ĐỊA ĐIỂM TÂM LINH – DI TÍCH Ở CÔN ĐẢO

25/02/2022
#Côn Đảo #du lịch Côn Đảo
ĐỊA ĐIỂM TÂM LINH – DI TÍCH Ở CÔN ĐẢO

Côn Đảo là một vùng đất đặc biệt với nhiều điểm tâm linh, mỗi địa danh di tích trên đảo đều gắn liền với ý nghĩa và sự linh thiêng. Cùng Ăn Chơi Vũng Tàu điểm danh những Địa Điểm Tâm Linh – Di Tích ở Côn Đảo để tìm hiểu thêm về nơi được mệnh danh là thiên đường nhân gian này nhé!

1. Chùa Núi Một ( Vân Sơn Tự)

Di tích chùa Núi Một gắn liền với địa danh Côn Đảo, là nơi gởi gắm tâm linh của người dân địa phương. Chùa Núi Một là một kiến trúc uy nghi nằm trên đỉnh núi, là một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo. Từ đây du khách có thể ngắm hồ An Hải, toàn cảnh thị trấn Côn Đảo và Vịnh Côn Sơn.

2.Miếu bà Phi Yến (An Sơn Miếu)

Nơi đây tương truyền thờ bà Phi Yến, thứ phi của chúa Nguyễn Ánh. Đây là nơi người dân Côn Đảo thờ cúng, thể hiện sự thành kính, ngưỡng của người phụ nữ tài sắc, đức hạnh nhưng đầy bi thương là bà chúa Hoàng Phi Yến.

3. Miếu Hoàng Tử Cải

Là ngôi miếu con trai của Vua Gia Long và Thứ Phi Hoàng Phi Yến, gắn liền với cuộc bôn tẩu của Vua Gia Long trước sự truy đuổi của quân Tây Sơn.

4. Miếu Năm Cô

Còn gọi là Miếu Ngũ Hành, một nơi linh thiêng thờ cúng 5 vị nữ thần cai quản 5 nghề liên quan gồm Kim (kim khí), Mộc (cây gỗ), Thủy (nước nôi), Hỏa (củi lửa) vàThổ (đất đai). Miếu được người dân Côn Đảo lập nên với hi vọng các vị nữ thần chở che, phù hộ cho nhân dân trong vùng, những người nông dân, ngư dân, thợ thủ công và tiểu thương… được bình an sinh sống, làm ăn phát đạt.

5. Miếu Cô Vân

Sự tích về Cô Vân được người dân truyền tai nhau qua nhiều thế hệ nên không còn xác định rõ về thời gian, chỉ biết rằng Cô Vân mát trên biển.

Có người kể lại rằng, khi xác Cô vân được phát hiện thì giấy tờ tùy thân của cô đã bị nước làm cho nhoè đi, chỉ duy nhất chữ “Vân” có thể đọc rõ nên gọi là miếu Cô Vân. Cũng có người khác kể lại khi phát hiện ra xác Cô trên Hòn Cau thì lúc này chỉ còn lại bộ xương trắng, nên các ngư dân đã chôn cất và lập mộ ngay tại Hòn Cau.

Theo nhiều người kể lại rằng, họ đi qua cúng Cô Vân và được Cô ban lộc nên về sau nhiều người thường đến đây chỉ cầu xin về tiền tài.

6. Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại nơi này. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975, trong nhà tù vùng này của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Họ đã chết dưới sự tàn bạo của cai ngục và hoàn cảnh sống khắc nghiệt tại nhà tù.

Đây cũng là nơi chôn cất chị Võ Thị Sáu, phần mộ gắn liền với những câu chuyện có thật về sự linh thiêng.

7. Nghĩa trang Hàng Keo

Với diện tích 80.000m2 , đây là nơi vùi chôn khoảng 10.000 tù nhân bị thực dân Pháp giết hại tại nhà tù Côn Đảo từ đầu thế kỷ XX cho đến giai đoạn khủng bố trắng 1940-1941.

Nghĩa trang Hàng Keo nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ. Năm 1997 chính quyền đã di dời một số phần mộ sang nghĩa trang Hàng Dương thuộc khu D. Hiện tại, ở nghĩa trang Hàng Keo đa phần là rừng cây tự nhiên và hài cốt của những tù nhân nằm dưới lòng đất chưa được tìm thấy.

