ĐỤC HÀU TRÊN BÃI ĐÁ TẠI VŨNG TÀU: NGHỀ MƯU SINH KHÔNG QUẢN KHÓ NHỌC

27/01/2024
#đục hàu vũng tàu #Vũng Tàu
ĐỤC HÀU TRÊN BÃI ĐÁ TẠI VŨNG TÀU: NGHỀ MƯU SINH KHÔNG QUẢN KHÓ NHỌC

Nghề đục hàu trên bãi đá từ lâu đã được người dân Vũng Tàu gọi với cái tên thân thương là “nghề đục đá kiếm lúa”. Từ một vài người rải rác cho tới cả một cộng đồng dân cư những người đến từ nhiều vùng miền khác nhau đã gắn bó với nghề này lâu năm, coi nó là một phần quen thuộc trong đời sống của mình.

Nghề đục đá móc Hàu không vốn chẳng quản khó nhọc ở Vũng Tàu…

“Làm mấy ngày đầu chưa quen thường lỡ tay đục nát cả ruột hàu, sơ sảy đôi chút là hàu cứa vào chân, vào tay, ngồi một buổi về đến nhà là thu được cả một chiến tích” – người dân bồi hồi kể lại những ngày đầu chọn móc hàu làm nghề mưu sinh bám biển.

Dẫu biết cái lợi không cần bỏ vốn, mỗi lần đi làm chỉ mang theo vài cái rổ con, cái dùi đục quen thuộc nhưng tiền kiếm được chẳng phải dễ dàng.

Cái nghề trông trời trông đất, cái nghề bám biển mưu sinh có khi nào ít khó nhọc. Hàu sữa bám chi chít trên những vách đá tại vùng biển Vũng Tàu, mỗi lần đi đục hàu phải đợi nước rút, bao tay trùm đầu kín người để nắng không rọi rát da, rát thịt.

Ngày trước, khi hàu sữa chưa được chủ các nhà hàng, quán ăn săn đón; người ta đi đục hàu không phải chia nhau từng mỏm đá để mưu sinh. Thời ấy, chỉ cần một cái dùi sắt nhỏ, một cục đá để có sức nặng tác động lên dùi là đã có thể tách được hàu ra đem bán.

Sau này nhu cầu cao hơn, người ta sáng chế ra cái dùi sắt có đầu nhọn, dài khoảng 10cm, tách trực tiếp hàu trên mỏm đá nhanh và nhiều hơn để kiếm sống.

Bãi biển Vũng Tàu những ngày nước rút rải rác bóng lưng của biết bao người đi đục hàu kiếm lúa, tiếng dùi đục lách cách, lâu lâu lại nghe thấy vài tiếng cười nói ríu rít dẫu cái nắng 35 độ, dẫu họ đã miệt màu đục từng tảng đá ở đây cả giờ đồng hồ.

Cái nghề không vốn nuôi sống họ và gia đình của họ, làm nên cả một cộng đồng những người từ khắp mọi miền, từ nhiều hoàn cảnh khác nhau chọn mưu sinh bám biển.

Nghề không dành cho người thiếu kiên nhẫn

Người dân ở đây cứ mải đùa với nhau rằng cái nghề đục đá này mọi sai sót đều phải trả giá bằng máu và nước mắt. Vỏ hàu mảnh, lại lô nhô trên đá, mỗi lần đi đục hàu mà lỡ trượt chân hay đục chệch mảng hàu sắp bong, bị vỏ cứa vào tay vào chân có khi hẳn mấy ngày mới khô được vết rỉ máu.

Có người làm nghề này được 20 năm, có người làm được vài năm nhưng trải nghiệm từ những lần đầu hấp tấp, vội vã vẫn khiến họ nhớ mãi. Dùng dùi tách vỏ hàu phải tác dụng một lực vừa đủ, cạy được hàu ra khỏi vách đá nhưng không được làm nát cả ruột hàu bên trong. Hàu càng nguyên vẹn thì giá bán càng được cao, bởi thế nên nghề này không dành cho người thiếu nhẫn nại, vội vàng, hấp tấp.

Hàu sau khi được cạy ra khỏi vách đá sẽ được lọc sạch vỏ vụn bám trên ruột một lần nữa, phần ruột được rửa sạch sẽ cho vào rổ để đem bán. Hàu sữa nhỏ nhưng béo và ngậy hơn so với hàu nuôi. Những con hàu phát triển tự nhiên khi chế biến lại càng đậm đà hương vị.

Nụ cười mãn nguyện sau những rổ hàu đầy ắp…

Có một điều làm nhiều người khi tới đây tìm hiểu về nghề đục hàu kiếm sống không ngừng cảm động chính là việc người dân bảo nhau không được làm tổn hại bãi đá, tổn hại đến những con hàu sữa ven biển vì đó là cần câu cơm kiếm sống của bao người.

Người trẻ nhường chỗ cho người già ở những bãi lớn, họ tìm tới các bờ biển ở vùng Long Hải, Đất Đỏ hay Xuyên Mộc để đục hàu, họ cùng nhau kiếm sống, cùng nhau san sẻ, cùng nhau gìn giữ thứ giúp họ mưu sinh, nuôi sống gia đình.

Cả ngày miệt mài bám biển, để khi nhìn lại, những rổ hàu đầy ắp, sức lao động được trả bằng những đồng tiền xứng đáng, họ lại mỉm cười mãn nguyện.

Nếu có dịp ghé qua vùng biển Vũng Tàu, không khó để bạn bắt gặp những người đục hàu kiếm sống. Hãy thử một lần trò chuyện, theo chân họ xem họ làm việc để thấm thía nhiều hơn giá trị của sức lao động, của cái nghề mưu sinh bám biển tuy khó nhọc nhưng cũng đầy tự hào.

Xem thêm video “NGHỀ ĐỤC HÀU KIẾM LÚA DỌC BỜ BIỂN VŨNG TÀU

Xem thêm bài viết: RỘN RÀNG NGHỀ CÀO ỐC RUỐC MƯU SINH MỖI MÙA MƯA TẠI VŨNG TÀU

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status