KHÁM PHÁ DI TÍCH LỊCH SỬ SỞ CÒ: KÝ ỨC KHÔNG QUÊN VỀ NGƯỜI ANH HÙNG VÕ THỊ SÁU

19/02/2024
#Côn Đảo #Di Tích Sở Cò
KHÁM PHÁ DI TÍCH LỊCH SỬ SỞ CÒ: KÝ ỨC KHÔNG QUÊN VỀ NGƯỜI ANH HÙNG VÕ THỊ SÁU

Côn Đảo không chỉ là địa điểm du lịch mà còn là một điểm đến tuyệt vời mang đầy kỷ niệm và những câu chuyện lịch sử quý báu. Bên cạnh những di tích nổi tiếng như Nhà tù, Dinh Chúa Đảo, di tích Sở Cò cũng là nơi lưu giữ ký ức về những ngày cuối đời khi bị giam giữ của người nữ anh hùng Võ Thị Sáu. 

Sở Cò là một phần trong hệ thống cai trị tù của thực dân Pháp, được xây dựng và đi vào hoạt động từ những năm đầu của thế kỷ XX. Trong thời kỳ Mỹ ngụy, nơi này trở thành trụ sở Quân cảnh, là nơi quản lý và điều hành một phần quan trọng trong hệ thống kiểm soát và quản lý tù nhân.

Nằm dọc trên đường Lê Duẩn, Di tích Sở Cò mở cửa đón du khách vào tham quan không gian lịch sử, nơi bức tranh quá khứ rõ nét và sống động hơn bao giờ hết. Cùng với kiến trúc Pháp cổ xưa, những xà lim chật hẹp là nơi người nữ anh hùng dân tộc bị giam trước khi hành hình.

Sở Cò mang một câu chuyện đầy cảm xúc và bi thương. Theo người tù làm bồi tại Sở Cò, đêm ấy chị Sáu đã thức suốt đêm và hát những bài hát cách mạng hùng biện như “Lên đàng”, “Cùng nhau đi hồng binh”, “Tiến quân ca”, “Tiểu đoàn 307″… Đến 4 giờ sáng ngày 23/01/1952, chủ Sở Cò Vol Peter đã áp giải chị Võ Thị Sáu về văn phòng giám thị trưởng Passi để làm thủ tục, sau đó đưa ra pháp trường hành quyết vào lúc 7 giờ sáng cùng ngày.

Từng bước chân là những điểm kết nối với quá khứ đầy gian truân, nơi tường vàng, ngói đỏ và những xà lim chính là nhân chứng lịch sử thể hiện sự kiên trì và hy sinh của những con người chiến đấu vì tự do của Tổ quốc. 

Sở Cò là di tích mang đậm chất kiến trúc Pháp, đồng thời đây cũng là Nhà lưu niệm Võ Thị Sáu, nơi lưu giữ nhiều tranh ảnh, vật phẩm liên quan đến văn hóa và lịch sử đặc biệt của chị Sáu tại Côn Đảo.

Khuôn viên rộng lớn của Sở Cò với diện tích 1.516,2m2 bao gồm những công trình như nhà chính, nhà phụ thuộc, xà lim và sân vườn, tất cả đều mang đậm nét kiến trúc Pháp, tạo nên bức tranh đẹp đầy lịch sử. Di tích Sở Cò với vẻ đẹp hoài cổ, nổi bật hơn nhờ lối kiến trúc Pháp thời xưa với tường vàng, ngói đỏ cùng giàn hoa giấy trải dài các lối đi.

Trong sân bạn có thể thấy tượng Nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, đây là một biểu tượng quan trọng, thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ đối với những người lính đã đấu tranh cho độc lập dân tộc.

Ở đây các xà lim chật hẹp và vô cùng bí bách khi chỉ có duy nhất 1 cửa thông gió nhỏ, xung quanh là 4 bức tường kiên cố. Đây chính là nơi chị Võ Thị Sáu bị giam trước ngày hành hình.

Khi đặt chân đến Sở Cò, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc và lịch sử Pháp mà còn có cơ hội hiểu rõ hơn về lịch sử, trải qua những cảm xúc sâu sắc về câu chuyện của người anh hùng Võ Thị Sáu.

Thông tin chi tiết:

  • Địa chỉ: Trên trục đường Lê Duẩn, gần Dinh Chúa Đảo (Xem đường đi)
  • Thời gian mở cửa: 7h30 – 11h và 14h – 16h30.

Xem thêm bài viết: THAM QUAN TRẠI PHÚ TƯỜNG – CHUỒNG CỌP KIỂU PHÁP CHỨNG NHÂN LỊCH SỬ TẠI CÔN ĐẢO

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status