GIỮ LỬA NGHỀ LÀM LỒNG ĐÈN GIẤY BÓNG KÍNH TRUYỀN THỐNG CÙNG NHỮNG NGHỆ NHÂN YÊU NGHỀ Ở VŨNG TÀU

29/09/2023
GIỮ LỬA NGHỀ LÀM LỒNG ĐÈN GIẤY BÓNG KÍNH TRUYỀN THỐNG CÙNG NHỮNG NGHỆ NHÂN YÊU NGHỀ Ở VŨNG TÀU

Nhắc đến Trung Thu là người ta nhớ đến những món bánh ngon cùng chiếc lồng đèn xinh xinh, nhớ những ngày tụ tập cùng bạn bè trong xóm rước đèn, phá cỗ. Thời gian trôi đi, những chiếc lồng đèn bằng giấy, giấy bóng kính dần được thay thế bởi những chiếc lồng đèn điện tử nhấp nháy màu sắc, có âm nhạc nghe vui tai. Thế nhưng, tại một ngôi nhà nhỏ trên đường Vi Ba – TP. Vũng Tàu, những chiếc lồng đèn làm từ giấy bóng kính đủ hình dạng vẫn làm ra hàng ngày, đặc biệt là mỗi mùa trung thu, với mong muốn duy trí nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam này cũng như mang đến cho các em, các bé những mùa trăng trọn vẹn ý nghĩa nhất.

Khi đi đến địa chỉ 2/1 đường Vi Ba – TP. Vũng Tàu (xem đường đi), bạn sẽ bắt gặp ngôi nhà có treo rất nhiều chiếc lồng đèn giấy bóng kính phía trước hiên. Đây là ngôi nhà của một gia đình đã có 3 đời làm đèn lồng hoàn toàn bằng thủ công, luôn bận rộn với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc, đặc biệt là mùa trung thu.

Để làm ra một chiếc lồng đèn giấy bóng kính không đơn giản. Đầu tiên, anh chủ ở đây phải đi thu mua tre tận Bình Phước. Tre ở Bình Phước có các mắt tre xa nhau, khi chẻ ra, các cọng tre khá dai vì là tre tươi, nên đảm bảo hiệu quả làm lồng đèn, vừa tiết kiệm thời gian. Các phụ kiện khác đều được anh đặt từ TP.HCM về và được lựa chọn đảm bảo chất lượng.

Đầu tiên, phải tạo hình chiếc lồng đèn từ những thanh tre mỏng, bước này đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo vô cùng lớn của người nghệ nhân. Sau đó, cố định khung lồng đèn bằng những sợi thép nhỏ chắc chắn, cố định khung xương hoàn chỉnh cho lồng đèn sao cho không bị xê dịch khi dán giấy kính lên. Giấy kính được dán lên khung bằng keo, sau khi keo khô thì cắt bỏ đi phần giấy dư thừa cũng như trang trí thêm hoa văn bằng cọ vẽ để tạo tính tượng hình, độc đáo thêm.

Chất lượng của một chiếc lồng đèn được đánh giá bởi cách tạo hình, trang trí họa tiết và kỹ thuật cắt giấy, bôi hồ, dán… Điều này đòi hỏi sự chỉn chu, tỉ mỉ của người nghệ nhân xuyên suốt quá trình làm lồng đèn. Các công đoạn khá vất vả và tốn nhiều thời gian. Thời gian tạo hình một chiếc lồng đèn ở đây rơi vào khoảng 15 – 20 phút và khoảng 25 – 30 phút đối với những chiếc lớn, có khung hình phức tạp. Khi uốn nan tre phải làm đều tay, để thanh tre dẻo đều thì mới tạo nên những khung lồng đèn mới đẹp và lạ được.

Đôi với những người nghệ nhân nơi đây, làm lồng đèn giấy kính là đam mê cả đời, khiến họ cặm cụi làm không biết mệt, không ngừng nghỉ. Mỗi chiếc lồng đèn làm ra đều phải đảm bảo bền, đẹp và tinh tế. Nếu làm không cẩn thận, không chú tâm, lồng đèn sẽ bị méo mó, dễ bị bung, sứt. Không chỉ là kỹ thuật làm, người nghệ nhân còn đặt vào đó những tình cảm của mình để tạo nên những “tác phẩm” đầy tính nghệ thuật.

Giá thành lồng đèn giấy kính không cao, tùy theo tạo hình của sản phẩm, lại thêm sự cạnh tranh gay gắt với đèn lồng điện tử, việc giữ gìn nghề làm lồng đèn, cân bằng được kinh tế và đam mê là một điều không dễ dàng. Mặc dù vậy, khi đến với ngôi nhà nhỏ trên đường Vi Ba Vũng Tàu này, nhìn những chiếc lồng đèn giấy kín đủ hình ngôi sao, con cá, con bướm, con chim được làm bằng tay… vô cùng đẹp mắt, đầy màu sắc, bạn sẽ hiểu những người nghệ này ở đây dành sự trân trọng đối với những sản phẩm của mình như thế nào.

Bên cạnh làm lồng đèn để bán tại nhà, anh chủ nhận làm lồng đèn theo đơn đợt hàng của các trường học. Những ngày có đơn hàng nhiều, cả gia đình “ăn ngủ với lồng đèn” là chuyện thường tình để mang đến những sản phẩm đẹp cho khách.

Nếu bạn có dịp đến Vũng Tàu vào dịp trung thu hoặc có nhu cầu đặt làm lồng đèn phục vụ sự kiện, trang trí, bạn có thể liên hệ với chủ quán tại địa chỉ 2/1 Đường Vi Ba! Mua một chiếc lồng đèn giấy bóng kính vào dịp trung thu không chỉ đem lại niềm vui con trẻ cho bản thân, con cái của mình mà còn giúp cho nghề làm lồng đèn truyền thông không bị quên lãng.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status