NHÀ THỜ SONG VĨNH – KIẾN TRÚC GOTHIC HIỆN ĐẠI

17/10/2021
#Ăn Chơi Vũng Tàu #Phú Mỹ
NHÀ THỜ SONG VĨNH – KIẾN TRÚC GOTHIC HIỆN ĐẠI

Nằm ngay mặt tiền quốc lộ 51, đoạn qua huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), nhà thờ Song Vĩnh gây chú ý cho những ai đi ngang qua đây, bởi dáng vẻ đẹp mắt, nguy nga của ngôi thánh đường đậm nét kiến trúc Gothic vừa hiện đại vừa cổ điển của phương Tây.

Nhà thờ Song Vĩnh là ngôi thánh đường của họ đạo Song Vĩnh ở Bà Rịa – Vũng Tàu, được chính thức khởi công xây dựng vào năm 2011. Tính đến nay đã là hơn 10 năm và ngôi nhà thờ đang dần hoàn thiện những bước xây dựng cuối cùng để khánh thành thay cho nhà thờ cũ. Có thời gian xây dựng lâu như vậy bởi do “những người con Song Vĩnh đòi hỏi mọi thứ phải tỉ mỉ, trau chuốt đến từng chi tiết”, cha sở Giuse Nguyễn Quang Hóa chia sẻ.

Năm 1972, một số bà con giáo dân từ nhiều nơi về lập cư ở Song Vĩnh. Họ cùng với các tín hữu địa phương hình thành giáo họ Song Vĩnh, thuộc xứ Phước Lộc. Sau 3 năm quy tụ, xây dựng nề nếp sống đạo chung, năm 1975, Ðức cha GP Xuân Lộc Ðaminh Nguyễn Văn Lãng đã nâng Song Vĩnh lên thành giáo họ biệt lập. Giáo họ hình thành được một ngôi nhà nguyện nhỏ làm bằng vật liệu nhẹ. Năm 1989, Ðức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật nâng Song Vĩnh lên hàng giáo xứ. 

Đó cũng chính là lí do họ cùng nhau hợp lại để xây dựng nên một nhà thời mới lớn hơn.

“Mái nhà chung” của họ đạo Song Vĩnh được xây dựng trên nền dài 82m, rộng 35m, với hai tháp cao theo lối kiến trúc Gothic cùng kiểu vòm nhọn cổ điển đặc trưng. Kiến trúc Gothic là một phong cách kiến trúc bắt đầu phát triển nở rộ từ nửa sau thời Trung cổ ở Tây Âu. Thời kỳ phục hưng của kiến trúc Gothic bắt đầu từ giữa thế kỷ 18 ở Anh và lan rộng khắp Châu Âu trong suốt thế kỷ 19. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn có ảnh hưởng lớn trong các kiến trúc nhà thờ hay các trường đại học ở Châu Âu cũng như trên khắp thế giới.

Đặc điểm tiêu biểu của kiến trúc này là sử dụng các mái vòm vuốt nhọn, với các cửa sổ sao cho phía bên trong tòa nhà luôn ngập tràn ánh sáng, nhấn mạnh tính logic và ý nghĩa của các vòm cung nhọn. Trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia Châu Âu với nền kiến trúc độc đáo như Pháp, Anh, Ý đều có những công trình, nhà thờ mang kiến trúc Gothic tuyệt đẹp, là điểm tham quan thu hút đông đảo khách du lịch. Có thể kể đến như Nhà Thờ Đức Bà Paris Pháp, Nhà thờ Salisbury ở Anh hay tháp đồng hồ Big Ben ở Anh.

Nhà thờ Song Vĩnh còn tỉ mỉ đến độ phần mái ngói đỏ cũng được đặt riêng với thành phần pha từ màu đá vùng này. Dưới mái là phần trần được thực hiện rất công phu bằng vôi trộn rơm theo kinh nghiệm cổ xưa… “Mọi người mong ngôi thánh đường sẽ mãi lâu bền cho đến nhiều thế hệ mai sau”, đó chính là lý do của sự kỳ công, theo linh mục chánh xứ bày tỏ.

Giữa vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu đầy nắng và gió, Nhà thờ Song Vĩnh nguy nga, lộng lẫy chẳng khác nào một cung điện giữa trời Âu. Ban đêm, nhà thờ lung linh huyền ảo bởi những ánh sáng vàng trắng đặc trưng, lấp lánh tỏa ra từ những ô cửa sổ lớn nhỏ. Sự xuất hiện của nhừ thờ Song Vĩnh tô điểm thêm cho cảnh đẹp cũng như đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tông giáo của người dân nơi đây. Đồng thời để chúng ta hiểu thêm được rằng người dân có đức tin như thế nào.

Sau khi hoàn thiện, chắc chắn đây sẽ là một địa điểm check-in siêu hot, không thể không ghé khi bạn đến với thành phố biển Vũng Tàu, nhất là với những tín đồ yêu phong cách kiến trúc Châu Âu cổ điển, yêu những tín ngưỡng, tôn giáo.

Ảnh tổng hợp từ Group Ăn Chơi Vũng Tàu

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status