KHÁM PHÁ NGHĨA ĐỊA CÁ ÔNG LỚN NHẤT VIỆT NAM Ở THỊ TRẤN PHƯỚC HẢI

25/09/2022
#Đất Đỏ #Dinh Ông Nam Hải #Nghĩa Địa Cá Ông Phước Hải #Phước Hải
KHÁM PHÁ NGHĨA ĐỊA CÁ ÔNG LỚN NHẤT VIỆT NAM Ở THỊ TRẤN PHƯỚC HẢI

Ở hầu hết các tỉnh ven biển Việt Nam đều có nghĩa địa hoặc đền thờ cá Ông, nhưng nghĩa địa cá Ông ở làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ, BRVT là lớn nhất và độc đáo nhất. Cùng Ăn Chơi Vũng Tàu khám phá xem nghĩa địa cá Ông lớn nhất Việt Nam ở Phước Hải có gì đặc sắc nhé!!!

Nghĩa địa cá Ông ở làng chài Phước Hải nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ và ở sát ngay bờ biển (Xem đường đi). Những ngôi mộ nhỏ nép mình dưới tán phi lao rì rào. Trên đầu các ngôi mộ, ngoài bát nhang còn có tấm bia, mặt trước ghi dòng chữ “Nam Hải chi mộ”, ngày tháng Ông lụy. Mặt sau là tên người “chịu tang”, tức người đầu tiên phát hiện Ông lụy.

Tương truyền từ ngày xưa lăng Ông có từ thuở khai mở vùng đất Phước Hải và đây là nơi đầu tiên của Việt Nam có đền thờ Ông. Ban đầu chỉ là một miếu nhỏ cất bằng tre, lá tạm bợ. Khi đó, miếu Ông đã có sẵn sắc phong “Nam Hải đại tướng quân” của vua Gia Long. Mặc dù từng bị cháy vài lần trong chiến tranh nhưng sắc phong vẫn được người dân giữ gìn nguyên vẹn.

Theo phong tục, người đầu tiên phát hiện Ông lụy được coi là người con trai cả của Ông. Dù đang đánh bắt ở đâu, khi phát hiện Ông lụy, ngư dân cũng phải tìm cách đưa Ông vào bờ để làm đám tang. Khi đưa xác Ông vào bờ, chủ ghe phải báo cho Ban tế tự (Ban tổ chức Dinh Ông Nam Hải) và chính quyền địa phương để làm các thủ tục mai táng với nhiều nghi thức như tắm rửa, khâm liệm bằng khăn lụa đỏ trước khi an táng.

Người “con cả” phải “chịu tang” Ông, làm các nghi thức cúng 49, 100 ngày, giỗ đầu… Khoảng 3 năm sau khi chôn, Ban tế tự lăng và người “con cả” của Ông sẽ làm lễ cải táng, đưa cốt Ông vào Dinh thờ, lúc này người “con cả” mới được xả tang.

nghĩa địa cá ông phước hải
Những bộ hài cốt Ông đều được giữ gìn cẩn thận và trang trọng
Ảnh VNE

Làng chài Phước Hải là nơi có số lượng Ông tìm về lụy nhiều nhất. Trung bình mỗi năm có vài chục “ông” lụy bờ. Người dân Phước Hải cho rằng, vùng biển này là quê hương chính của Ông nên cuối đời, Ông tìm về cố hương để gửi thân.

Năm 2011 Nghĩa địa cá Ông tại Phước Hải đã được vinh danh vào sách kỷ lục Việt Nam là “Nghĩa Địa Cá Ông Lớn Nhất Việt Nam”. Tấm bảng vẫn được treo trang trọng tại Dinh Ông Nam Hải ngay bên trong nghĩa địa.

Nếu bạn có dịp ghé thăm làng chài Phước Hải thì đừng quên nơi linh thiêng và gắn liền với những người ngư dân xứ biển nhé!!!

Xem thêm video toàn cảnh Ngọc Lăng Nam Hải:

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status