RỦ NHAU SĂN VẸM XANH Ở VŨNG TÀU

05/12/2021
#Bà Rịa Vũng Tàu #Long Hải #Vũng Tàu
RỦ NHAU SĂN VẸM XANH Ở VŨNG TÀU

Vẹm xanh, hay còn gọi là vẹm vỏ xanh (green mussels) là loài trai có hai mảnh vỏ, thường được tìm thấy ở vùng biển châu Á – Thái Bình Dương và đã được nuôi nhiều tại Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, vẹm xanh lại phát triển mạnh mẽ nhất ở vùng biển ngoài khơi Australia và New Zealand. Vẹm Xanh ở Vũng Tàu thường được bắt gặp ở những bãi đá dọc bờ biển, neo tàu thuyền ở cảng,… Vẹm Xanh không đắt hay hiếm nhưng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, dễ nuôi và đánh bắt.

Vẹm xanh sống tự do dọc bờ biển trong môi trường nước có độ mặn dao động từ 20-30%, chất đáy là đá, sỏi, san hô… Khi còn nhỏ, vẹm vỏ xanh có vỏ màu xanh, lúc trưởng thành thì vỏ chuyển màu nâu đen. Với đặc tính sống bám vào một vật cố định, vẹm xanh thường rất dễ đánh bắt, quan sát. Thức ăn của vẹm chủ yếu là sinh vật phù du và các chất lơ lửng trong nước.

Vẹm Xanh có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, ngoài ra vẹm xanh có tác dụng chống viêm tự nhiên, có lợi cho rối loạn khớp và nhiều bệnh viêm khác. Ngoài hàm lượng vitamin, vẹm xanh cũng rất giàu protein, khoáng chất, các enzyme, vitamin và GAGs (glycosaminoglycans) là các yếu tố quan trọng trong việc hình thành và sửa chữa sụn khớp.

Để săn Vẹm Xanh ở Vũng Tàu chỉ cần chờ thủy triều rút, mang theo đồ nghề ra các ghềnh đá trên đường ra Hòn Bà hoặc khu vực Mộ Cô Long Hải là tha hồ thu hoạch vẹm.

Khó khăn nhất của việc đánh bắt vẹm xanh là phải “thạo” được thủy chiều lên – xuống của nước biển. Lúc nước ròng, lộ ra phần đá, gạch – nơi vẹm xanh bám vào, khi đó việc đánh bắt sẽ dễ dàng nhất. Mặc dù dễ dàng là vậy nhưng vỏ Vẹm Xanh khá sắc bén dễ làm đứt tay, bạn nên cẩn thận mang theo bao tay dày hoặc các dụng cụ hỗ trợ khác nhé.

Vẹm xanh ở Vũng Tàu có thể làm được khá nhiều món ngon như hấp xả, nướng mỡ hành, xào bơ tỏi, sốt trứng muối,… Nếu có cơ hội hãy thử thách bản thân bằng cách săn vẹm xanh và làm một bàn tiệc hải sản đầy bất ngờ cho gia đình nhé!!!

Ảnh: Nguyễn Phụng – Chụp tại biển khu Mộ Cô (Long Hải)

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status