GIỖ CÔ VÕ THỊ SÁU – NGÀY LỄ TRỌNG ĐẠI TẠI CÔN ĐẢO

05/06/2024
GIỖ CÔ VÕ THỊ SÁU – NGÀY LỄ TRỌNG ĐẠI TẠI CÔN ĐẢO

Không chỉ với chính quyền và nhân dân Côn Đảo, mà đối với nhiều du khách thập phương, ngày lễ giỗ Cô Võ Thị Sáu là một ngày trọng đại, một dịp để du lịch tâm linh tại đảo. Nhiều khách từ nơi khác đã đổ về Côn Đảo dịp này để thắp hương tưởng nhớ đến sự hy sinh của nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu, đồng thời mang theo những nguyện cầu thành tâm mong Cô che chở.

Cô Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại xã Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm và lòng yêu nước khi còn rất trẻ. Cô Võ Thị Sáu được biết đến là một cô gái dũng cảm chiến đấu chống lại thực dân Pháp và chính quyền Ngô Đình Diệm ở miền Nam Việt Nam.

Cô bị bắt và bị xử tử bằng cách bắn vào ngày 23 tháng 1 năm 1952, khi mới 19 tuổi, tại nhà tù Côn Đảo. Mộ của Võ Thị Sáu nằm tại nghĩa trang Hàng Dương, một trong những nghĩa trang lớn nhất và linh thiêng nhất tại Côn Đảo, nơi chôn cất nhiều người đã hy sinh trong các cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.

Ngày Giỗ Cô ban đầu được tổ chức vào ngày 23 tháng 1 hàng năm. Từ năm 2010, nhân dân Côn Đảo quyết định tổ chức giỗ Cô vào ngày 27 tháng Chạp, theo ngày mất âm lịch.

Giỗ Cô Võ Thị Sáu được tổ chức chủ yếu tại Mộ Cô và Nhà tưởng niệm. Vào ngày này, rất nhiều người dân Côn Đảo và du khách thập phương đã đến Nhà tưởng niệm để dâng hương thành kính lên vị anh hùng dân tộc. Nhiều người cũng sắp lễ mang đến mộ Cô. Xung quanh Mộ Cô và Nhà thờ cả ngày lẫn đêm đều đông người qua lại, hương khói ngập tràn không gian. Theo quan niệm của người dân nơi này, những người muốn cầu nguyện để cô Sáu phù hộ, đi dâng hương buổi đêm sẽ linh thiêng hơn. Nhiều người Côn Đảo cũng tự nấu cúng Cô tại nhà. Một không khí ngày lễ trang trọng nhưng không kém phần ấm cúng, tươi vui đã diễn ra tại Côn Đảo.

Bên cạnh dâng lễ và dâng hương, các đoàn thể tại Côn Đảo cũng tổ chức các tiết mục văn nghệ tái hiện lại hình ảnh cô thiếu nữ Võ Thị Sáu kiên cường, một lòng yêu nước, phục vụ chương trình ngày lễ thêm trọn vẹn hơn.

Nếu bạn có dịp đến với Côn Đảo những ngày cuối năm âm lịch, đừng quên tham gia vào lễ giỗ Cô Võ Thị Sáu nhé! Khi tham gia Giỗ Cô Sáu, nên chú ý trang phục gọn gàng, kín đáo, lời lẽ đúng mực. Bạn cũng nên thắp hương cho những chiến sĩ khác tại Nghĩa trang Hàng Dương khi tới đây. Đặc biệt, hãy chú ý để bản thân không gặp phải và mắc mưu các cò mồi, tham gia các hoạt động mê tín dị đoan.

Giỗ của Cô Võ Thị Sáu đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa tưởng niệm và kính trọng hồn thiêng sông núi của người Côn Đảo, thể hiện sự biết ơn và lòng tôn kính đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập và tự do của đất nước. Sự kiện này không chỉ là dịp để nhớ về quá khứ, mà còn là lời nhắc nhở về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm và sự hy sinh vì lợi ích chung.

Ảnh Page Côn Đảo

Xem thêm: VẺ ĐẸP PHỐ CỔ THỜI PHÁP TẠI CÔN ĐẢO LÀM NAO LÒNG DU KHÁCH GHÉ THĂM

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi






    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status