HUYỀN TÍCH ĐẢO HÒN BÀ

14/06/2021
#Đảo Hòn Bà #Đảo Hòn Bà ở Vũng Tàu #Hòn Bà #Hòn Bà Vũng Tàu #Huyền tích đảo Hòn Bà #Miếu Hòn Bà #Thủy Long Thần Nữ
HUYỀN TÍCH ĐẢO HÒN BÀ

Hòn Bà là một đảo nhỏ có diện tích khoảng 5000m2, nằm ở bãi sau của thành phố Vũng Tàu, vào những ngày nước rút sẽ nổi lên con đường đá nối từ đất liền ra đảo.

Bà Sáu, người trông coi Miếu Hòn Bà kể: “Năm Tân Tỵ (1881) ở làng Thắng Tam có một người quê gốc miền Trung tên là Hồ Quang Minh đã tự bỏ tiền xây Miếu Bà trên đảo Hòn Bà để thờ Thủy Long Thần Nữ. Ông Hồ Quang Minh là người yêu nước, thương dân. Khi hay tin triều đình Huế cắt Nam Kỳ lục tỉnh cho người Pháp, ông vô cùng đau đớn, phẫn nộ, muốn làm việc lớn để giúp dân nhưng chưa làm được.

Ông quyết định bỏ toàn bộ tài sản xây Miếu Bà trên đảo Hòn Bà, với ý nguyện cầu mong Thủy Long Thần Nữ phù hộ ngư dân gặp may mắn, bình an trong những chuyến đi biển. Xây xong miếu, ông Hồ Quang Minh đã tự thiêu trên đảo Hòn Bà để lại di nguyện cuối cùng là vĩnh viễn nằm lại Hòn Bà để cùng Thủy Long Thần Nữ trợ giúp ngư dân.

Thời Pháp thuộc, tầng hầm này là nơi hội họp của những người yêu nước đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược. Năm Kỷ Mão (1939), viên sĩ quan Pháp chỉ huy trận địa pháo trên Núi Nhỏ tên là Archinard rất ngông cuồng. Nghe thông tin Miếu Bà là nơi hội họp của người yêu nước, hắn ra lệnh bắn 3 phát đại bác vào Miếu Bà, trong đó có 2 phát đạn trúng góc miếu. Hai ngày sau, Archinard mò ra đảo Hòn Bà khảo sát thực địa. Nhưng thật kỳ lạ, viên sĩ quan Pháp ngông cuồng đã bị cướp cò súng, chết ngay trên đảo. Sau cái chết của viên sĩ quan, binh lính Pháp khiếp sợ không dám ra đảo Hòn Bà nữa. Để ghi nhớ sự kiện này, người Pháp gọi đảo Hòn Bà là đảo Archinard.

Bà Sáu cho biết, hàng năm tại Miếu Bà có 4 lễ hội vào tháng Giêng, tháng Tư, tháng Bảy và tháng Mười âm lịch. Trong đó, lễ hội lớn nhất là Rằm tháng Giêng. Trong những ngày lễ hội, người dân Vũng Tàu, khách du lịch và ngư dân từ nhiều nơi nườm nượp lội bộ theo con đường đá dưới đáy biển vừa phát lộ khi thủy triều rút xuống để ra đảo tham dự lễ hội. Họ đến đây thành tâm cầu mong cho quốc thái dân an, cuộc sống ấm no hạnh phúc, những chuyến ra khơi đánh bắt gặp nhiều thuận lợi, vùng biển đảo của Tổ quốc mãi mãi giàu đẹp, yên bình.

Để ra đảo có 2 cách: thuê ghe thuyền của người dân hoặc chờ nước rút đi bộ ra đảo. Khi thủy triều rút, con đường đá sẽ lộ ra chừng vài giờ, người dân sẽ tranh thủ sắm sửa vật phẩm mang ra miếu rồi tranh thủ quay vào ngay vì khi thủy triều lên, con đường sẽ ngay lập tức biến mất. Khi thủy triều rút, nhiều người dân địa phương cũng tập trung ở khu vực đường đá ra miếu để khai thác thủy hải sản như ốc, hàu…

Nguồn: Trần Quang Vinh và Internet

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp từ Group Ăn Chơi Vũng Tàu. Vui lòng không reup dưới mọi hình thức.

Nguồn: Tổng hợp từ thành viên Group Ăn Chơi Vũng Tàu

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status