8. Di tích Bãi Sọ Người

Di tích Bãi Sọ Người nằm ngay Khu biệt lập Chuồng Bò, là nơi chứng kiến cuộc tàn sát tù nhân đẫm máu nhất, đồng thời là nghĩa địa đầu tiên ở Côn Đảo.

Vào ngày 28/11/1861, thực dân Pháp chiếm quần đảo Côn Đảo. Tháng 7/ 1862, Pháp phái một thông hạm Norazaray đến Côn Đảo truy sát số nghĩa binh, giết chết hơn 100 người và bắt sống 20 tù nhân. Pháp buộc 20 tù nhân này phải đào một cái hố to trên một đồi cát và mang hơn 100 xác chết chôn chung một mồ. Sau đó, Pháp chôn sống luôn 20 tù nhân ở đó. Địa điểm này chính là di tích Bãi Sọ Người.

9. Cầu Ma Thiên Lãnh

Cầu Ma Thiên Lãnh là tên một cây cầu ở Côn Đảo, chỉ còn lại hai bên mố cầu, cây cầu này do thực dân Pháp chỉ đạo các tù nhân phải xây dựng lao động khổ sau, cầu bắc qua hai vách núi cao, Cầu Ma Thiên Lãnh vẫn chưa thi công xong nhưng đã có gần 400 tù nhân đã thiệt mạng vì tai nạn, thiếu lương thực và khí hậu khắc nghiệt nơi cheo leo hiểm trở.

10. Cầu Tàu lịch sử 914

Là điểm di tích lịch sử nổi tiếng tại Côn Đảo. Con số 914 cũng chỉ mang tính tượng trưng về số người tù đã chết khi làm cầu tàu này. Cầu tàu là nơi chứng kiến cảnh lao động khổ sai nặng nhọc của người tù, đồng thời cũng là nơi chứng kiến giây phút vinh quang, xúc động nhất khi đảo được giải phóng.

11. Bia tưởng niệm cuộc Vượt ngục năm 1952 tại Bãi nhát

Cách trung tâm thị trấn Côn Đảo 15km, trên đường đi Bến Đầm có tấm bia lớn tưởng niệm 198 chiến sĩ cộng sản của ta đã vượt ngục năm 1952.

Đêm 12-12-1952, 198 chiến sĩ cách mạng đã vượt “chuồng cọp”. Kế hoạch vượt ngục đã được thống nhất bí mật trước đó. Phương tiện vượt ngục là xuồng gỗ đã được các chiến sĩ bí mật làm trước và giấu dưới biển. Đúng giờ G, 198 chiến sĩ xuống xuồng bắt đầu cuộc vượt ngục. Giữa đêm tối mịt mù, vừa phải bí mật tránh sự phát hiện của địch, vừa phải chống chọi với sóng gió. Chèo xuồng được khoảng hơn 3km, thì bất ngờ sóng gió nổi lên, thời tiết vô cùng bất lợi. Những chiếc xuồng gỗ ngâm, giấu lâu ngày dưới biển đã bục vỡ. 81 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trên biển, 117 chiến sĩ bị địch bắt lại và truy sát.

12. Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1862 sau khi chiếm được quần đảo Côn Lôn (tên cũ của Côn Đảo) để giam cầm các nhà yêu nước và cả những thường phạm. Nơi này là một quần thể nhà tù lớn được ví như địa ngục trần gian.

Vào thời chiến tranh chống Mỹ, hệ thống các nhà tù được mở rộng, xây dựng thêm các trại giam, tàn khốc nhất là các khu chuồng cọp.

Mỗi năm, số tù binh chết ở Côn Đảo từ 100 đến 150 người, thời điểm khắc nghiệt nhất lên đến 500, 600 người do bị tra tấn dã man. Suốt 113 năm (1862 đến 1975), hơn 20.000 chiến sĩ đã mất tại các nhà tù Côn Đảo.

Trong khuôn viên các nhà tù có các bia tưởng niệm để người dân có thể thắp hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân của mình với những thế hệ đi trước đã nằm lại nơi này.

Nếu có một ngày bạn có tình cờ được ghé ngang Côn Đảo thì không thể nào bỏ qua những địa điểm tâm linh và di tích này nhé!!!

Nguồn: Nicobar Con Dao Hotel

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status