CÓ MỘT “NHÀ TÙ” NGHỆ THUẬT GIỮA LÒNG PHỐ BIỂN VŨNG TÀU MANG TÊN VĂN NGỌC

28/06/2022
#nhà tù Văn Ngọc #nhà tù Văn Ngọc ở Vũng Tàu #Nhà Tù Văn Ngọc Vũng Tàu
CÓ MỘT “NHÀ TÙ” NGHỆ THUẬT GIỮA LÒNG PHỐ BIỂN VŨNG TÀU MANG TÊN VĂN NGỌC

Là một kẻ sắp đặt cô độc có chút máu điên trong người, Văn Ngọc đã đặt tên cho ngôi nhà nơi phố biển Vũng Tàu của mình là “Nhà tù Văn Ngọc”. Bởi nếu bạn đến đây, bạn đều có thể cảm nhận được dấu ấn của thời gian hiện lên cực kỳ nghệ thuật trong từng góc nhỏ của khuôn viên ấy. Nếu đã lỡ trót mê nghệ thuật sắp đặt, đây chính là một địa điểm du lịch mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ trong mùa hè này.

Hoạ sĩ Văn Ngọc – Tác Giả của Nhà Tù Văn Ngọc ở Vũng Tàu là ai?

Hoạ sĩ Văn Ngọc – Một kẻ mê nghệ thuật sắp đặt cô đơn
Nguồn sưu tầm: Báo Công an Nhân dân điện tử

Không phải là người con gốc phố biển, Văn Ngọc cùng gia đình đã từ Bắc vào Nam và định cư ở thành phố Vũng Tàu từ năm 1993. Dù đã tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Văn Ngọc cũng từng có thời gian dạy học và làm báo trước khi sống trọn vẹn với nghệ thuật.

Năm 2003, Văn Ngọc từng đến thành phố Toulouse của Pháp để tham gia trại sáng tác. Năm 2004, ông tới Mỹ và tham dự sáng tác tại Vermont. Bên cạnh đó, ông cũng có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng. Ví như tác phẩm Dư chấn đã ẵm trọn giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2010 hay Đảo xa đoạt giải B triển lãm khu vực Đông Nam Bộ.

Nhà Tù Văn Ngọc Vũng Tàu – Ngôi nhà mang dấu ấn thời gian

Một góc của Nhà tù Văn Ngọc 
Nguồn sưu tầm: Gia Linh – Group Ăn chơi Vũng Tàu

Lúc đầu mua căn nhà, xung quanh nó chỉ toàn là cột điện, dây xanh dây đỏ chằng chịt. Thế nhưng khi người hoạ sĩ ấy treo những bức tranh lên, cây cột điện dường như đã tôn lên vẻ đẹp của tác phẩm. Và chính tác phẩm lại tô điểm thêm cho cây cột điện. Và thế là hoạ sĩ Văn Ngọc đã tìm ra cảm hứng và miệt mài lao động nghệ thuật trong chính căn nhà của mình.

Nhà tù này chính là một tác phẩm độc đáo với mỗi miếng gỗ, mảnh ván hay khung sắt được sắp đặt đều có chủ đích. Chỉ khoảng 300m2 bao gồm cả không gian sinh hoạt, ngôi nhà này đã lưu giữ hơn 4000 tác phẩm. 

Không chỉ là một ngôi nhà hay nhà tù thông thường, không gian này dường như đã trở thành một bảo tàng nghệ thuật. Tranh, tượng được sắp đặt đầy sáng tạo, khiến người xem không khỏi bất ngờ khi đi dọc hành lang tối và hẹp như mê cung.

Những món đồ cũ kĩ tưởng chừng chỉ là phế thải đã bị vứt bỏ nay lại xuất hiện trong “Nhà tù Văn Ngọc”. Gã “tù nhân” này dường như đã tự nguyện đi nhặt nhạnh trong nhiều năm, tự chế tác và thồi hồn sự sống mới cho những món đồ bị vứt bỏ. Và cái “nhà tù” này chính là nơi người hoạ sĩ thể hiện cũng như lưu trữ tất cả những ý tưởng sáng tạo điên rồ của mình để không ảnh hưởng tới người khác.

Thời gian mở cửa

Vốn dĩ cái ngôi “nhà tù” chỉ mở cửa đón những người bạn hữu hay mấy kẻ sáng tạo như hoạ sĩ Văn Ngọc. Nhưng “tiếng lành đồn xa”, những tác phẩm của người nghệ sĩ kỳ lạ ấy nay được rất nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật tìm đến. 

Nằm ở con ngõ nhỏ (số 127/20/22 đường Phạm Hồng Thái) giữa lòng phố biển Vũng Tàu, “Nhà tù Văn Ngọc”  trước chỉ có thể vào thăm thứ bảy chủ nhật. Giờ đây, địa điểm này đã mở cửa đón du khách từ 8-11h và 16-20h các ngày thứ 3, thứ 5 và thứ 7 hàng tuần. 

Giống như hoạ sĩ Văn Ngọc đã từng nói “Nghệ thuật phải có đời sống. Ngôi nhà là sự kết nối giữa sáng tạo và đời thực”, hy vọng bài viết cũng có thể trở thành cầu nối giữa các bạn trẻ yêu nghệ thuật đến với “nhà tù” nằm giữa đời thực này.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status