DINH CHÚA ĐẢO: “CHỨNG NHÂN” LỊCH SỬ

02/06/2022
#Dinh Chúa Đảo #Dinh Chúa Đảo Côn Đảo #Dinh Tỉnh Trưởng #Nhà Chúa Đảo
DINH CHÚA ĐẢO: “CHỨNG NHÂN” LỊCH SỬ

Di tích Dinh Chúa Đảo còn có những tên gọi khác như Nhà Chúa Đảo, Dinh Tỉnh Trưởng, Dinh Ông Lớn. Tuổi đời của công trình này đã hơn một 145 năm tuổi và trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Hiện tại Dinh Chúa Đảo nằm trên đường Tôn Đức Thắng, Côn Đảo, Vũng Tàu, nơi đây là điểm tham quan thú vị đối với khách du lịch.

Ảnh: Sưu tầm

Trải qua 53 đời chúa đảo với rất nhiều câu chuyện bí ẩn, cũng như ẩn chứa nhiều biến cố lịch sử, nơi đây như một bảo tàng lưu giữ những bằng chứng về sự tàn ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Lối kiến trúc cổ điển đặc sắc trải qua thời gian vẫn được giữ một cách nguyên vẹn, một công trình hoành tráng và thể hiện sự xa hoa của giai cấp thống trị thời xưa.

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Dinh Chúa Đảo

Công trình kiến trúc của người Pháp này được xây dựng từ năm 1862 và sau 14 năm đã hoàn thành, đây là căn biệt phủ do người Pháp thiết kế, xây dựng. Dinh Chúa Đảo là nơi đánh dấu và chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng:

 • Trải qua 113 năm là nơi ở của 53 chúa đảo với 39 đời của thực dân Pháp, 14 đời đế quốc Mỹ.
 • Năm 1945: chính quyền cách mạng đầu tiên của Côn Đảo thành lập
 • Sau năm 1975: được chuyển thành nơi trưng bày các di vật lịch sử
 • 24/09/1979: được nhà nước phong là Di tích đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia.
 • 10/05/2012: được thủ tướng chính phủ phong là Di tích đặc biệt Quốc gia.

2. Khu di tích Dinh Chúa Đảo có gì để chúng ta tham quan?

Không gian kiến trúc độc đáo, thú vị

Đi qua các giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước chúng ta nhưng những nét cổ kính, những vật dụng trong ngôi nhà lớn này vẫn còn nguyên vẹn. Luôn giữ được những nét đặc trưng riêng của nó. Được xây dựng trong 14 năm với mốc lịch sử chính xác là năm 1876, chắc chắn nơi đây đã đổ rất nhiều mồ hôi và xương máu của nhân dân ta. Kiến trúc hài hòa với các đường nét đậm chất châu Âu rất ấn tượng và thu hút du khách.

Ảnh: Sưu tầm

Ngôi nhà được xây dựng 2 tầng rộng rãi với tường vàng và ngói đỏ, Trải qua từng ấy năm nhưng vẫn bền đẹp và chắc chắn. Không gian rộng thoáng mát với tổng diện tích lên đến  18.600m2 bao gồm: khu nhà chính, khu nhà phụ, sân vườn quy hoạch rõ ràng và những công trình phụ khác phục vụ cho nhu cầu xa xỉ của chúa đảo. Thời bấy giờ đây có thể xem là thiên đường cho những người có địa vị trong chính quyền.

Ảnh: Sưu tầm

Khuôn viên Nhà Chúa Đảo được bày trí hài hòa, cây xanh và nền lát đá sạch sẽ, tất cả đã nhuộm màu thời gian rõ rệt. Tuy là một nơi rất đẹp nhưng nơi đây đã chứng kiến rất nhiều tội ác của tầng lớp thống trị, chắc hẳn trong chúng ta chẳng ai muốn có một nơi như thế này đã từng tồn tại. Một mảng lịch sử đầy đau thương của dân tộc ta.

Ảnh: Sưu tầm

Bảo tàng chứa đựng nhiều tư liệu và câu chuyện lịch sử

Dinh Chúa Đảo được xem như là bảo tàng của Côn Đảo, với rất nhiều câu chuyện lịch sử được thể hiện qua những đồ vật ở nơi đây. Nơi đây có những bằng chứng xác thực nhất về cái nơi gọi là “địa ngục trần gian” ở nước ta, những hiện vật nói lên được cái gọi là dã man, thâm độc của những vị chúa man rợ. Đặc biệt phải kể đến tên Andouard người Pháp hay tên Nguyễn Văn Vệ dưới thời Mỹ-Ngụy.

Bảo tàng này cất giữ hơn 700 hình ảnh, hiện vật và được phân làm 4 khu vực bày trí với các chủ đề khác nhau. Các khu vực này thể hiện những mặt khác nhau về giá trị văn hóa lịch sử ở Côn Đảo.

 • Côn Đảo đất nước và con người.
 • Côn Đảo – địa ngục trần gian.
 • Côn Đảo – di tích lịch sử cách mạng hiện nay và trong lòng người dân Việt Nam.
 • Côn Đảo – trường học đấu tranh cách mạng.

Từ năm 2002 đã có hơn 6000 hồ sơ của những tù chính trị đã được chuyển đến đây, cũng như 542 tư liệu giấy tờ và hình ảnh, 266 hiện vật hình khối… đã làm phong phú hơn cho khu trưng bày ở đây. Tất cả những giá trị này được quản lý khu di tích bảo quản rất cẩn thận, tỉ mỉ. Sau khi tham quan Nhà Chúa Đảo chúng ta có thể hiểu được phần nào những đau thương, khổ ải mà những tù chính trị ở đây đã phải chịu đựng trong suốt những tháng năm bị giam cầm. 

Trên đây là những thông tin cùng một số hình ảnh về Dinh Chúa Đảo bạn có thể tham khảo, hi vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử con người nơi đây. Nếu có cơ hội ghé Côn Đảo hãy tham quan nơi đây để có được những trải nghiệm thú vị nhé!

Bài viết và hình ảnh từ Group Ăn Chơi Vũng Tàu và những nguồn sưu tầm khác

Liên hệ chúng tôi


  Tin tức liên quan

  DMCA.com Protection Status