THĂM THÚ BẠCH VÂN ĐIỆN – DI TÍCH LỊCH SỬ ĐẠO CAO ĐÀI Ở BÀ RỊA VŨNG TÀU

09/08/2023
#Long Điền
THĂM THÚ BẠCH VÂN ĐIỆN – DI TÍCH LỊCH SỬ ĐẠO CAO ĐÀI Ở BÀ RỊA VŨNG TÀU

Vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu nổi tiếng với biết bao nhiêu danh lam thắng cảnh. Bên cạnh những địa điểm check in hot hit, nơi đây còn có nhiều điểm du lịch tâm linh thu hút khách thập phương. Hôm nay mời bạn cùng Ăn Chơi Vũng Tàu khám phá Bạch Vân Điện – địa điểm lưu niệm nhớ về di tích của một Bậc Đại Chân Tu chọn làm chốn hành thiền khai cơ Chỉnh Đạo.

Bạch Vân Điện – Di Tích Lịch Sử Đạo Cao Đài

Bạch Vân Điện là một di tích tâm linh của đạo Cao Đài. Tương truyền khi còn sinh thời, Đức Đệ Tam Giáo Tông Nguyễn Ngọc Tương đã chọn núi Kỳ Vân (một trong những ngọn núi của dãy núi Minh Đạm) làm nơi hành thiền khai cơ Chỉnh Đầu. Trước đây, nơi này có tên gọi là Bạch Vân Am, sau được tu sửa và đổi tên thành Bạch Vân Điện như ngày nay.

Ngài Nguyễn Ngọc Tương (1881 – 1951), quê ở Bến Tre. Trong thời kỳ hình thành của tôn giáo Cao Đài, ngài là một trong những chức sắc quan trọng và là Giáo tông thuộc Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo. Trong cuộc đời của mình, ông tham gia nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục, giữ nhiều vị trí quan trọng ở tỉnh và được đánh giá là một quan cai trị thanh liêm và có nhiều công đức. Những đóng góp to lớn của ông được nhân dân địa phương rất cảm động và dành những tên gọi tôn kính, yêu thương để ca tụng ông, như “Ông Phủ Ba hiền như Phật, Ông Phủ Ba thật từ bi.”

Đến thời gian làm chủ quận Cần Giuộc (tỉnh Long An ngày nay), Nguyễn Ngọc Tương xin gia nhập môn vào đạo Cao Đài và tập trung tu tập.

Bạch Vân Điện đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép dựng bia lưu niệm để tưởng nhớ ngài. Đỉnh núi sừng sững đứng giữa đất trời, là nơi Ngài tu tập và nghỉ ngơi. Đứng trên tảng đá lớn phẳng nhô ra ngoài và phóng mắt ra xa là màu xanh biếc của mây trời và biển, liền cảm thấy lòng nhẹ lại và bình an hơn rất nhiều.

Núi Minh Đạm – Di tích và địa điểm du lịch tâm linh Của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Núi Minh Đạm nằm cách thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) khoảng 6km. Nơi đây lưu giữ nhiều chứng tích hoạt động cách mạng của quân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Dãy núi Minh Đạm có chiều dài 9km với các ngọn núi: núi Đá Dựng, Hòn Thung, núi Ngang, núi Điện Bà, núi Châu Viên và núi Trương Phi (hay còn gọi là núi Thùy Vân hay núi Kỳ Vân). Những ngọn núi này hợp thành dãy Châu Long – Châu Viên, tức là dãy núi Minh Đạm. Gọi là dãy Châu Long – Châu Viên vì trên núi có hai ngôi chùa Châu Viên và Châu Long. 

Cái tên Minh Đạm còn gắn với sự kiện lịch sử. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, hai đồng chí Bùi Công Minh (Bí thư) và Mạc Thanh Đạm (Phó bí thư huyện ủy Long Điền) trên đường đi công tác đã bị phục kích tại chùa Phước Trình. Nhân dân nơi đây đã ghép tên 2 ông lại để đặt tên cho dãy núi.

Khu di tích này có ít người biết đến nên vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ. Bạn nào ưa thích khám phá thiên nhiên và muốn tìm hiểu thêm về lịch sử Đạo hay tôn giáo có thể tìm đến đây để thả lỏng và thư giãn. Ngọn gió rừng mát lồng lộng và góc nhìn rộng thoáng sẽ giúp trái tim bạn bình an hơn rất nhiều. Bạn có thể ghé thăm khu di tích này khi đến với Bà Rịa – Vũng Tàu nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi






    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status