THẢ RÙA CON VỀ BIỂN – TRẢI NGHIỆM “ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ” KHI ĐẾN CÔN ĐẢO

28/05/2021
#Côn Đảo #Rùa Biển #Vũng Tàu
THẢ RÙA CON VỀ BIỂN – TRẢI NGHIỆM “ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ” KHI ĐẾN CÔN ĐẢO

Bạn đã từng lặn ngắm san hô? Từng đi qua những cung đường ven biển tuyệt đẹp? Nhưng đã bao giờ bạn thử trải nghiệm cảm giác thả rùa con về biển chưa?

Trong hành trình Côn Đảo vừa rồi, Mavis có dịp trải nghiệm thả rùa về biển cực ý nghĩa. Và có thể nói rằng đây là trải nghiệm “độc nhất vô nhị” và rất thú vị cực hiếm thấy ở những vùng biển đảo của Việt Nam.

? Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo:

Mùa sinh sản của rùa biển là khoảng tháng 4 – 10 nhưng cao điểm là tháng 7 – 9 hàng năm. Vào mùa này có thể có những cơn mưa, bạn nên xem thời tiết trước khi đến Côn Đảo nhé. Nếu đi được dịp trời nắng, biển sẽ rất trong xanh, nhìn thấy đáy với những rặng san hô tuyệt đẹp.

? Làm sao để trải nghiệm thả rùa ở Côn Đảo?

Để thả rùa biển hoặc xem rùa đẻ trứng, bạn phải đi tàu đến những đảo lân cận chứ không trải nghiệm được điều này ở đảo chính của Côn Đảo được (trừ phi ở resort Six Sense). Bãi Cát Lớn trên hòn Bảy Cạnh là một trong 14 bãi đẻ trứng của rùa biển Côn Đảo, đồng thời là điểm có lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất.

Vì Bảy Cạnh là hòn đảo thuộc khu vực bảo tồn nên muốn đến đảo phải xin giấy phép và mỗi lần lên đảo sẽ có giới hạn số lượng người nên tự đi cực khó. Sau khi nghiên cứu thì mình quyết định chọn tour nửa ngày bao gồm đi Hòn Bảy Cạnh thả rùa, lặn ngắm san hô và tham quan mấy di tích trên Hòn Cau với giá 999k/người (nhìn chung giá dịch vụ ở Côn Đảo khá đắt đỏ, nếu chỉ đi Bảy Cạnh mà không đi Hòn Cau thì giá tour là 799k nha).

7 giờ sáng, cano sẽ đợi bạn ở cầu tàu Côn Đảo, sau đó cano đưa tụi mình đến hòn Bảy Cạnh. Các anh kiểm lâm sẽ cho rùa con vào giỏ và đưa xuống Bãi Cát Lớn khi con nước cao và mặt trời chưa gay gắt. Trong lúc chờ đợi, tụi mình đi thăm thú xung quanh với cảnh quan là những loại cây quý hiếm phủ bóng xuống mặt biển trong xanh.

Những chú rùa tụi mình thả thuộc loại Rùa Xanh (hay còn gọi là Vích), 1 trong 7 loại rùa biển, là loài rùa quý hiếm nằm trong Sách Đỏ, hiện ở cấp độ nguy cấp nên đang được bảo tồn rất chặt chẽ.

Và khoảnh khắc mong chờ nhất cũng đã tới, rời khỏi giỏ, gần trăm chú rùa con chập chững lon ton tự bò xuống biển cực đáng yêu, không quên ngoái đầu lại ghi nhớ nơi mình đã sinh ra.

Ngoài thả rùa, mình còn được nghe các anh kiểm lâm kể về quá trình ấp và bảo tồn trứng rùa vất vả nhưng khá thú vị, cùng những kiến thức đa dạng về loài rùa biển như trong 1000 rùa con về biển chỉ có xác suất 1 con còn sống sót, trứng rùa nở ra đực cái là tùy thuộc vào nhiệt độ, hay là rùa biển không thể rụt đầu vào mai,…

✨ Một số điều cần lưu ý:

– Chọn đơn vị uy tín khi đặt tour.

– Bên cạnh thả rùa về biển, nếu muốn trải nghiệm thêm việc xem rùa đẻ trứng bạn có thể đặt tour ở lại qua đêm. Do trên hòn Bảy Cạnh chỉ có khu vực sinh sống và làm việc của trạm kiểm lâm nên bạn phải tự túc đem theo thức ăn nhé!

– Không can thiệp vào quá trình về biển của rùa (không cầm rùa thả trực tiếp xuống biển) do thời điểm bò trên bãi cát về biển là rất quan trọng, giúp rùa “định vị” được nơi mình sinh ra, để khi trưởng thành (khoảng 30 năm sau), rùa biển sẽ quay lại chính nơi chào đời để đẻ trứng.

Hiện tại Côn Đảo đã bước vào mùa cao điểm rùa đẻ trứng, chần chờ gì nữa, hãy rủ nhóm bạn lên kế hoạch ngay thôi! ?

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status