VỀ THĂM TƯỢNG ĐÀI ANH HÙNG LIỆT SĨ VÕ THỊ SÁU NHỚ LẠI MỘT THỜI LỊCH SỬ OAI HÙNG

10/07/2023
#Đất Đỏ
VỀ THĂM TƯỢNG ĐÀI ANH HÙNG LIỆT SĨ VÕ THỊ SÁU NHỚ LẠI MỘT THỜI LỊCH SỬ OAI HÙNG

“Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng….” Bạn đã bao giờ nghe câu nói đầy bản lĩnh của người con gái mạnh mẽ đã khắc sâu trong tâm trí những người dân Đất Đỏ và cả dân tộc Việt Nam? Hãy cùng Ăn Chơi Vũng Tàu về thăm tượng đài, đền thờ và nhà lưu niệm anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu – một nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho muôn dân, một chốn linh thiêng để tỏ lòng thành kính.

Cách trung tâm thành phố Vũng Tàu khoảng 20km về phía Tây, khu công viên và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu nằm ở ngã tư Đất Đỏ, thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ. Trước đây, nơi này từng là một ngôi nhà gỗ mái ngói đơn sơ – nơi nữ anh hùng đã sinh sống cùng gia đình với chiếc tủ để bàn thờ gia tiên, bên phải phía sát vách là giường ván gỗ nơi chị Sáu thường nằm ngủ.

Vào năm 1980, Uỷ ban Nhân dân huyện Đất Đỏ đã tu bổ và xây dựng thêm công viên, tượng đài Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu trên khu đất có diện tích 4.100 m2 tại thị trấn Đất Đỏ để ghi nhớ công lao và tỏ lòng biết ơn tới nữ anh hùng Võ Thị Sáu và nhằm giáo dục về cách mạng, truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ sau này.

Tượng đài chị Võ Thị Sáu được đặt giữa một khoảng không gian thoáng mát, yên tĩnh và thanh bình, bốn mùa đều tỏa hương hoa sứ, hoa ngọc lan, hoa lekima thơm ngát một vùng trời. Tượng cao 7m, được đúc bằng đồng, khắc hoạ lại hình ảnh chị Sáu đầy hiên ngang, ngẩng cao đầu đi ra pháp trường với tà áo tung đang bay trong gió. Một nữ anh hùng đầy mạnh mẽ, bất khuất, kiên cường, và không bao giờ cúi đầu, không sợ hãi trước kẻ địch và hiểm nguy.

Đền thờ được tu bổ lại để làm nơi tưởng niệm, viếng thăm nữ anh hùng và còn là nơi trưng bày những hiện vật, bức ảnh ghi lại cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu cùng một số bức hoạ về quê hương Đất Đỏ của chị. Đến đây du khách như được sống lại trong những trang sử vẻ vang của dân tộc, để cùng nhau khơi dậy niềm tự hào về chiến công năm xưa của những người anh hùng.

Nếu bạn có dịp đến thăm công viên, tượng đài, đền thờ Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), hãy cùng lắng nghe về những câu chuyện lịch sử, về ý chí kiên cường, bất khuất của chị và thành kính thắp nén hương trước di ảnh và tượng đài nữ Anh hùng. Dù bao nhiêu năm có trôi qua thì những câu chuyện ấy vẫn luôn khiến chúng ta nghẹn ngào và thương cho người con gái đã ra đi khi ở độ tuổi 19 đẹp nhất.

Võ Thị Sáu sinh năm 1933 trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Đất Đỏ. Cha chị đánh xe ngựa thuê còn mẹ bán bún mì ở chợ Đất Đỏ. Vào năm chị 11 tuổi, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Bà Rịa lần hai và trong đó có cả miền Đất Đỏ. Thời thơ ấu vốn dĩ phải sống vô tư nhưng chị lại phải chứng kiến người dân quê mình bị thực dân áp bức. Từ ấy, cô gái nhỏ bé đã  quyết tâm lên đường vì cách mạng và bị tù đày ở Côn Đảo.

Trong ngục giam, chị vẫn giữ nụ cười lạc quan trên môi, đặt niềm tin vào ngày chiến thắng của tổ quốc. Dù các luật sư đã biện hộ với lý do chưa đủ 18 tuổi nhưng thực dân Pháp vẫn cố chấp tuyên án tử hình với chị. Chúng đã lén lút đem chị đi thủ tiêu bởi không dám công khai bản án thi hành. Đến khi nhóm đao phủ bảo chị quỳ xuống, chị đã quát lại bằng một câu đi vào huyền thoại “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ”. Cô bị xử bắn năm 1952 tại Côn Đảo khi chưa đủ 18 tuổi.

Câu chuyện về người con gái kiên cường, sẵn sàng đứng lên chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ của dân tộc đã cổ vũ tinh thần cho các lớp thanh niên Việt Nam. Nếu một ngày bạn ghé thăm Đất Đỏ, hãy dừng chân lại nơi đây để cùng tưởng nhớ và lắng nghe câu hát  “Người thiếu nữ ấy như mùa xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin, dù chết vẫn không lùi bước…”.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status