LẶNG NGƯỜI TRƯỚC NGHĨA TRANG HÀNG KEO CÔN ĐẢO – NƠI 10000 ANH HÙNG ĐÃ NGÃ XUỐNG

05/06/2024
#Côn Đảo
LẶNG NGƯỜI TRƯỚC NGHĨA TRANG HÀNG KEO CÔN ĐẢO – NƠI 10000 ANH HÙNG ĐÃ NGÃ XUỐNG

Chiến tranh đã qua đi nhưng những ký ức về một thời sương máu, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh đôi khi vẫn còn đau đáu trong trái tim của những người ở lại. Ở huyện Côn Đảo, có một nơi đã từng là mồ chôn của hơn 10000 chiến sĩ bất khuất hi sinh, được biết đến như một chứng nhân lịch sử hào hùng thời Pháp thuộc, đó là Nghĩa trang Hàng Keo Côn Đảo.

Cùng Ăn chơi Vũng Tàu tìm hiểu về câu chuyện lịch sử ẩn chứa đằng sau và viếng thăm địa điểm nổi tiếng này bạn nhé!

Không bia mộ, không bãi đất vùi, một nơi được bao phủ xung quanh bởi bạt ngàn cây cối lại chính là nơi đã chứng kiến biết bao người anh hùng ngã xuống vì nghiệp nước. Người ta gọi đó là Nghĩa trang Hàng Keo bởi loại cây được trồng chủ yếu ở khu vực đó lúc bấy giờ là cây keo và còn lấp chứa nhiều thi hài người lính chưa được tìm thấy.

Trước giai đoạn khủng bố trắng 1940 – 1941, nghĩa trang Hàng Keo Côn Đảo là nơi mà thực dân Pháp dùng làm “bãi tập kết” xác tù chính trị người Việt. Hơn 10000 người đã ngã xuống, họ bị chôn sống, bị bắn, bị tra tấn dã man tại nhà tù Côn Đảo sau đó bị quăng xác chôn nơi nghĩa trang lạnh lẽo, u uất không nói thành lời.

Tưởng chừng như sự máu lạnh tanh lòng man rợ của bọn thực dân chỉ dừng lại ở đó, cho đến khi nghĩa trang Hàng Keo không còn chỗ để chôn cất, chúng bèn chuyển sang xây dựng nghĩa trang Hàng Dương (hiện nằm sát bên nghĩa trang Hàng Keo) và cho xe ủi phẳng toàn bộ hài cốt chôn vùi sâu trong đất để xóa bỏ đi tội ác chiến tranh.

10000 bộ hài cốt không có chỗ chôn, hơn 100 người đã được tìm thấy và được Nhà nước đưa về khu D – nghĩa trang Hàng Dương yên nghỉ, nghĩa trang Hàng Keo chỉ còn lại một tấm bia ghi lại tội ác chiến tranh duy nhất nằm giữa rừng cây cối tự nhiên mướt xanh.

Mỗi lần tới đây thắp hương tưởng nhớ, người người lại không khỏi bồi hồi xúc động vì sự hi sinh bất khuất của những người yêu nước kiên cường.

Hằng năm, cứ đến dịp lễ mộ cô Sáu tại Nghĩa Trang Hàng Dương, lượt khách ghé tới tham quan và tìm hiểu về lịch sử nghĩa trang Hàng Keo Côn Đảo cũng tăng lên đáng kể. Thường du khách sẽ tới tham quan đồng thời cả hai nghĩa trang bởi câu chuyện linh thiêng móc nối giữa hai chứng nhân lịch sử nổi tiếng cho một thời vàng son của đất nước.

Cho dù họ ở đâu, người dân địa phương hay ngoại tỉnh, cầm nén nhang đứng trước bia đá bất khuất và hướng mắt nhìn ra khu rừng rộng đã từng là nơi ngã xuống của biết bao anh hùng đều không thể kìm được nước mắt.

Tìm hiểu về cội nguồn lịch sử chưa bao giờ là sứ mệnh bắt buộc của riêng ai nhưng đấy là cách để những thế hệ sau chúng ta hiểu và biết ơn hơn những sự hi sinh, cống hiến của thế hệ cha anh đi trước. Nếu ghé qua Côn Đảo, đừng quên tới đây thắp một nén nhang tưởng niệm bạn nhé!

Ảnh Hana_phuong83, Teatrasmemories, Fanpage Côn Đảo

Xem thêm: KHÁM PHÁ DI TÍCH BÃI SỌ NGƯỜI – NƠI CHỨNG KIẾN NHỮNG TỘI ÁC MAN RỢ CỦA THỰC DÂN PHÁP – MỸ TẠI CÔN ĐẢO

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status