THĂM CÔN ĐẢO THÁNG GIÊNG – CÚNG GIỖ CHỊ VÕ THỊ SÁU NGHE KỂ VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ ANH HÙNG CỦA MIỀN ĐẤT ĐỎ

Huyện Côn Đảo hay thường gọi là Côn Đảo nơi mà người ta hay gọi là thiên đường và địa ngục giao hòa. Đây cũng là nơi biết bao người anh hùng dân tộc hy sinh, những người tù cách mạng, nơi khởi đầu của những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam viết lên câu chuyện giải phóng ách đô hộ của thực dân. Cũng chính nơi dây có người phụ nữ ra đi khi mới tuổi 19, người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ấy mang tên Võ Thị Sáu và được người ngàn đời sau kính ngưỡng. Cùng Ăn Chơi Vũng Tàu thăm Côn Đảo, lắng nghe về sự người phụ nữ anh hùng của miền đất Bà Rịa Vũng Tàu và cúng giỗ chị Sáu mỗi dịp xuân về.

Tóm tắt tiểu sử về chị Võ Thị Sáu

Chị Võ Thị Sáu, sinh năm 1933 trong một gia đình nghèo ở Đất Đỏ, cha làm nghề đánh xe ngựa, mẹ bán bì bún tại chợ Đất Đỏ; đầu năm 1946, thực dân Pháp trở lại chiếm các địa bàn tại Bà Rịa lần thứ hai, trong đó có Đất Đỏ. Chi Sáu lúc ấy cũng vừa tròn 11 tuổi, với bản chất thật thà, hiền lành và chất phát, yêu quê hương, đất nước, nên nhìn thấy những cảnh giết người, cướp của tàn bạo của bọn lính Pháp, trong lòng chị đã hình thành một ý chí căm thù mãnh liệt, sâu sắc bọn thực dân xâm lược.

Trước sự đau thương và mất mát của quê hương, đã thúc đẩy các tầng lớp nhân dân trong huyện tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, trong đó có chị Võ Thị Sáu; cuộc đời chị Sáu gắn bó cách mạng kể từ đó. Năm 1947, lúc 14 tuổi Sáu vừa làm nhiệm vụ mua hàng, vừa làm nhiệm vụ giao liên để nắm tình hình địch và làm mật hộ viên công an xung phong Đất Đỏ. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng chị rất mưu trí, lanh lẹ và chị luôn hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Năm 1949, chị đã trở thành người đội viên công an xung phong Đất Đỏ. Chị đã dũng cảm, sáng tạo và luôn hoàn thành nhiệm vụ người chiến sĩ công an xung phong, tham gia nhiều trận chiến đấu để bảo vệ quê hương, trong đó nổi bật nhất là trận đánh diệt tên cai tổng nổi tiếng ác ôn ở Đất Đỏ vào năm 1949 và dùng lựu đạn phá cuộc mít tinh tuyên truyền do Pháp thực hiện tại huyện. Vì vậy, bọn thực dân Pháp vô cùng lo sợ và căm tức đối với hoạt động của đội công an xung phong mà tiên phong là chị Võ Thị Sáu, nên từ đó, bọn chúng ra sức truy lùng ráo riết.

Vào tháng 12/1949, trong một chuyến công tác tại Đất Đỏ, chị Sáu đã sa vào tay giặc, hơn một tháng bị giam giữ tại nhà tù Đất Đỏ và khám đường Bà Rịa, địch dùng nhiều thủ đoạn tra tấn dã man nhưng chúng vẫn không lấy được một lời khai nào của chị, sau đó bọn chúng đưa chị về giam giữ ở khám Chí Hòa. Mặc dù bị địch giam giữ nhưng chị Sáu vẫn tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám và cùng các chị, em trong tù đấu tranh buộc địch phải cải thiện cuộc sống trong nhà tù. Trước tinh thần đấu tranh quyết liệt và không nao núng của chị Sáu cùng những đồng chí trong tù, dù không đủ bằng chứng, nhưng thực dân Pháp cùng bọn tay sai vẫn kết án tử hình và đày chị ra Côn Đảo.

Là người chiến sĩ kiên cường, dũng cảm, trung thành, chị Võ Thị Sáu vinh dự được Đảng ủy nhà tù Côn Đảo kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và công nhận là đảng viên chính thức.

Chị Võ Thị Sáu hy sinh vào sáng ngày 23/01/1952 và đó cũng là ngày giỗ cô mà dân Côn Đảo luôn nhắc đến. Khi giặc Pháp đưa chị ra xử bắn, với nét mặt ung dung, bước đi vững chắc, ngẩng cao đầu, cất lên bài hát Quốc tế ca, với tinh thần lạc quan cách mạng, chị đã thể hiện tinh thần bất khuất của người chiến sĩ cộng sản.

GIỖ CHỊ VÕ THỊ SÁU TRÊN ĐẤT CÔN ĐẢO

Đến với Côn Đảo bạn sẽ được nghe rất nhiều sự tích về chị Võ Thị Sáu, người con gái ngoan cường của miền Đất Đỏ. Người mà ngẩng cao đầu khi đối diện với cái chết, để cống hiến một phần sự hy sinh của mình cho nền độc lập tự do của cả dân tộc.

Nhưng nhiều nhất có lẽ phải kể đến cây Dương trồng cạnh mộ chị Sáu đã chết đi sau ngày chị được chính thức phong tặng danh hiệu “Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang”. Rất nhiều cây được trồng mang đến từ khắp nơi trên mọi miền đất nước nhưng đều sẽ không sống nổi. Chỉ đến khi một cây Lê Ki Ma được mang đến từ miền quê Đất Đỏ trồng vào cạnh mộ thì vẫn còn xanh tốt cho đến tận hôm nay.

Chị Sáu mất ngày 23/01/1952, ngày chị mất Việt Nam mất đi một người anh hùng, Côn Đảo mất đi một hình tượng sống. Chính vì sót thương cho sự ra đi của chị, người phụ nữ anh hùng chỉ mới 19 tuổi. Dân đảo thường xuyên viếng mộ chị, cho những người anh hùng dân tộc đang bị tù đày, mong chị phù hộ cho đất nước sớm ngày được tự do.

Ngày xưa, khi chị Sáu vừa mất người dân thường viếng thăm mộ chị vào ban đêm bởi lẽ khi đi ban ngày sẽ bị bọn cai ngục, quân lính bắt bớ. Riết dần rồi thành thói quen người dân đảo đi cúng mộ vào ban đêm để tưởng nhớ người anh hùng đã mất khi chưa được tuổi đôi mươi.

Không giống với tục lệ của đa phần dân Việt Nam, dân Đảo tưởng nhớ giỗ chị Võ Thị Sáu vào ngày Dương Lịch là ngày 23/01/1952. Vào ngày này khách tứ phương viếng thăm, người dân Côn Đảo cũng tấp nập ra vào nghĩa trang Hàng Dương để viếng mộ chị.

Nếu có dịp ghé thăm Côn Đảo thì bạn hãy ghé thăm Hàng Dương và thắp nén hương cho những người anh hùng dân tộc đã hy sinh cho nền độc lập tự do của dân tộc bạn nhé.

Ảnh: Food Reviewer Ngọc Võ

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Bình luận

Compare listings

Compare
DMCA.com Protection Status