ĐỊA ĐẠO KIM LONG – CHỨNG NHÂN LỊCH SỬ CUỘC CHIẾN CHỐNG MỸ – NGỤY CỦA NGƯỜI DÂN CHÂU ĐỨC

09/06/2024
#Châu Đức
ĐỊA ĐẠO KIM LONG – CHỨNG NHÂN LỊCH SỬ CUỘC CHIẾN CHỐNG MỸ – NGỤY CỦA NGƯỜI DÂN CHÂU ĐỨC

Không chỉ nổi tiếng với biển xanh cát trắng, bờ biển đẹp và nhiều danh lam thắng cảnh, Bà Rịa Vũng Tàu cũng là vùng đất có nhiều di tích lịch sử lớn – nơi đã chứng kiến cuộc đấu tranh anh dũng của bà con nơi đây trong suốt các cuộc kháng chiến của dân tộc. Địa đạo Kim Long là một di tích lịch sử cấp quốc gia nổi tiếng tại Bà Rịa – Vũng Tàu, được xây dựng năm 1962 ngay trong lòng địch chiếm đóng, là nơi trú ẩn của người dân Châu Đức trong thời kỳ chống Mỹ.

Di tích Địa đạo Kim Long nằm ở thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, dài 2km (Xem đường đi), được người dân ngày đêm đào và xây dựng trong suốt 2 năm từ 1962 đến 1964. Đường hầm địa đạo Kim Long cách mặt đất 5m và lòng rộng 0,8m, có nhiều ngách trú ẩn và 12 miệng lên xuống. Địa đạo Kim Long được thiết kế xuyên qua nhà ở và vườn cây ăn trái. Tuy diện tích nhỏ, địa đạo Kim Long vẫn có đầy đủ khu vực chức năng để phục vụ đời sống của mọi người cũng như hoạt động kháng chiến, cụ thể là phòng ở, phòng vệ sinh, phòng họp, phòng dự trữ lương thực,…

Phần đầu hầm còn được xây 3 ụ chiến đấu lớn nối nhau theo hình tam giác, mỗi ụ có cạnh 10m và sâu 1,2m. Đây cũng chính là nơi mà lực lượng du kích địa phương đã tổ chức các cuộc đánh trả các cuộc càn quét của Mỹ – Diệm trong những năm 1962 đến 1966. Người dân Châu Đức, cùng bộ đội và lực lượng du kích du kích đã dựa vào địa đạo và địa hình đặc biệt của lòng chảo Kim Long để chặn đứng các cuộc càn quét quy mô lớn của đích, làm quân địch thiệt hại nặng nề, bảo vệ được các căn cứ của quân ta.

Địa đạo Kim Long còn có vai trò quan trọng làm nên chiến thắng Bình Giã cuối năm 1964 và nhiều cuộc tấn công khác của quân Mỹ – Ngụy trên mảnh đất Châu Đức trong năm 1966 – 1967.

Hiện nay, địa đạo vẫn giữ nguyên cấu trúc xây dựng cũng như sự cổ kính, hoang sơ của thời xa xưa. Các vật dụng, hình ảnh liên quan đến cuộc sống cơ cực của những người lính du kích trong những năm kháng chiến vẫn còn giữ lại nguyên vẹn và chân thật bên trong địa đạo.

Bên cạnh đó, địa đạo vẫn được đầu tư trùng tu nhiều lần ở bên trong để thuận tiện cho khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, ngắm nhìn tận mắt nơi sống và chiến đấu của người dân và lực lượng du kích xưa. Đồng thời, cảm thấy yêu quê hương đất nước và trân trọng cuộc sống hòa bình hiện tại của mình hơn.

Khi đến với địa đạo, bạn sẽ được các hướng dẫn viên kể những câu chuyện lịch sử liên quan đến nơi này cũng như chỉ bạn đường đi xuống địa đạo để tham quan, cảm nhận thực tế hơn về không gian bên trong địa đạo cũng như cuộc sống của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến năm xưa.

Năm 1994, Địa đạo Kim Long được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và có rất nhiều du khách tham quan đến nơi đây. Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và những câu chuyện về cuộc đấu tranh chống thực dân của dân tộc, hãy đến với Địa đạo Kim Long khi có dịp du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu nhé!

Ảnh Trần Xuân Thắng

Xem thêm: THĂM THÚ BẠCH VÂN ĐIỆN – DI TÍCH LỊCH SỬ ĐẠO CAO ĐÀI Ở BÀ RỊA VŨNG TÀU

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status