LỄ GIỖ ĐỨC THÁNH TRẦN HƯNG ĐẠO VŨNG TÀU

21/09/2021
#Ăn Chơi Vũng Tàu #Vũng Tàu
LỄ GIỖ ĐỨC THÁNH TRẦN HƯNG ĐẠO VŨNG TÀU

Hằng năm vào ngày 20/8 Âm lịch, tại Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, TP. Vũng Tàu (số 68, Hạ Long, Phường 2) đều diễn ra lễ giỗ Quốc công tiết chế Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn. Đây là dịp để tưởng nhớ và ghi ơn một vị anh hùng, tướng tài của dân tộc. Lễ Giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Vũng Tàu hằng năm đều thu hút được rất nhiều người dân và du khách đến tham dự. 

Đền thờ Đức Thánh Trần có địa chỉ tại số 68 Hạ Long, Phường 2, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại TP.Vũng Tàu được xây dựng từ năm 1955, đến năm 1957 thì hoàn thành.

Tại thành phố Vũng Tàu cũng có một đền thờ để tưởng nhớ đến Ông. Điều này cho thấy, ở đây cũng như ở nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam, người ta thờ Trần Hưng Đạo không đơn thuần vì ông là vị tướng tài, mà vì ông là hiển Thánh, đã trở thành một vị Thánh trong tâm thức người dân Việt. Từ khi Đền được khánh thành, đã có 3 đời Hội trưởng, gồm: cụ Nguyễn Văn U, cụ Đồng Thái Nghi và hiện là cụ Trần Quang Châu. Ngoài Hội trưởng, Ban trị sự của Đền còn có 5 hội phó và 14 người giúp việc Hội trưởng điều hành các công việc của Đền.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là con An Sinh Vương Trần Liễu và bà Nguyệt phu nhân. Cuộc đời và sự nghiệp của Trần Hưng Đạo gắn với cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông của nhân dân Đại Việt. Sinh thời, ông luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, chăm lo mối đoàn kết dân tộc, dạy tướng sĩ phải hòa thuận, trên dưới một lòng. Đại Vương mất ngày 20/8 năm Canh Tý (1300) tại dinh thự Vạn Kiếp nay thuộc xã Chí Linh (Hải Dương). Sau khi mất, ông đã được vua Trần phong tặng: “Thái sư thượng phụ quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương”, nhân dân đã tôn ông là Đức Thánh Trần. Đền thờ Đức Thánh Trần là một địa điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng không chỉ riêng ở Vũng Tàu mà còn ở nhiều địa phương khác trên khắp đất nước. Người ta thờ Trần Hưng Đạo không chỉ đơn thuần vì ông là một vị tướng tài (3 lần đánh đuổi quân Nguyên Mông) mà còn là một vị Thánh trong tâm thức người Việt.

Hơn 700 năm qua, Hưng Đạo Đại Vương đã ngự trị trong tiềm thức của nhân dân như một người cha, một vị thánh của dân tộc. Ngày giỗ của Đại Vương, khắp đất nước, ở đâu có đền thờ Đại Vương, ở đấy đều tổ chức giỗ. Dịp này, nhân dân thập phương, bá tánh về, tập hợp dâng lễ vật và thắp hương để tưởng nhớ đến Đại Vương, vị anh hùng dân tộc.

Ngày Lễ Giỗ Đức Thành Trần Hưng Đạo Vũng Tàu, mọi người dâng lễ vật cúng Thánh, các đại biểu, nhân dân và du khách đã cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của một vị tướng tài, người anh hùng kiệt xuất của dân tộc đồng thời dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ Đức Thánh Trần. Cũng theo nghi thức truyền thống, những lễ vật dâng cúng sau đó được chia lộc thánh cho tất cả mọi người. Ngoài cúng Thánh, Đền còn tổ chức cúng hậu từ (những người xây đền đã mất) và chúng sinh.

Khác với một số địa phương, Lễ Giỗ Đức Thành Trần Hưng Đạo Vũng Tàu tuy không có phần hội, nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách và cư dân địa phương. Ngày giỗ Đức Thánh chỉ có múa lân, không tổ chức các hoạt động hội khác, nhưng lễ cúng vẫn mang nét đẹp truyền thống, mỗi người đều mang mâm lễ gồm xôi, gà, heo, nhang, bông, trái cây… thành kính dâng Đức Thánh. Tuy đông nhưng vẫn trật tự. Mỗi người thành kính thắp 1 cây nhang cảm tạ vị tướng tài, người anh hùng kiệt xuất của dân tộc, và mong những điều tốt đẹp với bản thân, gia đình, bạn bè.

Ngoài đền thờ Đức Thánh Trần thì TP.Vũng Tàu còn có tượng Đức Thánh Trần nằm ở công viên cách bãi trước 500m để tưởng nhớ vị anh hùng, vị tướng tài ba của dân tộc.

Hình ảnh sưu tầm

Bài viết của thành viên Group Ăn Chơi Vũng Tàu

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status