KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP ĐỘC ĐÁO TẠI NHÀ THỜ GIÁO XỨ LONG ĐIỀN

09/08/2023
#Long Điền
KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP ĐỘC ĐÁO TẠI NHÀ THỜ GIÁO XỨ LONG ĐIỀN

Bà Rịa Vũng Tàu từ lâu không chỉ níu chân du khách bởi vẻ đẹp nên thơ của biển xanh mà còn bởi những nhà thờ có kiến trúc cổ. Nếu bạn đang có ý định vi vu Long Điền nói riêng và Bà Rịa Vũng Tàu nói chung, đừng quên ghé thăm nhà thờ giáo xứ Long Điền nhé! Nào hãy cùng Ăn Chơi Vũng Tàu khám phá vẻ đẹp ấn tượng của nhà thờ này nhé!

Lịch sử hình thành nhà thờ giáo xứ Long Điền

Nhà thờ giáo xứ Long Điền được xây dựng từ những năm 1969 trên trục đường Nguyễn Thị Đẹp, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Quá trình hình thành và phát triển của nhà thờ trải qua nhiều giai đoạn, cụ thể như sau:

  • Năm 1664: Long Điền được các cha Thừa Sai đặt tên là Họ Thành – tên của một ngôi chợ gần đó. Số tín hữu ban đầu chỉ vỏn vẹn 200 người.
  • Năm 1839 – 1862: Cha Favier Hiền – chánh sở Bà Rịa lúc bây giờ quyết định xây dựng một nhà thờ, một ngôi trường và nhờ những nữ tu dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm chăm lo việc học.
  • Năm 1921: Đức Cha Quinton mở rộng diện tích lên đến 1.56ha nhờ vào việc mua mảnh đất rộng 7.580m2 của ông Võ Văn Lực.
  • Năm 1969: Cha Phaolô Nguyễn Văn Thiên xây dựng nhà thờ với mái lợp tole, tường gạch và làm tháp chuông cao 10m. Đồng thời nhận thánh Matthêu Lê Văn Gẫm làm bổn mạng.
  • Năm 2007: Đức Giám Mục giáo phận đã đặt cha Giuse Trần Hữu Lâm phụ trách giáo họ.
  • Năm 2009: Đức Cha Tôma, Giám Mục giáo phận nâng Long Điền lên hàng giáo xứ. Lúc bấy giờ, cha Giuse Trần Hữu Lâm được bổ nhiệm làm chánh Xứ tiên khởi.

Hiện nay các công trình xưa cũ chỉ còn đài tưởng niệm được xây dựng vào năm 1952 nhằm kính nhớ các vị Tử Đạo tại ngục thất Long Điền. Đây cũng chính là nơi 140 vị bị thiêu sống vào đêm 07 rạng ngày 08.01.1862, trong đó Long Điền có 60 người (35 nam, 25 nữ).

Không những vậy, tháp chuông cao 10m đã bị phá hủy. Mặc dù giáo dân tại đây là dân nghèo chỉ biết làm thuê, làm ruộng. Sau một thời gian cố gắng, bảo nhau góp sức để trùng tu lại, nhà thờ đã được xây dựng khang trang, đẹp đẽ hơn và chính thức khánh thành vào ngày 14.12.2016.

Vẻ đẹp kiến trúc xưa và nay tại nhà thờ giáo xứ Long Điền

Giáo xứ Long Điền ở Vũng Tàu có nhiều điểm đặc sắc, nhất là kiến trúc của nhà thờ vừa mang vẻ đẹp cổ kính vừa toát lên hơi thở hiện đại. Ngoài ra khi đến với giáo xứ, bạn sẽ cảm nhận được sự giản dị, hòa đồng với khung cảnh trong xanh của mây trời. Chính vì thế mà hàng năm nơi đây đều được đông đảo du khách ghé tham quan.

Nhà thờ được xây dựng năm 1862 nên đây là một công trình kiến trúc cổ, mang phong cách kiến trúc châu Âu, và được xem là một trong những công trình kiến trúc độc đáo và đẹp nhất ở Vũng Tàu. Nổi bật với chiếc tháp chuông lớn được treo bên trong khuôn viên. Âm thanh của những chiếc chuông này rất trầm ấm và vang xa, tạo nên một không gian linh thiêng và trang trọng.

Sau khi được trùng tu vào năm 2016, nhà thờ có sự giao thoa giữa đường nét kiến trúc hiện đại và cổ điển. Nhà thờ được xây dựng với kiến trúc ấn tượng, với những đường nét thanh thoát và tinh tế.

Nhà thờ được xây dựng bằng vật liệu chính là gạch men, với màu sắc chủ đạo là màu đỏ gạch, tạo nên vẻ đẹp trang nhã và trang trọng. Ngoài ra, nhà thờ còn có cửa sổ lớn và nhiều chi tiết kiến trúc tạo nên không gian yên bình và thân thiện với thiên nhiên.

Hàng năm, giáo xứ tích cực hỗ trợ người dân với nhiều hoạt động và mục đích ý nghĩa: Gặp gỡ và kêu gọi những người dân bỏ rước lễ lâu năm trở lại. Thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các người già neo đơn. Trợ cấp học sinh – sinh viên nghèo trong giáo xứ đạt thành tích khá, giỏi. Hoặc mỗi năm xây dựng nhà tình thương cho hộ giáo dân nghèo trong giáo xứ.

Trải qua nhiều thăng trầm, giáo xứ Long Điền như một biểu tượng đặc biệt gắn bó với người dân Long Điền cùng đức tin của họ. Nếu có dịp ghé qua đây, bạn đừng ngại dừng chân, tham quan và chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính của giáo xứ, chụp lại những bức hình kỉ niệm thật đẹp để chuyến đi của mình trở nên ý nghĩa hơn nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status