MỘ BÀ RỊA – XÃ TAM PHƯỚC, HUYỆN LONG ĐIỀN (TAM AN)

06/09/2021
#Bà Rịa #Địa Danh Bà Rịa #Lịch Sử Bà Rịa
MỘ BÀ RỊA – XÃ TAM PHƯỚC, HUYỆN LONG ĐIỀN (TAM AN)

Truyền thuyết về Bà Rịa ?

Theo như người dân địa phương và các sử sách còn sót lại, Bà Rịa là thứ dân gốc Phú Yên, năm 1680 lúc Bà 15 tuổi đã theo cha và đoàn lưu dân vào khai hoang vùng Đồng Xoài (xã Hòa Long, TP Bà Rịa ngày nay), sau đó mở rộng về vùng Gò Xoài – Phước Liễu (xã Tam Phước – An Nhất, huyện Long Điền ngày nay) cho đến tận Láng Dài – Xuyên Mộc.

Vào năm Mậu Dần (1688) sau khi trận lũ lụt đã gây ra thiệt hại nặng nề, Bà đã vận động và chỉ huy dân chúng trong vùng cùng nhau sửa chữa cầu cống, đường sá bị hư hại, giúp cho quân của thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành sứ mệnh dựng dinh Trấn Biên. Vì là người có công lao lớn, Bà được Chúa Nguyễn Phúc Chu ( giai đoạn 1691-1752) phong tước Hàm Nghè và sắc phong cho mang họ Chúa, từ đó về sau Bà được gọi là Nguyễn Thị Rịa.

Vậy tại sao Mộ Bà Rịa được dựng nên và là địa điểm được quan tâm của khách du lịch ngày nay?

Bà Nguyễn Thị Rịa sống trải qua 5 đời Chúa Nguyễn và mất năm 1759, hưởng thọ 94 tuổi. Vì Bà sống độc thân nên sau khi Bà mất, 300 mẫu ruộng do Bà khai hoang được sung vào công điền và chia cho người nghèo khổ.

Nhớ công ơn của Bà, nhân dân đã lập mộ bia khắc dòng chữ “NGUYỄN THỊ RỊA TIÊN NƯƠNG”, dựng miếu thờ ở xã Tam An (nay là xã Tam Phước, huyện Long Điền).

Mộ Bà Rịa ngày nay đã được chính quyền và nhân dân địa phương trùng tu khang trang sạch đẹp,là nơi đến của nhiều khách tham quan du lịch mỗi khi đến BRVT. Cây cầu Bà Nghè nối Tam Phước và An Nhất huyện Long Điền nơi Bà Rịa khai hoang 300 mẫu ruộng ngày nay vẫn còn. Ngày giỗ Bà Nguyễn Thị Rịa là ngày 16/6 (âm lịch) cúng lúc 12 giờ vẫn là một phong tục đẹp mà nhân dân địa phương tiến hành hàng năm để tưởng nhớ và giáo dục cho thế hệ mai sau về công lao của bà với vùng đất BRVT năm xưa.

Bà Rịa được nhân dân thờ cúng và tôn vinh trong câu đối ghi trên mộ bia của Bà:

“Bà Rịa anh linh di vạn cổ

Nương nương hiển hách chứng thiên kim”

Xã Tam Phước – H.Long Điền – Tp. Bà Rịa

Ảnh : Baria Entertainment

Sưu Tầm : Amazing Vungtau

Bài viết tổng hợp của bạn Van Van – Group Ăn Chơi Vũng Tàu

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status