắc.

Địa đạo là một hệ thống ở cả 5 ấp trong xã: ấp Đông, ấp Tây, ấp Nam, Ấp Bắc và ấp Phước Hữu. Các cụm địa đạo được nối liền với nhau bởi đường xương sống, có hầm bí mật chứa lương thực dự trữ, các công sự chiến đấu để đánh trả địch.Đường Địa Đạo xương sống cách mặt đất 2-3m, lòng Địa Đạo cao 1,5-1,6 m, rộng 0,6-0,7m, bảo đảm đi lại vận động khá dễ dàng. Địa Đạo đã trở thành thế trận khá vững chắc để lực lượng cách mạng bám trị kiên cường đánh bại nhiều cuộc tấn công lẫn chiến của địch góp công lớn trong việc thống nhất đất nước.

Di tích lịch sử Cách mạng địa đạo Long Phước được Bộ VH-TT công nhận xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào ngày 09/01/1990. Những năm gần đây, khu di tích địa đạo Long Phước đón khoảng 200 đoàn khách trong và ngoài nước tham quan với hơn 10 ngàn lượt người.

Ảnh Internet

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status