KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP VĂN HÓA NGƯỜI HOA Ở VŨNG TÀU QUA LỄ THƯỢNG NGƯƠN MIẾU BÀ NGŨ BANG THIÊN HẬU CUNG

23/02/2024
#Miếu Bà Ngũ Bang Thiên Hậu Cung #Vũng Tàu
KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP VĂN HÓA NGƯỜI HOA Ở VŨNG TÀU QUA LỄ THƯỢNG NGƯƠN MIẾU BÀ NGŨ BANG THIÊN HẬU CUNG

Theo tục lệ hằng năm cứ vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch thì ban lý sự của Miếu Bà Ngũ Bang Thiên Hậu Cung sẽ tổ chức lễ cúng thượng ngươn cầu cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây cũng là dịp cộng đồng người Hoa ở Vũng Tàu tế lễ cúng bái với mong muốn gia đình được bình an, sung túc đồng thời đăng ký thỉnh lộc bà. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa trong cộng đồng người Hoa còn lưu giữ đến từ ngàn xưa đến nay.

MIẾU BÀ NGŨ BANG – THIÊN HẬU CUNG MỘT TRONG 3 NGÔI CHÙA NGƯỜI HOA NỔI TIẾNG Ở VŨNG TÀU

Miếu Bà Ngũ Bang – Thiên Hậu Cung hay còn được gọi là Miếu Bà được xây dựng năm 1968, 234 đường Bình Giã, phường 8, thành phố Vũng Tàu. Tọa lạc trên một khuôn viên rộng 8000m2, miếu có các công trình chính: cổng, chính điện, nhà báo bổn đường, điện thuận dương hoan… Cổng miếu được xây dựng bằng bê tông, cốt thép với những trụ cổng to, trên làm mái ngói ống.

Chính điện nằm trên khu đất cao, rộng rãi, phía trước trông ra hồ sen có đắp tượng tám vị Bát tiên sinh động, phù hợp với thuật phong thủy của người Trung Hoa. Với kiến trúc hiện đại, khá nặng nề, khu giếng trời ở giữa lòng nhà đã tạo nhiều không khí, ánh sáng và độ thoáng cho công trình. Đỡ mái là bộ khung nhà được làm bằng xi măng, cốt thép với hệ thống cột có số lượng nhiều và kích thước rất lớn, kê chân trên tảng đá hình tròn. Toàn bộ hệ thống cột được đắp nổi hình rồng cách điệu rất sinh động. Vị trí trang trọng nhất chính điện thờ bà Thiên Hậu. Ngoài ra, còn có bàn thờ Thần Tài, Kim Hoa, Long Môn, Quan Thánh.

Miếu Bà Ngũ Bang – Thiên Hậu Cung cũng là nơi mà cộng đồng người Hoa ở Vũng Tàu nói riêng và ở những vùng lân cận nói chung thường xuyên ghé thăm, cúng lễ mỗi khi có dịp. Có thể nói Miếu Bà Ngũ Bang – Thiên Hậu Cung là một địa điểm du lịch tâm linh đặc trưng và rất nổi tiếng của Tp Vũng Tàu.

LỄ THƯỢNG NGƯƠN MIẾU BÀ NGŨ BANG – THIÊN HẬU CUNG

Khai lễ Thượng Ngươn sẽ do ban lý sự của Miếu Bà Ngũ Bang – Thiên Hậu Cung sẽ đốt những cây nhang to kèm theo đó là văn khấn theo phong tục của người Hoa. Ngoài ra, phần lễ dâng cúng Bà sẽ bao gồm 2 loại là lễ ngọt và lễ mặn.

  • Lễ ngọt bao gồm các loại trái cây và bánh bao. Bánh bao có loại thì nhân ca dé một loại nhân ngọt nổi tiếng của người hoa, loại còn lại là bánh bao đào tiên.
  • Lễ mặn bao gồm có heo quay, gà luộc

Hằng năm Miếu Bà Ngũ Bang – Thiên Hậu Cung sẽ tổ chức tam ngươn bao gồm: Thượng ngươn (Rằm tháng Giêng), Trung Ngươn (Rằm tháng 7) và Hạ Ngươn (Rằm tháng 10). Mỗi một ngươn ứng với sự thay đổi càng khôn trong vũ trụ theo triết lý của người Hoa. Chính vì lẽ đó mà lễ Thượng Ngươn Miếu Bà Ngũ Bang – Thiên Hậu Cung cũng là lễ mà người dân dâng lễ nhằm hướng tới một năm sung túc ấm no, an nhiên đủ đầy.

Nếu các bạn có dịp ghé Vũng Tàu vào rằm tháng Giêng âm lịch đừng quên ghé qua Miếu Bà Ngũ Bang – Thiên Hậu cung dâng hương cầu bình an nhé!

Xem thêm video: KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP VĂN HÓA NGƯỜI HOA Ở VŨNG TÀU QUA LỄ THƯỢNG NGƯƠN MIẾU BÀ NGŨ BANG THIÊN HẬU CUNG

Xem thêm bài viết: MIẾU BÀ NGŨ BANG – THIÊN HẬU CUNG

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi






    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status