NGÀY LỄ VÍA ÔNG LONG SƠN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

20/06/2024
#Long Sơn #Vũng Tàu
NGÀY LỄ VÍA ÔNG LONG SƠN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Mỗi năm, cứ đến ngày Lễ vía Ông, rất đông người dân địa phương và du khách đến từ tỉnh phía Nam đã đổ về Nhà Lớn Long Sơn để cùng tri ân ông Trần – người đã công khai đất, mở làng, lập nên xã đảo Long Sơn. Đây cũng là dịp để những người theo đạo ông Trần và cư dân Long Sơn được kết nối, gắn bó với nhau nhiều hơn.

Ông Trần tên là Lê Văn Mưu, quê ở Hà Tiên. Ông là người đã quy tụ nông dân khai phá vùng Núi Nứa và lập nên Làng Bà Trao, thuộc Long Sơn. Nơi đây đã trở thành một phần của quần Núi Nứa sầm uất khách du lịch sau này. Lúc sinh thời, ông Trần có vai trò rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân Long Sơn. Họ nghe theo lời ông truyền dạy về cách làm người, quan hệ cha con, vợ chồng, bằng hữu, về tu nhân học Phật… Họ được gọi là những người theo tộc Ông Trần.

Nhà Lớn chính là nơi hành lễ của những theo tộc ông Trần. Một năm thường có hai kỳ đại lễ được tổ chức ở đây, thu hút rất nhiều người từ các tỉnh miền Nam hành hương tham dự. Đó là Lễ Vía Ông và Lễ Trùng Cửu. Hiện nay, Nhà lớn Long Sơn đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia, là nơi ghi dấu những nét văn hóa đặc trưng của Long Sơn cùng lối kiến trúc nghệ thuật mang dấu ấn cổ xưa.

Ngày Lễ Vía Ông tổ chức vào ngày 18 – 19 tháng 2 âm lịch là một trong hai lễ hội lớn nhất trong năm diễn ra tại Nhà Lớn Long Sơn. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho Ngày Lễ Vía Ông rất nhiều cư dân đã tề tựu lại cùng nhau, trang hoàng không gian, sắp xếp chương trình để phục vụ hàng nghìn du khách thập phương đổ về.

Đối với những người sinh ra và lớn lên ở Long Sơn, Ngày lễ Vía Ông như một ngày Tết cổ truyền được tổ chức thường niên hàng năm. Nét đẹp văn hóa này đã được giữ gìn cho hàng thập kỷ như lời nhắc nhở con cháu về cội nguồn, tổ tiên.

Trong Ngày Lễ Vía Ông, cư dân đã chuẩn bị rất nhiều cây trái, các loại bánh, các bàn tiệc với nhiều món ăn để mọi người đến Nhà Lớn đi lễ, cầu binh, có thể dừng chân lại ăn uống, tụ họp, nói chuyện cùng nhau. Bánh quy là loại bánh không thể thiếu trong Ngày Lễ Vía Ông, tượng trưng cho sự đoàn kết và gắn bó. Đây là chính những giá trị truyền thống giúp người Long Sơn tạo dựng được nền văn hóa đậm đà như ngày nay. 

Ngày Lễ Vía Ông không chỉ ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân trong hàng chục thập kỷ qua, mà còn tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt đối với du khách có dịp đến với Long Sơn dịp này. Nếu bạn cũng có ý định đến xã Long Sơn trong những ngày giữa tháng 2 âm lịch, mời bạn ghé tham dự Ngày Lễ Vía Ông nhé!

Xem thêm bài viết: LÊN LỊCH ĐI LỄ VÍA ÔNG LỚN THÌ TUYỆT ĐỐI ĐỪNG QUÊN KHÁM PHÁ THÊM ẨM THỰC TẠI LONG SƠN

Xem thêm video: NGÀY LỄ VÍA ÔNG LONG SƠN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

@anchoivungtau72

Đến Long Sơn ăn gì chơi gì? Long Sơn sẽ diễn ra Lễ Vía Ông vào ngày 28-29/3 tại Nhà Lớn Long Sơn, mọi người tranh thủ đến dự lễ và vui chơi ở Long Sơn nhé #anchoivungtau72 #dulichvungtau #dulichtinhbariavungtau #longson #nhalonlongson #bariavungtau #food #ganuonglongson #xuhuong #fyp

♬ Cooking BGM (Japanese style) – ArcTracks

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status