MẮM THÍNH – ĐẶC SẢN DÂN DÃ BAO NĂM CỦA MIỀN QUÊ PHƯỚC HẢI

02/10/2022
#Đất Đỏ #mắm thính phước hải #Phước Hải
MẮM THÍNH – ĐẶC SẢN DÂN DÃ BAO NĂM CỦA MIỀN QUÊ PHƯỚC HẢI

Phước Hải được biết đến là làng chài lâu năm nhất của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Con người nơi đây quanh năm gắn bó với biển, nắng và gió. Cũng từ các món ăn dân dã nhưng có nét rất riêng ra đời và trở thành đặc sản. Một trong những món rất được du khách chọn mua khi đến Phước Hải đó là Mắm thính. Cùng Ăn chơi Vũng Tàu khám phá món đặc sản đặc biệt này nhé.

Hỏi thăm người dân bản địa thì không ai còn nhớ Mắm Thính có từ bao giờ, nhưng chỉ cần hỏi về cách làm thì ai ở Phước Hải cũng có thể đọc vanh vách công thức một cách đầy tự hào trong cả âm điệu và ánh mắt. Bởi lẽ, món đặc sản này chỉ có người gốc Phước Hải biết làm mà thôi. 

Thoạt nhìn thì thấy thì tưởng như món gỏi vì có khá nhiều loại nguyên liệu trộn lại với nhau, phía trên có rắc đậu phộng. Nếm thử thì lại rất đặc biệt, vị mằn mặn của cá, hơi chua, kết hợp chút ngầy ngậy của dừa.

Làng chài sống rất dân dã cũng vì vậy mà nguyên liệu làm rất dễ tìm, cách làm thì chủ yếu là người đời trước truyền đời sau. Nguyên liệu chính để làm nên món Mắm thính chính hiệu Phước Hải là mắm cá Mòi (ngoài ra có thể dùng mắm cá Trích), thịt ba rọi, dừa nạo và gia vị, cộng với các loại rau thơm, khế chua, chuối chát…

Mắm Thính được chế biến qua nhiều bước. Phần cá Mòi tươi sau khi được muối mắm đến chín cá (muối khoảng 01 tháng) thì vớt ra, dùng dấm ăn hoặc rượu nếp rửa cho hết chất muối bám bên ngoài; sau đó loại bỏ vảy và xương cá, chỉ lấy phần thịt.

Tiếp theo sẽ trộn mắm với thịt ba rọi (đã luộc chín và thái mỏng theo từng lát, cỡ hơn đầu đũa), dừa nạo (phải chọn loại dừa vừa đúng nạo và nạo theo sợi dài), nêm nếm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Thêm vài lát ớt để có vị cay nồng, rắc ít đậu phộng rang cho có vị béo, thơm. Mắm Thính là món ăn kèm vô cùng kích thích vị giác. Khi ăn thì cuốn với bánh tráng (nếu có bánh tráng phơi sương càng ngon), rau sống, khế chua, chuối chát, đậu rồng… Vì Mắm thính đã vừa ăn nên không cần nước chấm. Mọi người hay đùa rằng mắm Thính cởi mở như tính cách người dân làng chài Phước Hải nên dễ kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau, ngoài bánh tráng thì ăn cùng cơm, bún cũng vẫn ngon.

Chỉ cần một lần được thưởng thức món Mắm thính quê hương Phước Hải, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên vì trong món ăn này là cả vị mặn của biển (mắm), vị chát của nắng (chuốt chát, đậu rồng), vị nồng cay của gió (ớt) và có cả tình người dân làng chài. Có dịp ghé Phước Hải bạn đừng quên thử món ăn đặc biệt này nhé ^^

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi






    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status