THIỀN VIỆN CHƠN KHÔNG – VŨNG TÀU

18/09/2021
#Ăn Chơi Vũng Tàu #Thiền Viện Chơn Không #Vũng Tàu
THIỀN VIỆN CHƠN KHÔNG – VŨNG TÀU

Thiền viện Chơn Không – Vũng Tàu được Hòa thượng Thích Thanh Từ khai phá vùng đất Hòn Chụp bên sườn núi Lớn, chuyên tu thiền vào tháng 4/1966. Ban đầu có tên là chùa Pháp Lạc Thất.

Từ năm 1969-1970 xây dựng thành tu viện Chơn Không, đến 8/4/1995 Tu viên Chơn Không được tái thiết và đổi tên thành Thiền Viện Chơn Không. Đây là một trong những ngôi chùa có bề dày lịch sử và rất nổi tiếng tại Tp.Vũng Tàu.

Khuôn viên chùa rộng khoảng 2.000 m2, với một cảnh quan kỳ vĩ, quần thể kiến trúc độc đáo gồm Chánh điện, tháp chuông, bia tháp Sư Tổ Trúc Lâm, phần mộ thân sinh Hòa Thượng, bia Thiền viện Chơn Không, nền nhà bếp cũ và hồ nước Pháp Lạc Thất còn đó, đường Tiêu Dao, đồi Tự Tại, đường Đại Mai, đường Thạch Đầu, đường Kinh Hành và những Ngôi Thất di tích…

Cổng chính nằm ngay giữa lưng chừng dốc với 2 tầng mái cong, các cột trang trí hoa văn, họa tiết theo phong cách truyền thống. Bước qua cổng chính, quang cảnh tĩnh lặng như chốn bồng lai tiên cảnh hiện ra trước mắt.

Một khu vườn đầy hoa lá, tùng bách xanh tươi trước chính điện. Trung tâm khuôn viên là vườn non bộ với điểm nhấn là bức tượng đài hình một bàn tay nâng cao đóa hoa sen, biểu tượng vươn cao của Phật phái Thiền Tông. Quanh vườn non bộ là Tháp tổ, Thiền đường, Tăng đường, Trai đường, Thiền viện Bát Nhã, nhà khách, hồ chứa nước…

Tháp chuông nằm bên trái của chính điện. Trong tháp chuông có chiếc đại hồng chung nặng gần 1 tấn. Mỗi lần gióng chuông, âm thanh trầm bổng kỳ diệu ngân nga trên triền núi, lan tỏa, hòa quyện vào cây rừng, vách đá.

Từ tháp chuông, du khách có thể quan sát một phần TP. Vũng Tàu bên dưới với những đường phố ngang dọc như bàn cờ, những tòa cao ốc, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi và những hàng cây xanh mướt… Xa hơn nữa là đại dương màu ngọc bích mênh mông vô tận.

Kể từ khi khởi dựng đến nay, Thiền viện Chơn Không đã mở nhiều khóa đào tạo thiền sinh để truyền bá và phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ở các tỉnh phía Nam, tôn thờ giáo lý phụng sự đạo pháp cũng như đạo lý yêu nước thương nòi của dân tộc Việt Nam. Thiền viện Chơn Không là cội nguồn phục hồi và phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử trong nước cũng như nước ngoài.

Ảnh: Địa Điểm Việt Nam

Bài viết của thành viên group Ăn Chơi Vũng Tàu

Liên hệ chúng tôi






    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status