THIỀN TÔN PHẬT QUANG -NGÔI CHÙA THANH TỊNH, AN YÊN GIỮA LƯNG CHỪNG NÚI DINH

20/05/2024
#PHÚ MỸ #Thiền Tôn Phật Quang
THIỀN TÔN PHẬT QUANG -NGÔI CHÙA THANH TỊNH, AN YÊN GIỮA LƯNG CHỪNG NÚI DINH

Thiền Tôn Phật Quang nằm nơi lừng núi Dinh, được bao quanh bởi thiên nhiên xanh tươi và không khí trong lành. Ngôi chùa được xây dựng vào thời kỳ Pháp thuộc trên một mảnh đất hoang lớn theo ý nguyện của Tổ sư Thiện Hòa. Đến năm 1990 trở thành học viện đào tạo Phật tử kế thừa đầu tiên tại BRVT.

Thiền Tôn Phật Quang hay Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự là tên gọi đầy đủ của chùa Phật Quang tọa lạc trên ngọn núi Dinh, thuộc thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Xem đường đi). Ngôi chùa được biết đến với vị trí đẹp giữa núi non, rừng cây bạt ngàn mang đến một không gian an yên. Thiền Tôn Phật Quang có bức tượng Phật cao 14m cũng chính là điểm nhấn cho cả ngôi chùa.

Thiền Tôn Phật Quang được xây dựng vào thời kỳ Pháp thuộc, trên một mảnh đất hoang lớn do Tổ sư Thiện Hòa xin khai khẩn. Trong quá trình thi công, chùa bị hoãn xây nhiều lần vì rơi vào đỉnh điểm của cuộc kháng chiến chống Mỹ gây thiếu hụt nguồn lực.

Đến năm 1982, chùa mới được các vị Hòa thượng Thích Minh Hạnh, Thích Minh Thành và Thích Minh Phát tiếp tục trụ trì xây dựng theo tâm nguyện của Tổ sư. Công trình tôn giáo lúc này vẫn còn rất đơn sơ, tuy nhiên cảnh quan đã khang trang hơn trước nên được nhiều khách hàng hương, giới tăng ni và Phật tử biết đến.

Năm 1988, Hòa thượng Thích Quảng Hiến đã xin phép tu bổ, mở rộng chùa xây ni viện Thiện Hòa và tăng xá làm chỗ ở cho các tăng ni học tập tại lớp bổ túc giáo lý. Năm 1990, đúng theo mục đích ban đầu, Thiền Tôn Phật Quang trở thành ngôi trường Phật học đầu tiên tại Vũng Tàu được công nhận bởi Giáo hội Phật giáo Trung ương.

Tháng 4/1992, quy mô của chùa được mở rộng với chánh điện và nhiều hạng mục công trình phục vụ cho công tác giảng dạy như giảng đường, lớp học giáo lý, thư viện Phật học… Năm 2001 chùa tiến hành trùng tu một lần nữa để hoàn thành tất cả công trình còn đang dang dở trước đó. Đến cuối năm 2005 thì hoàn tất xây dựng và tu bổ, thực hiện trọn vẹn di nguyện của tổ sư Thiện Hòa.

Sau khi băng qua đoạn đường núi và lối đi lát đá với hai bên là rừng trúc, chào đón bạn là chiếc cổng tam quan với lối kiến trúc đặc trưng. Đây là một trong những công trình lớn được xây dựng sau mang đậm nét đẹp truyền thống dân tộc Việt Nam

Khuôn viên rộng lớn, thoáng mát của Thiền Tôn Phật Quang nằm giữa bốn bề rừng cây, vách đá toát lên vẻ đẹp yên bình và thanh tịnh. Trong không gian ấy có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, làn gió biển mát rượi hay lắng nghe tiếng ve râm ran vào những ngày hè.

Chánh điện của Thiền Tôn Phật Quang có tên là Đại Tòng Lâm, được xây dựng vào năm 2003 với kết cấu 2 tầng và tổng diện tích lên đến 4.100m2. Bên trong bày trí 9 tượng Phật làm bằng đá hoa cương cùng 10 bức tượng Phật nhỏ đặt xung quanh.

Bước vào điện, bạn sẽ thấy tượng của Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ Pháp Vi Đà bố trí gần cửa. Phía tầng dưới thờ Đức Phật A Di Đà. Đặc biệt nhất phải kể đến tượng Phật Di Lặc cao đến 5m, nặng 40 tấn đặt trong điện được công nhận là kiệt tác tượng làm bằng chất liệu đá hoa cương lớn nhất.

Ngoài ra phía bên trái của Đại Tòng Lâm là giảng đường – nơi diễn ra vô số hoạt động mang đậm nét đặc trưng trong văn hóa Phật giáo. Cùng với đó là khu vực nhà ở của hơn 200 vị tu hành tại Thiền Tôn Phật Quang.

Bức tượng Phật cao 14m nằm trong vườn Lâm Tỳ Ni là điểm nhấn của cả công trình tôn giáo đồ sộ này. Từ khi khánh thành, tượng Phật đã giúp ngôi chùa trở nên nổi tiếng và đón tiếp nhiều khách du lịch cũng như Phật tử gần xa ghé thăm hơn.

Bức tượng được làm hoàn toàn bằng đá granite, tạc hình Phật Thích Ca trong tư thế ngồi thiền. Từng đường nét chạm khắc nên tượng Phật đều cho thấy sự khéo léo, tỉ mỉ của nghệ nhân tạc tượng, đặc biệt nhất là khuôn mặt với thần thái uy nghiêm nhưng cũng vô cùng từ bi, nhân hậu.

Công trình tháp Đa Bảo được xây dựng trong khuôn viên chùa vào năm 1980. Ngọn tháp cao 25m gồm 9 tầng, mỗi tầng thờ các vị tôn Phật tương ứng. Nhìn chung, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Đại Bảo Phật, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát cùng các vị đệ tử được thờ ở tầng trên cùng. Tầng giữa đặt tượng Phật Di Lặc, các vị Hộ Pháp và các câu đối được viết bằng Hán tự.

Nếu bạn có ghé thăm Bà Rịa Vũng Tàu thì đừng quên ghé ngang núi Dinh để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thiền Tôn Phật Quang, tận hưởng không khí trong lành an yên để quên đi những bộn bề của cuộc sống lo toang trong một khoảnh khắc nào đó nhé.

Xem thêm: Những Ngồi Chùa Đẹp Và Linh Thiêng Ở Bà Rịa Vũng Tàu

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status