RỘN RÀNG NGHỀ CÀO ỐC RUỐC MƯU SINH MỖI MÙA MƯA TẠI VŨNG TÀU

03/01/2024
#CÀO ỐC RUỐC VŨNG TÀU #Vũng Tàu
RỘN RÀNG NGHỀ CÀO ỐC RUỐC MƯU SINH MỖI MÙA MƯA TẠI VŨNG TÀU

Cứ khoảng thời gian cuối tháng 9 đến tháng 12, đi dọc các bờ biển dọc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, không chỉ ở Bãi Sau, dọc theo bãi biển đường Thùy Vân, tâp trung nhiều nhất ở khu vực gần Hòn Bà mà còn ở những bãi biển Phước Tĩnh, Long Hải, Phước Hải, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cô chú, anh chị cào ốc ruốc mỗi buổi sáng. Được biết số ốc ruốc này sẽ được bán cho các khu chăn nuôi vịt hoặc tôm hùm để làm thức ăn.

Con ốc ruốc hay còn gọi là con chằn chằn xuất hiện vào mùa mưa, sống ở nơi có nước biển. Nước biển rút tới đâu, ốc ruốc sẽ xuất hiện theo đó. Ốc ruốc là một nguồn thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho vật nuôi, chẳng hạn như vịt hay tôm hùm. Vì vậy, ốc ruốc được các anh chị, cô chú cào tại bãi biển Vũng Tàu, chủ yếu sẽ được cung cấp cho các trại nuôi vịt, tôm…

Ốc ruốc nhỏ nên cào mất rất nhiều thời gian. Do đó, để cào ốc ruốc, người ta phải dầm mình dưới nước biển trong nhiều giờ liền. Ở biển Vũng Tàu, hành trình cào ốc ruốc của các cô chú, anh chị thường bắt đầu từ 4h30 sáng tinh mơ đến khoảng 13h, có khi sớm hơn tùy vào con nước. Không chỉ phải dậy sớm, cào ốc ruốc đòi hỏi phải cúi người liên tục, đằm mình dưới biển, còn phải phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.

Hành trang đi cào ốc ruốc của dân biển Vũng Tàu rất đơn sơ, đa phần là tự chế sao cho thuận tiện nhất để sử dụng.

Ốc ruốc sau khi cào xong sẽ được đựng trong các bao gạo lớn. Một bao ốc ruốc đầy rất nhiều và nặng, sẽ bán được khoảng 100k – 120k. Mỗi buổi sáng, nếu điều kiện thuận lợi, các cô chú, anh chị sẽ kiếm được khoảng 500k/ngày. Nghe có vẻ nhiều, nhưng với công sức mọi người bỏ ra thì không hề nhiều đâu! Thời gian có thể cào ốc ruốc cũng chỉ vỏn vẹn vài tháng mùa mưa. Các bao ốc ruốc này sẽ được đem về điểm tập kết để bán.

Cào ốc ruốc không chỉ có các anh sức dài vai rộng mà có không ít các cô chú đâu nha! Có cô chú tâm sự: Cả thời trẻ đã gắn bó với biển cả rồi, đến khi lớn tuổi thì giao lại cho các con, còn mình đi cào ốc ruốc hoặc làm những nghề liên quan đến biển. Nếu các cô chú ở nhà, ít hoạt động thì rất dễ bị ốm.

Nghề cào ốc ruốc không chỉ không mang lại thu nhập cho những người dân vùng biển Vũng Tàu nói riêng và Bà Rịa Vũng Tàu nói chung mà nó còn là nét đẹp trong đời sống của những con người gắn liền với biển cả mấy chục năm. Nếu bạn có dịp đến với Vũng Tàu, đi dạo bờ biển đón bình minh và bắt gặp những con người đang cặm cụi cào ốc ruốc, có thể lại và ngỏ lời trải nghiệm hoạt động thú vị này nhé.

Xem clip cào ốc ruốc và cạy hàu sữa của ngư dân ở Vũng Tàu:

GHÉ VŨNG TÀU SĂN MÙA ỐC RUỐC – MÓN ỐC “NHỎ MÀ CÓ VÕ” CỦA NGƯ DÂN MIỀN BIỂN

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status