VỀ XUYÊN MỘC XEM LỄ HỘI KỲ YÊN MONG MỘT NĂM ẤM NO HẠNH PHÚC

12/12/2022
#Đình Thần Xuyên Mộc #XUYÊN MỘC
VỀ XUYÊN MỘC XEM LỄ HỘI KỲ YÊN MONG MỘT NĂM ẤM NO HẠNH PHÚC

Đình Thần Xuyên Mộc tọa lạc tại ấp Nhân Tâm, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (Xem đường đi). Hằng năm cứ vào ngày 16-17 tháng 11 âm lịch, Đình Thần Xuyên Mộc sẽ tổ chức lễ hội Kỳ Yên với mục đích mừng cho năm cũ bình an, cầu cho năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Năm nay theo lệ cũ lễ hội kỳ yên diễn ra long trọng trong 2 ngày 9 và 10 tháng 12 vừa qua để giữ gìn nét đẹp truyền thống cũng như phát huy giá trị của các di tích văn hóa lịch sử của huyện Xuyên Mộc nói riêng và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung.

Đình thân Xuyên Mộc một năm có 2 lễ lớn là 17/3 âm lịch và Lễ Kỳ Yên 16-17/11 âm lịch. Đặc biệt, cứ 3 năm 1 lần, Đình thần Xuyên Mộc tổ chức lễ đại bội. Vào năm có lễ đại bội, đều có tổ chức hát bội với những tích tuồng cổ phục vụ lễ, góp vui cho du khách và người dân dự lễ. Nội dung các vở tuồng hát bội đề cao tính cách trung, hiếu, tiết, nghĩa, ca ngợi công lao của các vị Thành hoàng.

Lễ hội kỳ yên đình thần xuyên mộc diễn ra với các nghi lễ dân gian truyền thống bao gồm:

  • Lễ cúng tế các vị tiền hiền, hậu hiền
  • Lễ cúng tế những người có công với đất nước.
  • Cúng nghinh thần hoàng
  • Cúng chánh đoàn cả.

Các nghi lễ diễn ra trang trọng nhằm ghi nhớ công lao của các vị tiền nhân, cũng là dịp để người dân trong huyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà hạnh phúc. Các lễ vật gồm đầu heo, xôi, thịt heo luộc, mâm xôi cho các bàn cúng. Sau lễ cúng, Ban tổ chức lễ hội Kỳ Yên sẽ mời bà con, các đại biểu, khách thập phương viếng đình cùng dự thụ hưởng lộc của Thần.

Với diện tích hơn 3.200m2 do những thay đổi của dòng chảy lịch sử nên không ai biết đình thần Xuyên Mộc đã được xây dựng từ bao giờ. Từ thuở ban đầu người dân nơi đây tôn thờ Thần Rừng, Thổ Địa, Thần Sông, Thần Biển, sau đó người dân tôn vị thống binh Hồ Quy Thống – người có công lao khai phá Xuyên Mộc là thành hoàng của làng và được thờ cúng trang trọng trong đình.

Hằng năm, mỗi dịp Lễ hội Kỳ Yên thì ngoài việc tổ chức nghi lễ trang trọng thì đình thần Xuyên Mộc còn vận động các nhà hảo tâm để trao cho các suất quà cho các gia đình khó khăn của các xã trên địa bàn huyện.

Nhằm gìn giữ những nét đẹp văn hóa lịch sử của đình thần Xuyên Mộc, UBND huyện Xuyên Mộc đã cho tu bổ, đồng thời xây dựng mới nhiều hạng mục của đình thần với tổng kinh phí trên 6 tỷ.

Đình thần Xuyên Mộc hiện đang là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu công nhận vào ngày 2/3/2015

VỀ XUYÊN MỘC XEM LỄ HỘI KỲ YÊN MONG MỘT NĂM ẤM NO HẠNH PHÚC

Ảnh BRT Online.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status