THAM QUAN TRẠI PHÚ TƯỜNG – CHUỒNG CỌP KIỂU PHÁP CHỨNG NHÂN LỊCH SỬ TẠI CÔN ĐẢO

19/02/2024
#Côn Đảo #Trại Phú Tường
THAM QUAN TRẠI PHÚ TƯỜNG – CHUỒNG CỌP KIỂU PHÁP CHỨNG NHÂN LỊCH SỬ TẠI CÔN ĐẢO

Trại giam Phú Tường không chỉ là một địa điểm, nó mang đậm dấu ấn của quá khứ với những ký ức đặc biệt và vô cùng xúc động tại Côn Đảo. Mỗi bức tường, mỗi hành lang đều có thể kể một câu chuyện. Ngày nay, Trại Phú Tường – Côn Đảo là một di tích lịch sử quan trọng, được xem như một bảo tàng sống động mang đến cho du khách trải nghiệm đầy cảm xúc cơ hội hiểu rõ hơn về những đau khổ và lòng kiên trì của nhân dân Việt Nam.

Lịch sử Trại Phú Tường Côn Đảo

Trại Phú Tường nằm trong khu di tích Nhà tù Côn Đảo, nơi này được gọi với cái tên là “Chuồng Cọp kiểu Pháp”. Khi bước vào Trại giam Phú Tường, bạn sẽ được trở về quá khứ nơi mà thực dân Pháp làm mọi cách để khuất phục ý chí chiến đấu của những người tù chính trị Việt Nam.

Trại giam được xây dựng từ năm 1940 với tên gọi Bange 3, sau đó được đổi tên thành trại Bác Ái ở thời chính quyền Sài Gòn cũ, trải qua nhiều biến cố, cuối cùng lấy tên là Trại Phú Tường. Trại Phú Tường được người Pháp xây dựng cùng với Trại Phú Phong, nó được thiết kế nhằm bao bọc khu Chuồng Cọp bí mật ở giữa nơi giam giữ các tù chính trị được coi là nguy hiểm.

Chuồng Cọp bí mật chất chứa ý chí chiến đấu vì độc lập dân tộc

Trại Phú Tường với tổng diện tích rộng lớn là 5.475m2, là một hệ thống chặt chẽ để quản lý tù nhân. Diện tích của phòng giam lên tới 1.408m2, khoảng không gian trống là 2.194m2. Phòng giam được thiết kế có kích thước chính xác là 1,45m x 2,5m, tạo ra một không gian vô cùng hạn hẹp cho tù nhân.

Trại được chia thành hai mật khu, mỗi mật khu bao gồm 2 dãy nhà. Mỗi dãy nhà có 20 chuồng cọp, phía trên chuồng cọp có dãy song sắt và hành lang để cai ngục có thể giám sát tù nhân từ trên cao.

Chuồng Cọp bí mật có 60 phòng giam riêng biệt không có mái che, được tù nhân gọi là “phòng tắm nắng”. Những phòng này được chia thành 4 dãy, mỗi dãy có 15 phòng. Đây là nơi tù nhân có thể bị tra tấn bằng cách phơi nắng, phơi mưa hoặc bị đánh đập nếu cần thiết.

Hệ thống này không chỉ bao gồm các phòng giam mà còn có các công trình phụ như nhà bếp, nhà kho, bệnh xá và sân vườn. Đây là một nơi giam giữ bí mật mà tới tận năm 1970 mới được phát hiện, sự thật về những người tù biệt giam tại đây đã gây chấn động toàn quốc hội Mỹ và cả dư luận quốc tế bởi những tội ác tàn bạo đã diễn ra tại đây.

Ngày nay, mỗi khi nhắc về quá khứ đau thương của những người tù yêu nước, nhiều người vẫn không khỏi xúc động mà rơi nước mắt, đồng thời là sự ngưỡng mộ ý chí kiên cường, bất khuất của những con người đã hy sinh và chịu đựng những đau đớn để bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

Di chuyển tới Trại Phú Tường

Trại Phú Tường thuộc khu di tích Nhà tù Côn Đảo, cách trung tâm Côn Đảo khoảng 3km. Bạn có thể di chuyển bằng ô tô, đi bộ hoặc đi xe máy từ trung tâm thành phố.

Nếu đi ô tô bạn có thể lựa chọn đường qua Phan Chu Trinh và Nguyễn Chí Thanh/Võ Thị Sáu và sẽ đến nơi trong khoảng 5 – 10 phút. Khu Chuồng Cọp nằm không quá xa trung tâm, bạn có thể dễ dàng tìm đường đến đây để thăm quan và tìm hiểu về lịch sử đặc biệt của địa phương. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Côn Đảo thì đây là một điểm đến không thể bỏ qua.

Thông tin chi tiết:

  • Địa chỉ: Nhà tù Côn Đảo, Nguyễn Chí Thanh, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam (Xem đường đi)
  • Giờ mở cửa: 07:30–11:30, 14:00–17:00

Xem thêm bài viết: NGHĨA TRANG HÀNG DƯƠNG CÔN ĐẢO – NƠI AN NGHỈ CỦA BIẾT BAO ANH HÙNG DÂN TỘC

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status