MÙA CÁ ĐỐI VŨNG TÀU – NÉT ĐẸP NGƯỜI DÂN LÀNG CHÀI KHÔNG THỂ LÃNG QUÊN

02/01/2024
#MÙA CÁ ĐỐI VŨNG TÀU #Vũng Tàu
MÙA CÁ ĐỐI VŨNG TÀU – NÉT ĐẸP NGƯỜI DÂN LÀNG CHÀI KHÔNG THỂ LÃNG QUÊN

Cứ vào độ cuối tháng 8 tới đầu tháng 3 năm sau, khắp các bãi biển tại Vũng Tàu lại trở nên náo nhiệt hơn bởi ngư dân rủ nhau quăng chài, thả lưới bắt cá đối. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế lớn, mỗi mùa cá đối còn trở thành dịp để người dân địa phương tại các làng chài trò chuyện, mưu sinh và gắn kết lại gần nhau. Cùng Ăn chơi Vũng Tàu nhân một ngày sóng yên, cùng ngư dân trải nghiệm một buổi đánh bắt trong mùa cá đối nhé!

Mỗi mùa cá đối ghé thăm, biển mênh mông lại biến thành một trận đấu tự nhiên giữa con người và đại dương sâu thẳm. Bầu trời rộng lớn soi mình với những làn sóng bất tận tạo nên bức tranh tuyệt vời của sự sống. Chưa khi nào, người ta lại cảm nhận tầm vóc của con người trước biển khơi lớn lao đến vậy.

Làn da bánh mật rám nắng, đôi mắt đăm đăm đang chầu chực từng lượt sóng trào để quăng một mẻ lưới “giàu”.

Cá đối tại vùng biển Vũng Tàu thường dài độ 20cm, thân tròn dẹt, phần lưng có màu xanh sẫm. Loài cá này được ưa chuộng bởi thịt thơm, béo lại chế biến được nhiều kiểu khác nhau như chiên, nướng hay kho. Người dân địa phương thích mua cá đối trực tiếp tại biển lúc ngư dân vừa kéo lưới xong, cá còn tươi, có con còn quẫy mạnh trong lưới, mang về sơ chế, nấu thành món ngon thết đãi gia đình.

Thời điểm từ tháng 8 đến đầu tháng 3 năm sau, cá đối sinh nở nhiều, có mẻ cá đối nhiều trứng bán được giá cao hơn bình thường. Bà con bám biển nơi đây chia sẻ một buổi kéo cá có khi bán được 4 – 5 lượt, mỗi lượt một vài trăm. Ngày nào sóng yên, ghe thuyền ít ra khơi đánh cá từ sớm thì có thể kéo được mẻ cá to, con nào con nấy chắc nịch bán đi phải tới tiền triệu.

Khi bình minh len lỏi trên đỉnh sóng, những chiếc thuyền nhỏ bắt đầu rời bờ, từng đợt sóng trở thành nền nhạc dẫn đường cho cuộc săn cá đối. Các ngư dân đã chuẩn bị từ lâu, đầy hi vọng, sẵn sàng cho một ngày lao động vất vả nhưng đầy hứng khởi.

Mạng lưới được tung ra, cần câu được hạ xuống, từng đường cong của dây lưới vươn ra như những đường thở của biển. Cảm giác hồi hộp tỏa trên khuôn mặt của mỗi ngư dân khi họ chờ đợi sự đáp trả từ đại dương rộng lớn.

Sở dĩ nói ít ghe thuyền đánh bắt cá sẽ có lợi cho ngư dân quăng lưới gần bờ là bởi kéo lưới bằng phương tiện thường có lợi thế là phạm vi rộng, cá to và chất lượng hơn. Nhiều khi người dân quăng lưới sau một ngày ghe thuyền ra khơi, cá mắc lại chỉ còn là những con cá nhỏ.

Dẫu vậy, họ vẫn hiên ngang đứng trực chờ sẵn ở một đoạn biển, dứt khoát quăng một mẻ lưới thật xa. Từng động tác mạnh mẽ, thuần thục và diễn ra nhanh như vừa chớp mắt. Thoắt cái, đã thấy người dân thu lưới về. Cái lưới dài phải khoảng 100m, rộng 3m, hiện dần sau đợt sóng xô là một mẻ cá dồi dào.

Đối với mỗi người dân chài ở Vũng Tàu, mùa cá đối là mùa của sự hồi sinh, mùa của ra khơi bám biển. Dẫu có ngày biển động, chẳng thu được mẻ cá to, họ vẫn kiên trì bám biển, lạc quan hẹn nhau sớm mai lại quăng lưới.

Mùa cá đối là mùa của sinh vật biển cả nhưng cũng là mùa của sự họp chợ đông đúc, khách buôn khách lẻ náo nức tề tựu trên bãi chờ ngư dân gom được mẻ cá to là xuống hỏi mua. Nhìn nụ cười còn vướng giọt mồ hôi trên khóe miệng của người ngư dân, lòng bạn có khi cũng cảm thấy an yên đến lạ.

Nếu có dịp ghé thăm vùng biển Vũng Tàu đúng thời điểm mùa cá đối, đừng ngại mua thử vài cân mang về để chế biến món ngon cho gia đình bạn nhé!

Ảnh Minh Tâm

Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.

MÙA CÁ TRÍCH VŨNG TÀU – QUÀ TẶNG CỦA BIỂN

Xem thêm Mùa cá mai tại Vũng Tàu

Liên hệ chúng tôi


    Tin tức liên quan

    DMCA.com Protection Status