MÙA CÁ TRÍCH VŨNG TÀU – QUÀ TẶNG CỦA BIỂN

28/10/2021
#Vũng Tàu
MÙA CÁ TRÍCH VŨNG TÀU – QUÀ TẶNG CỦA BIỂN

Bắt đầu từ tháng 5 khi những cơn gió mùa Tây Nam thổi vào đất liền và mang theo mưa lớn thì đây cũng là lúc lúc bắt đầu mùa cá trích. Vào khoản tháng 8-9 là lúc săn cá trích tốt nhất, là thời điểm cá trích vừa nhiều, lại vừa béo ngậy giàu chất dinh dưỡng nhất trong năm.

Phố biển Vũng Tàu vừa trải qua một mùa dịch với nhiều khó khăn, ngày thành phố bỏ giãn cách lại biết bao gia đình ngư dân bắt đầu mưu sinh kiếm sống. May mắn thay mẹ thiên nhiên vẫn ưu đãi cho những người dân chài 1 mùa cá trích còn vẹn nguyên.

Cá trích là loại cá giàu dinh dưỡng, thịt lành, ít tanh và đặc biệt là nhiều Omega-3 (axit béo để tạo ra DHA) rất tốt cho trí não. Ở Việt Nam, cá trích làm được rất nhiều món ngon như hấp nguyên con, sốt cà, nướng, phơi khô, đóng hộp đều được cả. Cá trích thường di chuyển theo đàn vào gần bờ (cách 3-5 hải lý), kiếm ăn trong các rạn đá vào buổi sáng sớm. Chúng bơi sát mặt nước, đớp bọt tạo thành từng đốm li ti như hạt mưa, chỉ cần thả lưới, quây lại khoảng 20 phút sau kéo lưới.

Dọc theo bãi Sau Vũng Tàu có khá nhiều ghe thuyền đánh bắt khi đến mùa. Thông thường mỗi ghe thuyền sẽ có 2-3 người, ngư cụ để đánh cá là lưới giũ (theo cách gọi dân dã của ngư dân). Để đánh cá trích, ngư dân ra biển từ sáng sớm, đánh tầm 2-3 giờ đồng hồ. Để đánh bắt cá trích phải tùy thuộc vào kinh nghiệm của ngư dân, nếu đánh trúng luồng cá thì trúng đậm có khi lên tới 100-200kg.

Khi ghe thuyền vừa cập bến, các bạn hàng đã đợi sẵn để lấy cá đi bán tại các chợ truyền thống. Cá sau khi được đánh về, nhanh chóng được người dân giũ vào trong tấm bạt lớn trải sẵn, phân loại, cân ký bán cho đầu nậu, người bán lẻ hoặc vài người dân địa phương, khách du lịch mua.

Một mùa dịch có lẽ sắp qua đi cá trích lại được mùa, món quá mà mẹ thiên nhiên ưu ái đã ban tặng phần nào làm vơi đi những khó khăn, vất vả trong 100 ngày gồng gánh chống dịch vừa qua.

Cám ơn những hình ảnh rất đẹp, giản dị và đời thực của chú Lương Hữu Phước.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status