NGHĨA TRANG HÀNG DƯƠNG CÔN ĐẢO – NƠI AN NGHỈ CỦA BIẾT BAO ANH HÙNG DÂN TỘC

23/01/2024
#Côn Đảo #NGHĨA TRANG HÀNG DƯƠNG CÔN ĐẢO
NGHĨA TRANG HÀNG DƯƠNG CÔN ĐẢO – NƠI AN NGHỈ CỦA BIẾT BAO ANH HÙNG DÂN TỘC

Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo vào dịp cận Tết dường như có đôi phần khác hơn ngày thường, dường như ấm áp hơn bởi những người con khắp mọi miền đất nước về tề tựu để tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc nơi đây và hoa thơm cũng được tươm tất bày trí để mang mùa xuân về với chốn linh thiêng này.

Nghĩa trang Hàng Dương ở Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là nơi an nghỉ vĩnh hằng của hơn 20.000 anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước. Nhưng trên mảnh đất này, vẫn còn biết bao người con anh dũng của dân tộc đã hóa thành tro bụi. Họ là những người đã âm thầm cống hiến cả cuộc đời cho đất nước, máu của tù nhân yêu nước thấm đẫm từng tấc đất lãnh thổ Côn Đảo.

Và ngoài biển khơi rộng lớn kia, còn biết bao chiến sĩ đã xả thân mình dưới đáy đại dương lạnh lẽo sau bao cuộc vượt ngục bất thành. Những dẫu cho có bao nhiêu khổ đau và gian truân thì cũng thế nào làm khuất phục ý chí kiên cường và niềm tin của họ.

Xuân về, bên ngoài phố phường không khí vui tươi rộn rã, hoa cỏ khoe sắc thắm thì ở Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo cũng phủ kín những chậu hoa tươi đủ sắc cam vàng đầy trang trọng để mang Tết về với những người chiến sĩ cách mạng. Đứng từ ngoài nhìn vào, bạn sẽ thoáng lặng người trước một khung cảnh trang nghiêm và linh thiêng ở nơi vốn từng được gọi là “Địa ngục trần gian” của Tổ quốc.

Có một điều đặc biệt là nghĩa trang Hàng Dương mở cửa xuyên đêm bất kể ngày thường hay dịp lễ. Từ sáng tinh mơ tới tối muộn, nơi đây luôn đông đúc người ra người vào. Nhưng có lẽ đông nhất vẫn là lúc gần nửa đêm bởi người ta tin rằng đó là thời điểm linh thiêng nhất. Nghĩa trang vào buổi tối được thắp sáng bằng những ánh đèn vàng trang trọng, hương khói bay ngút trời cho nơi đây thêm ấm áp, cộng thêm cái se lạnh của gió biển, của hơi sương đêm khiến không gian huyền ảo tựa như một cõi mơ.

Ngôi mộ của liệt sĩ Võ Thị Sáu là nơi thu hút nhiều người viếng thăm nhất tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo để dâng lễ tưởng nhớ. Quá khứ hào hùng và cái chết đầy đau thương của cô Sáu đã khiến người dân trên đảo tôn thờ cô như một vị thánh, người mang lại sự bảo vệ cho muôn dân.

Theo người dân địa phương, có những giờ linh thiêng từ 21H-23H55, và nếu người ta thành tâm cầu nguyện tại mộ cô vào những giờ đó, mọi ước nguyện sẽ được Võ Thị Sáu lắng nghe và dễ thành sự thật. Theo thời gian, phong tục dâng lễ cho Võ Thị Sáu vào lúc nửa đêm đã trở thành truyền thống, được mọi người mang theo ước nguyện của mình đến đây thực hiện theo.

Dù là bất cứ ngày nào trong năm thì nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo vẫn ở đó, lặng lẽ che chở cho một thế hệ anh hùng đã anh dũng hy sinh, ngã xuống nơi chiến trường bom đạn ngày xưa ấy, là điểm tựa tinh thần cho lớp người hôm nay để  cố gắng gìn giữ, bảo vệ nước nhà. Tết này, hẹn bạn về chốn linh thiêng, thắp nén nhang cùng bày tỏ lòng thành bạn nhé!

Xem thêm video Tổng Hợp 6 Địa Điểm Tâm Linh ở Côn Đảo: https://www.tiktok.com/@vungtaureview72/video/7172801641857469723

Xem thêm bài viết: THĂM CÔN ĐẢO THÁNG GIÊNG – CÚNG GIỖ CHỊ VÕ THỊ SÁU NGHE KỂ VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ ANH HÙNG CỦA MIỀN ĐẤT ĐỎ

Ảnh Hung Huynh

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status