NGHỀ LÀM CÁ KHÔ Ở THỊ TRẤN PHƯỚC HẢI

15/04/2022
#Cá Khô #Làm Cá Khô #Phước Hải #Thị Trấn Phước Hải
NGHỀ LÀM CÁ KHÔ Ở THỊ TRẤN PHƯỚC HẢI

Cắt đầu, xẻ, ướp muối, phơi không ngừng tay suốt 8 giờ, mình mẩy ám mùi tanh là công việc của những người làm cá khô ở thị trấn Phước Hải.

Thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) hiện có 40 hộ làm cá khô. Trong đó, cơ sở bà Nguyễn Thị Bích Vân rộng 1.800 m2, là nơi sản xuất lớn nhất. Mỗi ngày, ở đây phơi hơn 3 tấn cá đù, đuối, ó…, thu khoảng 1,5 tấn cá khô.

Đầu tiên, cá được cho vào máy đánh vảy. “Trước đây đánh vảy thủ công tốn thời gian và công sức lắm. Bây giờ dùng máy làm sạch mỗi mẻ cá hàng trăm kg chỉ sau vài phút”, ông Lê Tâm, 45 tuổi, công nhân nói.

Công đoạn tiếp theo, cá được đổ ra sàn để hơn 20 nhân công, đa số là phụ nữ ở địa phương, cắt đầu, đuôi, mổ bụng.

Trước khi phơi, cá được rửa sạch bằng nước biển để giữ độ tươi, sau đó để ráo nước trước khi ướp gia vị mặn hay nhạt tùy theo thị trường. “Để có sản phẩm ngon, dai và không bị mốc, cá tuyệt đối không rửa nước ngọt trong khi chế biến”, một công nhân chia sẻ.

Liếp phơi cá làm bằng khung gỗ căng lưới rộng một mét, dài hơn 1,7 m. Mùa nắng cá phơi khoảng 2-4 ngày. Còn mùa mưa, thời gian phơi lâu hơn, nhiều khi phải đưa cá vào lò sấy. Mức thu nhập của các công nhân phụ thuộc vào vị trí và năng suất làm việc. Trong đó, công đoạn cắt đầu và phơi là 2.000 đồng mỗi kg. Mỗi năm thị trấn Phước Hải cung cấp hàng nghìn tấn cá khô cho các thị trường ở Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh…

Nguồn: VNexpress

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status