MỘ CÔ – NƠI LƯU GIỮ NÉT ĐẸP LỊCH SỬ & VĂN HÓA LÂU ĐỜI CỦA NGƯỜI DÂN LONG HẢI

22/05/2023
#Long Điền #MỘ CÔ LONG HẢI
MỘ CÔ – NƠI LƯU GIỮ NÉT ĐẸP LỊCH SỬ & VĂN HÓA LÂU ĐỜI CỦA NGƯỜI DÂN LONG HẢI

Nằm cách Dinh Cô (thuộc thị trấn Long Hải, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) khoảng 1km về phía Tây Nam, Mộ Cô là một trong những điểm đến tín ngưỡng dân gian nổi tiếng với quý khách thập phương bởi truyền thuyết về người thiếu nữ hiển linh, mộng báo điềm lành giúp nhân dân có cuộc sống ấm no, đầy đủ. Cùng theo chân Ăn chơi Vũng Tàu tìm hiểu về địa điểm tâm linh đã in sâu vào nét đẹp văn hóa – lịch sử lâu đời của ngư dân bám biển nơi thị trấn Long Hải này để hiểu lý do vì sao nơi đây lại thu hút đông đảo khách du lịch đến như thế.

Từ trên cao phóng tầm mắt nhìn xuống, Mộ Cô nằm sát ngay bờ biển, ngự tại vị trí đắc địa khi bao trọn cảnh sắc tươi đẹp non nước hữu tình. Trước khi được an vị trên đồi Cô Sơn, Mộ Cô cũng nhiều lần phải trải qua di dời, trùng tu do xâm lấn, tranh chấp. Để lên đến Mộ chính, du khách phải đi qua 60 bậc tam cấp, vừa đi vừa thả hồn mình trong tiếng sóng biển rì rào và tận hưởng sự bình yên nơi linh thiêng, tĩnh mịch.

Kể về truyền thuyết ra đời của Dinh Cô – Mộ Cô, sách Đại Nam thống nhất trí đã từng ghi rõ: “Ngoài mỏm núi có ngọn Thần Nữ, tục gọi mỏm Dinh Cô, có một đống vừa cát vừa đá, trước kia có người con gái chừng 17-18 tuổi bị bão dạt đến đây, được người địa phương chôn cất, sau đó mộng thấy người con gái ấy, tự xưng là Thị Cách đến đây giúp đỡ, người ta cho là thần, lập đền thờ nay vẫn còn”.

Trong một lần theo cha ra biển vào Gia Định buôn bán, người thiếu nữ tên Lê Thị Hồng – quê ở Bình Định có thân phụ là ông Lê Văn Khương, thân mẫu là bà Thạch Thị Hà không may bị ngã xuống biển tử nạn. Xác cô trôi dạt vào hòn Hang, được nhân dân nơi đây chôn cất cẩn thận. Từ đó, nhiều người dân thị trấn Long Hải liên tục nằm mộng thấy cô hiển linh, báo điềm lành, soi đường chỉ bước cho nhân dân tai qua nạn khỏi, diệt trừ dịch bệnh.

Hưởng phước lành, được cô phù hộ, chở che nên nhân dân thị trấn Long Hải bảo nhau xây Mộ cô trên ngọn đồi Cô Sơn gần nơi cô được tìm thấy. Điều kỳ lạ là một nơi quanh năm suốt tháng được bãi bồi bởi gió và cát khô cằn, cỏ cây không thể sinh sôi, phát triển lại có một cây đa rất to, tầng tán vươn rộng, tỏa bóng râm che mát cho du khách thập phương mang tấm lòng thành tới thắp hương cho Cô.

Trải qua quá trình cải tạo không ngừng, trở thành chỗ dựa tinh thần cho người dân Long Hải cần mẫn, chất phác; Mộ Cô ngày càng khang trang, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, tôn nghiêm đặc trưng. Không bề thế, rộng rãi như Dinh thờ tự, Mộ Cô chỉ gói gọn trong một gian thờ nhỏ, tại đây có để tấm bia tương truyền khắc dòng chữ “Long Hải Thần nữ Bảo an Chánh trực Nương nương Chi thần” và trạm trổ hai con rồng quấn quanh hai chiếc cột trụ trước mộ đầy vẻ bề thế, uy nghi.

Như trở thành thói quen không thể thiếu trước mỗi lần bám biển, đánh bắt cá; ngư dân Long Hải thường bảo nhau tới Mộ Cô thắp hương, cầu xin Cô độ trì cho một chuyến đi sóng yên, biển lặng, tôm cá bội thu. Đối với họ, Mộ Cô không chỉ đơn thuần là một chốn linh thiêng thờ tự mà còn là linh hồn, là nét đẹp lịch sử rất riêng của nơi thị trấn biển này.

Hằng năm, để tưởng nhớ công ơn của Cô, người dân địa phương thường tổ chức lễ hội Dinh Cô Long Hải vô cùng quy mô, hoành tráng vào ngày 10,11,12 tháng 2 âm lịch. Những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ lễ hội phải kể đến như Rước kiệu, múa hát bả trạo hay múa lân thu hút rất nhiều du khách không chỉ khu vực Đông Nam Bộ mà còn trong phạm vi cả nước tề tựu tới tham gia và góp phần khiến nó trở nên náo nhiệt, đông đúc hơn.

Người dân tới với Lễ hội Dinh Cô đều không quên ghé qua khu vực Mộ Cô để công đức, cúng bái. Họ tin rằng chỉ cần thành tâm cầu nguyện, Cô nhất định sẽ nghe được tiếng lòng của mình mà ban phước xuống nhân gian.

Nếu có dịp ghé qua thị trấn Long Hải, bạn nhất định nên tới Mộ Cô một lần để tìm về với cội nguồn lịch sử của nơi mảnh đất thiêng liêng. Thời điểm thích hợp nhất để đứng từ trên Mộ Cô, hướng mắt xuống dưới đồi Côn Sơn là sáng sớm hoặc chiều tà, khi ấy cả đất trời dung hòa trong ánh nắng dịu nhẹ, không khí trong lành; đứng nhìn cảnh vật mà con người cảm thấy nhẹ nhõm, yên bình, chân không muốn bước, lòng quyến luyến chẳng muốn rời xa.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status