TỊNH XÁ NGỌC HẢI – ĐÓA LIÊN HOA THANH CAO VƯƠN LÊN TỪ BIỂN KHƠI

11/08/2023
#Long Điền
TỊNH XÁ NGỌC HẢI – ĐÓA LIÊN HOA THANH CAO VƯƠN LÊN TỪ BIỂN KHƠI

Có những nơi xa xôi mà khi đặt chân tới đã khiến du khách như lạc vào một thế giới khác, nơi ấy được bao bọc bởi những khoảng lặng rất yên, có không khí thanh tịnh và những hàng cây xanh phủ bóng rợp trời, nơi mà tâm hồn được về với Phật để tịnh tâm và gạt bỏ đi muộn phiền nhân thế. Và Tịnh Xá Ngọc Hải chính là nơi để bạn có thể đưa mình vào thế giới an nhiên ấy.

Đôi nét về tịnh xá Ngọc Hải

Tịnh xá Ngọc Hải nằm tại ấp Hải Sơn, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tọa lạc ngay sát ven biển Long Hải nên nơi đây tựa như một đoá hoa sen thanh cao, giàu sức sống vươn lên mặt biển Thái Bình Dương bốn mùa đón gió trong lành, tưới mát nơi cửa Phật.

Tịnh xá được thành lập vào năm 1960 trên một khu đất rộng 5 hecta do Ni trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên trụ trì mang hệ phái Khất sĩ, Giáo đoàn Ni giới. Để kiến tạo ngôi tịnh xá, người ta đã phải dành 10 năm để xây dựng, bao gồm khu chánh điện và một số công trình phụ với tổng diện tích lên tới 1.300m2.

Từ năm 1978 đến nay, tịnh xá Ngọc Hải do Ni sư Thích Nữ Chí Liên trụ trì. Ni sư có xuất thân từ dòng dõi hoàng tộc (chắt nội Tùng Thiện Vương – một nhà thơ lớn của triều đại nhà Nguyễn, được xếp vào một trong Nguyễn triều Tam Đường) tên Công Tằng Tôn Nữ Xuân Tứ). Ni sư xuất gia năm 1962 và gặp được Ni trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên trên đường hành đạo qua Huế.

Trong cuốn Báo Giác Ngộ số 76, ngày 13/9/1997, tác giả Thiện Thắng đã có đôi lời nhận xét về tịnh xá: “Trang nghiêm, thoáng đẹp trên biển Thái Bình Dương bốn mùa lộng gió, tịnh xá Ngọc Hải thực sự là một trong những hoa thơm, trái ngọt trong khu vườn hệ phái Khất Sĩ.”

Kiến trúc tinh xảo hiện diện trong từng công trình ở Tịnh Xá Ngọc Hải

Tịnh xá Ngọc Hải ban đầu chỉ được dựng tạm bằng tre, gỗ và lợp mái tôn thiếc. Sau một vài năm, nhờ công đức được các phật tử thập phương phát tâm cúng đường, ni sư trụ trì cùng các đệ tử tu hành tích tụ lại để xây dựng nơi đây thành một ngôi chùa theo kiến trúc truyền thống kiên cố, khang trang và rộng rãi hơn với nhiều pho tượng Phật, phù điêu Phật pháp đặc sắc.

Vào năm 2002, Tịnh xá Ngọc Hải hoàn tất xây dựng bảo tháp xá lợi Phật hình bát giác 6 tầng, cao 26m để thờ cúng xá lợi Phật và kinh tạng – bộ kinh nguyên thuỷ mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã giảng dạy suốt 45 năm truyền giáo. Ngày 16/3/2004, nơi đây đã làm lễ đặt gạch xây dựng bảo tháp Xá lợi Phật. Bảo tháp hình bát giác, 6 tầng, cao 26m để thờ Xá Lợi Phật, Kinh tạng và di ảnh của tổ sư Minh Đăng Quang và Ni sư trụ trì quá cố.

Dưới tháp xá lợi Phật là tượng đài đức Phật Di Lặc khoác áo cà sa, tay bắt ấn, thiền định ánh mắt ngài hiền từ nhìn xuống dõi theo khắp nhân gian, với nụ cười hòa ái vĩnh hằng để phổ độ và cứu giúp cho chúng sinh.

Điểm nổi bật của công trình Tịnh xá Ngọc Hải là vườn tượng Lâm Tì Ni mô tả đời Đức Phật Thích Ca Mâu ni – khi ông đang là Thái tử Tất Đạt Đa đản sanh, khi bước đi bảy bước, bạn sẽ thấy dưới bàn chân có bảy bông hoa sen rực rỡ, thiên nhân cõi trời trải hoa chào mừng.

Ấn tượng nhất là tượng Đức Phật Thích Ca Mâu ni nhập niết bàn. Tượng cao 8m và ngang 5m, miêu tả đức Phật nằm nghiêng mình trên tảng đá hoa cương được trang hoàng nhiều cây cối – biểu tượng cho cánh rừng già Sala tại Ấn Độ, kết thúc 49 ngày đêm hiển dương Chánh pháp và giác ngộ quần sanh.

Phía dưới tượng đài là bức phù điêu cảnh tăng chư đang hành lễ quanh đức Phật, dưới vòm trời ngập tràn hoa, bừng sáng tựa cõi bồng lai. Khu tượng đức Phật Di Lặc và Quan thế âm Bồ tát cùng tháp chuông có hình dáng chùa Một Cột tại Hà Nội là một dấu ấn đặc sắc của văn hoá Tâm linh Việt Nam thời hậu Lý (1010-1225).

Giữa miền quê biển Long Hải thanh tịnh, bốn mùa lộng gió, Tịnh xá Ngọc Hải giống như một tuyệt tác nghệ thuật không chỉ góp phần tô điểm du lịch mà còn là nơi các phật tử thờ cúng để Đức Phật che chở cho vùng đất này. Là một nơi có đủ cảnh sắc, có sự bình yên, tĩnh lặng của chốn tâm linh, tịnh xá chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái và dễ chịu sau những mỏi mệt thường nhật.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status