TOÀN CẢNH LỄ VÍA BÀ NGŨ HÀNH – MIẾU BÀ THẮNG NHÌ NĂM 2023

20/12/2023
#Vũng Tàu
TOÀN CẢNH LỄ VÍA BÀ NGŨ HÀNH – MIẾU BÀ THẮNG NHÌ NĂM 2023

Mỗi năm, cứ vào độ tháng 10 âm, người dân Vũng Tàu bắt đầu chờ đợi đến Lễ vía Bà Ngũ Hành – Miếu Bà Thắng Nhì. Cùng với Lễ Nghinh Ông tại Đình Thần Thắng Tam và Lễ Nghinh Bà từ Miếu Hòn Bà về Miếu Ngũ Hành tại Đình Thắng Mai, Lễ vía Bà Ngũ Hành được tổ chức tại Miếu Bà Thắng Nhì là một nét đẹp văn hóa lâu đời, được đông đảo dân Vũng Tàu tham dự, không khí vô cùng náo nhiệt.

Năm 2023, Lễ vía Bà Ngũ Hành diễn ra trong 3 ngày: 11/10 âm lịch đến 13/10 âm lịch, tại Miếu Bà Thắng Nhì – 64A Đường Nguyễn Bảo, Phường Thắng Nhì (Xem đường đi).

Chương trình lễ năm 2023 bao gồm:

 • 11/10 âm lịch: 10:00 Lễ cúng Tiền Hiền, 19:30 Tụng kinh cầu An
 • 12/10 âm lịch: 9:30 Lễ chánh cúng Bà, 11:30: Lễ Đại Bội hát sơ cổ
  • Tuồng: Mộc Quế Anh. 19/30 âm lịch: Hồ Quãng – Ngũ Sắc Châu
  • Tăng cường: Nhật Khánh
 • 13/11 âm lịch: 19:30: Hồ Quảng

Tuồng: Tiết Đinh San Cầu Phàn Lê Huê, 23:30: Hát Bội Tôn Soái – Phàn Lê Huê. Trước Lễ, không khí tại Miếu Bà Ngũ Hành trở nên bận rộn và náo nhiệt hơn bao giờ hết, mọi người cùng bắt tay vào công tác chuẩn bị, treo bảng chào mừng quanh cửa khu vực làm lễ. Bàn ghế cũng đã được chuẩn bị sẵn để phục vụ nhu cầu của các khách mới cũng như người dân đến dự Lễ Miếu Bà Hành.

Không gian bên trong khu vực các bàn thờ đều được lau dọn rất cẩn thận, kỹ lưỡng sao cho sạch sẽ, tươm tất cả. Các món quà được gửi đến dâng hương tại lễ hội cũng được sắp xếp một cách cẩn thận, ngăn nắp lên các bàn thờ.

Vào ngày đầu tiên của Lễ Miếu Bà Ngũ Hành, kiệu, bàn thờ được bài trí với đầy đủ rầu cau, hoa quả, rượu trà. Đoàn người tham dự gồm chủ lễ, học trò lễ, dân làng mang theo cờ ngũ hành, chiêng trống, đoàn múa lân… Ra miếu hòn Bà – bãi Sau nghinh Bà về Miếu Ngũ Hành cúng lễ. Sau khi nghinh Bà về Miếu Ngũ Hành, lễ cúng Tiền hiền cũng sẽ được bắt đầu.

Đám rước nghinh Bà đi bộ trên đất liền, không dùng ghe, dù hòn Bà cách đất liền tới 50m. Người ta phải canh giờ thủy triều xuống để nghinh Bà sao cho thuận tiện nhất, thường là buổi sáng sớm trong ngày. Đến với Lễ Miếu Bà Ngũ Hành, từ đàn rước đến người dân tham dự đều ăn mặc rất chỉnh tề, phụ nữ áo dài, đàn ông áo dài khăn đóng hoặc trang phục lịch sự theo đoàn người qua các con phố vô cùng rình rang và náo nhiệt khắp các con đường.

Khi chủ lễ hóa văn tế (gọi là sớ), người tham gia lễ cúng sẽ có dịp lạy tạ Bà và cầu bình an. Lễ Miếu Ngũ Hành mỗi năm đều được tổ chức trong sự náo nhiệt của tất cả mọi người dân, được xem như là dịp để mọi người cùng tề tựu lại với nhau và tôn vinh những nét đẹp văn hóa, tâm linh lâu đời của nơi mình sinh sống.

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

MÃN NHÃN VỚI LỄ HỘI NGHINH ÔNG THẮNG TAM – NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA NGƯ DÂN VŨNG TÀU

Liên hệ chúng tôi


  Tin tức liên quan

  DMCA.com Protection Status