NHÀ TÙ VĂN NGỌC – MỘT KHỐI NGHỆ THUẬT SẮP ĐẶT KHỔNG LỒ TRÀN TRỀ SỨC SỐNG

16/06/2022
#nhà tù Văn Ngọc #nhà tù Văn Ngọc ở Vũng Tàu
NHÀ TÙ VĂN NGỌC – MỘT KHỐI NGHỆ THUẬT SẮP ĐẶT KHỔNG LỒ TRÀN TRỀ SỨC SỐNG

Nằm tại số 20/22 Phạm Hồng Thái, phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Nhà Tù Văn Ngọc hiện lên như một lời tuyên ngôn của người nghệ sĩ về cuộc sống và sự tự do.

1. Đôi nét về hoạ sĩ Văn Ngọc

Sinh ra và lớn lên tại Phú Thọ, hoạ sĩ Văn Ngọc sinh năm 1959, ông từng tốt nghiệp trường Đại học Mỹ Thuật. Vào năm 1993 ông theo gia đình vào Vũng Tàu định cư, tại đây con đường nghệ thuật của ông mới thực sự bắt đầu.

Năm 2003 ông từng tham gia sáng tác tại Pháp, một năm sau ông lại tiếp tục tham gia trại sáng tác tại Mỹ. Trong suốt cuộc đời sáng tác của mình, hoạ sĩ Văn Ngọc đã tham gia rất nhiều triễn lãm nghệ thuật và giành được nhiều giải thưởng, đơn cử như năm 2010 tác phẩm Dư chấn của ông đạt giải của Hội Mỹ thuật Việt Nam…

2. Nhà tù Văn Ngọc – Độc và lạ giữa phố biển Vũng Tàu

Khi đến với nhà tù Văn Ngọc du khách sẽ được tự mình trải nghiệm, “mò mẫm” trong chính khuôn viên rộng lớn của ngôi nhà. Không một hướng dẫn viên, không một lời giải thích, du khách sẽ tự mình nhìn ngắm và cảm nhận đời sống của từng tác phẩm theo cảm thụ cá nhân.

Từng góc nhỏ trong từng căn phòng đều phản ảnh một cách rõ ràng đời sống nghệ thuật của chính chủ nhân căn nhà. Các đồ vật nơi đây tưởng chừng như vô tri vô giác nhưng khi qua bàn tay sắp đặt tài hoa của người nghệ sĩ, chúng về đúng vị trí của mình, trở nên có hồn và sức sống riêng.

Từng chi tiết nhỏ nhoi như miếng gỗ, tấm ván đều được ông tận dụng và biến nó thành một phần không thể tách rời trong chính ngôi nhà. Dạo quanh không gian nghệ thuật của Văn Ngọc, du khách sẽ cảm thấy như đang lạc trong mê cung với những hàng lang hẹp, những bức tường rêu phong, những vật dụng nhuốm màu thời gian… được sắp xếp theo ý niệm của chính người hoạ sĩ “điên rồ”.

Không hổ danh khi gọi nơi đây là một viện bảo tàng khi ngôi nhà lưu trữ đến 4000 tác phẩm nghệ thuật của chính Văn Ngọc. Bản thân nhà tù cũng chính là tác phẩm thành công nhất của ông. 

3. Thời gian mở cửa đón du khách tham quan

Vào thời gian đầu, Nhà tù Văn Ngọc chỉ mở cửa đón bạn bè, người thân đến thăm. Nhưng sau một thời gian, khi sự nổi tiếng của ngôi nhà được lan truyền mạnh mẽ thì hoạ sĩ Văn Ngọc quyết định mở cửa đón khách. Từ đó, Nhà tù của hoạ sĩ Văn Ngọc đã thực sự trở thành một điểm đến du lịch của nhiều người.

Thời gian mở cửa đón du khách sẽ bắt đầu từ 8h đến 11h và từ 16h đến 20h hàng ngày, giá vé là 100.000/người.

Bài viết và hình ảnh từ Group Ăn Chơi Vũng Tàu

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status