DI TÍCH LỊCH SỬ HANG TỔ (CHÙA HANG TỔ) NÚI DINH VŨNG TÀU

25/06/2021
#Ăn Chơi Vũng Tàu #Chùa Hang Tổ #Grou #Hang Tổ #Núi Dinh #Vũng Tàu
DI TÍCH LỊCH SỬ HANG TỔ (CHÙA HANG TỔ) NÚI DINH VŨNG TÀU

DI TÍCH LỊCH SỬ HANG TỔ (CHÙA HANG TỔ) NÚI DINH VŨNG TÀU nằm ở độ cao 200m, có nhiều hang đá rộng và sâu, đủ chỗ chứa hàng trăm người. Nơi đây là điểm dừng chân của cán bộ chiến sĩ, là nơi cung cấp lương thực thực phẩm của Thị uỷ, Thị đội Bà Rịa.

Mùa xuân năm 1968 Hang Tổ là nơi tập kết lực lượng của bộ đội tỉnh Bà Rịa – Long Khánh trước lúc xuống đường. Qua khỏi chùa Hang Mai rẽ về hướng phải có con đường in dấu chân người lần mò đi khám phá. Hơn nửa giờ sau lại thấy có ai đó buộc dây vải màu đỏ độ hai tấc vào một nhánh cây chỉ hướng về ngôi chùa trên cao hơn 100 thước nữa. Người hành hương nôn nao đến chùa Hang Tổ, nơi đây có một cái hang sâu ẩn náu khi gặp lúc nguy nan.

Sau lưng Hang Tổ trèo lên tận đỉnh núi, tượng Quán Thế Âm Bồ tát trang nghiêm, thanh thoát nhìn về hướng thành phố Bà Rịa, nhà cửa lô nhô chi chít, xa xa biển mênh mông như tiếp giáp với bầu trời. Dưới triền đá là thượng nguồn của Suối Tiên, nước róc rách reo vui qua khe đá, trong veo, chảy xuống thung lũng, gieo sự sống cho các chùa, am, thất, động…

Đến chùa Hang Tổ, người hành hương tưởng nhớ đến hòa thượng Thích Thiện Phước, hiệu Đức Mẫu Trầu với tên thật là Lê Minh ý thuộc dòng Lâm Tế. Hòa thượng vào chùa lúc còn là thiếu niên (16 tuổi), từ Thất Sơn Bảy Núi rồi có duyên với vùng đất miền Đông Nam bộ này.

Có những năm, sư Mẫu Trầu ẩn tu trên núi Dài với hòa thượng Bửu Đức – chùa Bửu Quang ở Ba Chúc. Cũng có nhiều năm, hòa thượng Thiện Phước về Biên Hòa ở Quang Âm tu viện rồi về tu tại tổ đình Linh Sơn, xã Hội Bài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong những năm đất nước chìm trong khói lửa, chùa, am, tịnh, thất trơ trọi chỉ còn đống gạch vụn, sư Mẫu Trầu dựng ngôi Tam Bảo bằng cây rừng, mái tôn đơn sơ để tăng ni tu hành. Thầy trò khai rẫy từ chân núi ra đến cầu Rạch Ván để làm nguồn tự túc cho chùa. Hòa thượng mở Phật học đường Tây Phương rước chư tôn đức giảng sư về dạy học, khai trí cho thế hệ nối tiếp về sau.

Ảnh: Amazing Vungtau

Link group: https://www.facebook.com/groups/VungtauUm/permalink/852762512001177/

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status